10 Biện pháp phòng chống cháy nổ trong khu dân cư

Tình hình cháy, nổ tại các khu dân cư luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp khiến người dân bất an và lo lắng. Bảo hộ Thiên Bằng xin khuyến cáo một số biện pháp phòng chống cháy nổ trong khu dân cư để giúp người dân tăng cường chủ động phòng cháy chữa cháy.

10 Biện pháp phòng chống cháy nổ trong khu dân cư

Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác PCCC, mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình, cần phải chấp hành nghiêm túc quy định về PCCC và thực hiện những biện pháp phòng chống cháy nổ trong khu dân cư như sau:

 1. Tiến hành lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung cho từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn. Tránh không để hàng hóa dễ cháy gần ổ cắm, thiết bị, dây dẫn, các vật liệu dễ cháy.
 2. Không nên để hàng hóa, đồ dùng dễ cháy lấn chiếm hành lang, lối đi. Tuyệt đối không dự trữ xăng, khí đốt, dầu và các chất lỏng dễ cháy trong nhà. Nếu cần thì dự trữ số lượng ít và để ở khu vực riêng tránh đổ, gây nhầm lẫn.
 3. Các phương tiện giao thông như: Ô tô, xe máy, dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy nếu để trong nhà phải cách xa nguồn sinh nhiệt, khu vực nấu ăn và không để che hết lối cửa ra vào. Các thiết bị chứa xăng và dầu phải được đậy kín, không nên để ô tô trong nhà tránh khí độc khi nổ máy hoặc tránh xe tự cháy.
 4. Đối với ốp tường trần, vách ngăn nên hạn chế sử dụng gỗ, mút xốp, tấm nhựa, … dễ làm cháy lan. Nơi thờ cúng hợp lý, phía trên bàn thờ sử dụng vật liệu không cháy. Hương, đèn, nến đặt chắc chắn và cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế vàng mã, hương, nến trên bàn thờ. Chỉ khi có người trông coi thì mới đốt hương, nến. Nếu đốt vàng mã phải che chắn, tránh gió cuốn tàn lửa gây cháy lan. 
 5. Tránh không nên sạc xe đạp điện, điện thoại và thiết bị tiêu thụ điện qua đêm.
 6. Phải có người trông coi khi sử dụng bếp điện, lò sấy, bàn là, phải có người trông coi tránh để trẻ nhỏ, người già, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.
 7. Khu vực đun nấu của gia đình phải sử dụng vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Khi dùng bếp gas phải tắt bếp, khóa van gas sau khi đun nấu xong, có biện pháp chống chuột cắn ống dẫn ga. Đối với bếp dầu đổ bấc phải thường xuyên lau chùi, tuyệt đối không dùng xăng, nhớt để đun bếp dầu.
 8. Kiểm tra khu vực đun nấu, nơi thờ cúng và tắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi đi ngủ hoặc rời khỏi nhà.
 9. Đối với nhà cao tầng không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can, nếu có thì có cửa chốt trong và không được khóa. Luôn chuẩn bị sẵn sàng thang, thang dây để thoát nạn trong trường hợp xảy ra cháy.
 10.  Nếu cửa có nhiều khóa thì nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau nhằm phân biệt khi mở và khóa dễ thấy, dễ lấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt mà vẫn đảm bảo chống trộm.
bien-phap-phong-chong-chay-no-trong-khu-dan-cu
Công tác phòng chống cháy nổ trong khu dân cư

Một số dụng cụ, phương tiện khi có tình huống cháy nổ xảy ra

 • Bình chữa cháy: lựa chọn loại bình nhỏ gọn, nhẹ nhàng, dễ sử dụng và chữa cháy với các loại chất cháy thông thường.
 • Thiết bị cảnh báo cháy: có khả năng báo cháy thông minh và hiệu quả giúp con người chống hỏa hoạn kịp thời.
 • Bộ công cụ phá rỡ: được sử dụng để đập tường, phá cửa mở đường thoát nạn trong trường hợp không thoát ra bằng cửa chính được.
 • Mặt nạ phòng chống khói khí độc: để tránh không bị nhiễm khói khí độc khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.
 • Trang bị thuốc men và các vật dụng cần thiết.
 • Quần áo bảo hộ, găng tay, ủng chịu nhiệt: để giúp người mặc an toàn ngay cả khi nhiệt độ lên đến 1000 độ C. 
 • Đèn pin: giúp tìm đường thoát nạn trong trường hợp bị cúp điện, không có ánh sáng.
bien-phap-phong-chong-chay-no-trong-khu-dan-cu-1
Bình chữa cháy gia đình

>>> Thảo khảo một số mẫu bình chữa cháy giá tốt tại Thiên Bằng

Trên đây là một số biện pháp phòng chống cháy nổ trong khu dân cư mà Thiên Bằng xin tổng hợp lại đến bạn đọc. Ngoài những cách phòng cháy này, mọi người cần phải tuân thủ và chấp hành tốt công tác PCCC và trang bị những kỹ năng thoát hiểm cho mình.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời