10 Thiết bị chữa cháy bắt buộc phải có

cac-thiet-bi-phong-chay-chua-chay-tai-ha-noi

Trong bài viết dưới đây, bảo hộ Thiên Bằng chia sẻ tới bạn 10 thiết bị chữa cháy bắt buộc phải có để đảm bảo an toàn. Hiện nay các vụ cháy tại các khu chung cư, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh, khu dân cư liên tiếp xảy ra. Chính vì thế hiện nay người dân đã tự trang bị cho gia đình mình vật dụng, đồ dùng chữa cháy, thiết bị PCCC. Hãy lưu ý 10 món đồ dưới đây nhé!

Danh sách 10 Thiết Bị Chữa Cháy Cần Trang Bị

1. Bình chữa cháy

Hiện nay, có 3 loại bình chữa cháy trên thị trường: bình chữa cháy CO2, bình bột khô và bình dung dịch. Trong đó bình chữa cháy CO2 và bình bột khô có trọng lượng từ 2-8kg, với giá thành giao động khác nhau. Loại bình này có công dụng chữa cháy các thiết bị điện, nếu là hộ gia đình nên chọn loại bình chữa cháy bột khô 2kg sẽ thuận tiện hơn nếu gặp phải sự cố cháy nổ.

10-thiet-bi-chua-chay-can-co
Bình chữa cháy

2. Bình chữa cháy bọt Foam

Bình dung dịch bọt có tác dụng dập lửa và chữa cháy vật cứng với thời gian sử dụng 4 năm. Loại bình này có thể xịt lên người mà không bị nóng khi băng qua đám cháy. Bình bọt có khả năng xử lý nhanh các đám cháy và xử lý được nhiều chất cháy khác nhau, tuy nhiên giá thành khá cao (gấp 2-3 lần so với bình chữa cháy khí và bột) nên cũng không được ưa chuộng nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là dòng bình cứu hỏa ưu việt và hiện đại nhất hiện nay.

3. Thiết bị chữa cháy – đầu báo cháy

Ở các chung cư, công ty văn phòng, thường trang bị đầu báo cháy tại chỗ như: đầu báo gas bị rò, đầu báo khói. Giá thành của các thiết bị này chỉ có vài trăm nghìn tùy thuộc vào chức năng và xuất xứ.dau-bao-chay

4. Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm là một thiết bị quan trọng được đưa vào danh sách các thiết bị chữa cháy cần có. Nó có khả năng tạo ra lực đập mạnh để phá cửa và thoát ra ngoài trong tình huống khẩn cấp. Với trọng lượng nặng và kích thước lớn, búa thoát hiểm đảm bảo có đủ lực đập để giúp người sử dụng thoát ra nhanh chóng. Loại búa này thường được trang bị đèn pin để chiếu sáng trong điều kiện thiếu sáng.

bua-thoat-hiem-thiet-bi-chua-chay

5. Mặt nạ chống khói

Hiện nay, có sự đa dạng về mặt nạ chống khói trên thị trường, nhằm giúp người sử dụng tránh khỏi ngọn lửa và khói độc. Mặt nạ này được thiết kế với kính chống nóng và đầu lọc sử dụng than hoạt tính, giúp người dùng thoát khỏi nguy hiểm một cách nhanh chóng. Mặt nạ chống khói, cũng được gọi là mặt nạ phòng độc, là một thiết bị chữa cháy quan trọng để bảo vệ người sử dụng khỏi ngạt khí hoặc hít phải khí độc trong tình huống khẩn cấp.

mat-na-phong-doc
Mặt nạ chống khói

6. Thang dây inox

Thang dây inox là một loại thang được làm từ sợi inox móc vào lan can, phù hợp với ngôi nhà có chiều cao khoảng 10m và 3 tầng. Tuy nhiên, đối với trẻ em, người già và những người sợ độ cao, sản phẩm này có thể không phù hợp. Giá thành của thang dây inox cũng không quá cao và bao gồm cả đầu móc.

thang-day-inox
Thang dây inox

7. Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm là một trong những trang thiết bị chữa cháy được nhập khẩu từ Hàn Quốc và phổ biến tại Việt Nam nhờ độ an toàn cao. Người sử dụng chỉ cần treo hộp giảm tốc lên tường, đeo đai và ém dây thoát hiểm xuống một cách dễ dàng và an toàn. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, bao gồm đai đeo, giá treo, dây thoát hiểm và bộ điều tốc với tính năng hãm tốc. Thang dây có chiều dài từ 20-100m, phù hợp với chiều cao từ 20-100m. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm này khá cao và bao gồm cả phụ kiện.

8. Mền chống cháy kích thước 1,8m

Mền chống cháy được làm từ sợi thủy tinh không cháy, người dùng có thể khoác lên người hoặc trùm lên ngọn lửa khi chạy qua mà không bị bỏng.

mem-chua-chay-chan-chien-pccc

9. Quần áo chữa cháy

Quần áo chữa cháy được xem như một thiết bị chữa cháy quan trọng và nên có trong danh sách trang thiết bị chữa cháy. Chúng được làm từ chất liệu đặc biệt có khả năng chịu nhiệt và chống chọi với sức nóng từ ngọn lửa và hỏa hoạn. Thiết kế của sản phẩm này được tùy chỉnh để đạt hiệu quả tối đa trong việc chống cháy, phù hợp với các mức độ chống cháy khác nhau.

thiết bị chữa cháy
Quần áo chống cháy

10. Mũ, ủng, găng tay thuộc vật dụng chữa cháy

Mũ, ủng, găng tay chữa cháy được thiết kế với độ bền cao, giúp ngăn chặn sức nóng, bức xạ nhiệt từ lửa, hóa chất và các chất lỏng khác, tạo điều kiện an toàn cho người sử dụng. Những vật dụng này không chỉ mang lại sự an toàn mà còn đảm bảo sự thoải mái và dễ dàng vận động, phù hợp cho công tác phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là các thiết bị chữa cháy quan trọng và cần thiết mà mỗi gia đình nên trang bị để bảo vệ tài sản và tính mạng của mình. Nếu bạn có nhu cầu mua các trang thiết bị PCCC chất lượng, chính hãng với giá thành phải chăng. Xin mời bạn hãy liên hệ ngay đến Thiên Bằng để được tư vấn và lựa chọn phù hợp.

>> Xem thêm:

Trả lời