Quy định PCCC nhà cao tầng nhất định bạn phải biết

Bạn đã nắm được quy định PCCC nhà cao tầng chưa? Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh tại các thành phố lớn nên nhiều nhà cao tầng mọc lên nhiều. Nhà cao tầng ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều hơn, nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn cũng cao hơn. Hiện nay, nhà cao tầng cũng thuộc diện phải đảm bảo các tiêu chuẩn PCCC mới được đưa vào khai thác sử dụng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu quy định PCCC nhà cao tầng để xem xét và hiểu rõ thêm.

Quy định PCCC nhà cao tầng mới nhất

Ngoài ra nhằm đảm bảo an toàn trong công tác PCCC, tuân thủ đúng quy định PCCC nhà cao tầng, các chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ cần trang bị bình cứu hoả, nội quy tiêu lệnh chữa cháy, hệ thống PCCC cũng như cần phải thực hiện tốt các vấn đề như sau:

  • Đối với các nhà nghỉ xây dựng mới hoặc cải tạo sẽ phải trình thẩm duyệt thiết kế PCCC trước khi thi công. Hãy thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn và tiêu chuẩn trong vấn đề an toàn PCCC.
  • Việc lắp đặt hệ thống điện hoặc cải tạo hệ thống PCCC phải thực hiện theo đúng quy định về an toàn PCCC. Đảm bảo hệ thống điện để chỉ dẫn lối thoát, chiếu sáng bảo vệ, sự cố và phục vụ các thiết bị PCCC.
  • Khi xây dựng hoặc sữa chữa nhà nghỉ, các chủ cơ sở nên lựa chọn vật liệu không cháy. Nếu trường hợp sử dụng vật liệu dễ cháy thì nên áp dụng biện pháp như dùng sơn chống cháy, hoặc hóa chất chống cháy để tăng mức chịu lửa cho vật liệu.
  • Khi thiết kế hệ thống thoát nạn trong nhà nghỉ, chủ kinh doanh phải bố trí đúng tiêu chuẩn nhất là đối với những nhà nghỉ có tầng hầm và nhiều tầng.
  • Thực hiện và chấp hành đúng quy định nội quy về PCCC nhà nghỉ.
  • Có kế hoạch để kiểm tra an toàn về vấn đề phòng cháy và chứa cháy nhằm phát hiện, khắc phục sớm thiếu sót trong PCCC. Đối với các hành vi vi phạm quy định, nội quy PCCC cần phải xử lý nghiêm.

quy-dinh-pccc-nha-cao-tang

Trang thiết bị hệ thống PCCC tự động

Theo tiêu chuẩn PCCC đối với nhà cao tầng các trang thiết bị cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh để đảm bảo an toàn. Công tác quản lý cháy nổ không chỉ là việc lắp đặt mà chúng còn phải đáp ứng những điều kiện như:

  • Thời gian nhận diện cháy nổ phải đáp ứng một cách nhanh chóng
  • Tín hiệu thông báo phải được truyền đi rõ ràng
  • Nên lắp đặt hệ thống dựa trên nguồn gốc rõ ràng có kiểm soát của nhà nước.

Với các tòa nhà cao tầng sẽ có những người gọi là Ban quản lý tòa nhà cần có kế hoạch bảo trì hệ thống PCCC tối thiểu là 2 lần/năm. Việc bảo trì sẽ cần tuân thủ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

Nhà mấy tầng phải có PCCC

Việc phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị, tổ chức tại Việt Nam. Mọi công trình xây dựng phải đảm bảo chất lượng và đáp ứng quy định PCCC nhà cao tầng. Tùy thuộc vào quy mô xây dựng của mỗi cơ sở, từng công trình và mục đích sử dụng mà chủ đầu tư, chủ sở hữu phải thực hiện đảm bảo đủ điều kiện và được phê duyệt về phòng cháy chữa cháy. Theo đó, các trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, nhà chung cư có chiều cao từ 09 tầng trở lên; khách sạn, nhà nghỉ, trụ sở làm việc của cơ quan chuyên môn, các tổ chức chính trị xã hội, trung tâm nghiên cứu cao từ 07 tầng trở lên, sẽ phải đáp ứng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

» Báo giá: bình cứu hỏa 2022

nha-may-tang-phai-co-pccc

Trường hợp nếu nhà của bạn không phải kinh doanh hay không phải chung cư thì phải đảm bảo các điều kiện về PCCC, chứ không nhất thiết phải thực hiện các thủ tục thông báo. Hoặc yêu cầu thẩm duyệt điều kiện các trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy đến các cơ quan nhà có thẩm quyền.

>>Xem thêm: 3 loại tủ chữa cháy ngoài trời tốt nhất hiện nay

Quy định PCCC nhà nghỉ 4 tầng

Theo quy định, đối với nhà nghỉ dưới 5 tầng phải đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC theo quy định. Ngoài ra, hoạt động của nhà nghỉ phải phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy. Bên cạnh đó còn phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

– Có biển báo, biển cấm, nội quy, sơ đồ hoặc chỉ dẫn về quy định PCCC nhà cao tầng sao cho phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công An.

– Luôn có phương án chữa cháy được các cơ quan chức năng xét duyệt.

– Hệ thống điện, chống tĩnh điện, chống sét, thiết bị sử dụng điện, sinh nhiệt, sinh lửa phải đảm bảo an toàn về PCCC theo quy định.

– Kết cấu xây dựng của nhà nghỉ phải có giới hạn chịu được lửa, đáp ứng quy định của tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC.

– Không sử dụng vật liệu cách nhiệt là vật liệu dễ cháy đối với tường, vách ngăn của lối thoát nạn, đường thoát nạn, các căn phòng công cộng.

Trên đây là một số thông tin quy định PCCC nhà cao tầng để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề an toàn trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Nếu còn thắc mắc hoặc tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Thiên Bằng để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan:

Trả lời