5 Cách chữa cháy xăng dầu an toàn và hiệu quả nhất

5 cach chua chay dam chay xang dau

Đám cháy gắn liền với xăng dầu gây ra thiệt hại về tài sản và nguy hiểm đối với tính mạng con người. Xăng dầu và các vật liệu chứa chúng có khả năng gây cháy nổ và rất khó kiểm soát khi xảy ra sự cố. Do đó, nắm rõ cách chữa cháy xăng dầu là cực kỳ quan trọng và cần được quan tâm.

Nguyên nhân gây ra đám cháy xăng dầu

Xăng dầu có tính chất nguy hiểm vì chúng dễ bắt lửa và có thể bay hơi và lan tỏa nhanh chóng trong không khí, tạo nên tình huống cháy nổ nguy hiểm và khó kiểm soát.

Xăng có công thức hóa học là CnH2n+2 (hydrocacbon aliphatic). Khi xăng cháy trong môi trường đủ oxi, nó sẽ tạo ra khí CO2 và hơi nước, đồng thời giải phóng nhiệt lượng lớn vào môi trường xung quanh.

Thống kê của Cục Cảnh sát PCCC cho thấy có nhiều nguyên nhân chính gây ra đám cháy xăng dầu. PCCC Thiên Bằng cung cấp các nguyên nhân sau đây để bạn tham khảo:

– Hệ thống điện không đảm bảo an toàn, gây chập điện làm cháy xăng dầu trong các phương tiện (xe máy, ô tô…).

– Sử dụng bếp đun sử dụng dầu hỏa mà không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

– Sơ suất từ người sử dụng hoặc để trẻ em chơi gần khu vực chứa xăng dầu.

– Sử dụng điện thoại di động hoặc hút thuốc gần trạm xăng dầu khi đang đổ xăng.

– Các sự cố không mong muốn khác,…

cach-chua-chay-dam-chay-xang-dau
Cách chữa cháy xăng dầu an toàn và hiệu quả nhất

Dù nguyên nhân gây cháy là gì, đám cháy từ xăng dầu luôn có khả năng lan nhanh, kéo dài thời gian cháy và đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt khi xảy ra trong các khu dân cư nơi có nhiều người sinh sống.

Vì vậy, việc hiểu rõ kiến thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) và luôn giữ bình tĩnh khi đối mặt với đám cháy xăng dầu là rất quan trọng. Điều này giúp hạn chế tối đa thương vong và thiệt hại về tài sản có thể xảy ra.

>> Có thể bạn quan tâm:

Những cách chữa cháy xăng dầu an toàn và hiệu quả 

PCCC Thiên Bằng xin gửi tới các bạn 5 biện pháp chữa cháy xăng dầu hiệu quả và nhanh nhất hiện nay:

1. Chữa cháy xăng dầu bằng cát 

Phương án đơn giản và hiệu quả để dập tắt đám cháy là sử dụng cát. Cát là nguyên liệu dễ tìm thấy, đặc biệt là trong các công trình xây dựng, và thường được bố trí trong các thùng phuy chữa cháy ở những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ xăng dầu.

Cát có khả năng hấp thụ nhiệt tốt, làm giảm tiếp xúc giữa đám cháy và khí oxy, và cũng là một vật liệu phổ biến, có giá thành rẻ. Việc sử dụng cát để chữa cháy cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Do đó, việc trang bị cát để sử dụng trong các tình huống phòng cháy chữa cháy là cần thiết và nên được thực hiện.

chua-chay-xang-dau-bang-cat
Sử dụng cát để dập tắt đám cháy xăng dầu

2. Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Chăn chữa cháy là một loại chăn chuyên dụng được làm từ sợi cotton hoặc sợi thủy tinh, có đặc tính dễ thấm nước, chống cháy, chịu nhiệt, chống ăn mòn, không độc hại, chống axit, kiềm, và không co dễ. Chăn chữa cháy có trọng lượng nhẹ, dễ cầm tay, dễ uốn và có tuổi thọ cao.

Chăn chữa cháy rất phù hợp cho việc sử dụng trong các hộ gia đình, công ty, chung cư và các nơi có diện tích nhỏ cần chữa cháy. Đặc biệt, chăn chữa cháy được sử dụng hiệu quả để dập tắt đám cháy xăng dầu nhờ khả năng cách ly vật liệu cháy với khí oxy.

Chăn chữa cháy đặc biệt hiệu quả với những đám cháy nhỏ xảy ra trong thùng phuy, can, thùng chứa xăng dầu. Khi phát hiện đám cháy, chỉ cần nhúng chăn chữa cháy vào nước để sợi cotton dãn nở và thấm đều nước. Sau đó, nhanh chóng sử dụng chăn để phủ kín bề mặt chất cháy, ngăn chặn tiếp xúc của đám cháy với khí oxy và dập tắt đám cháy.

Lưu ý: Chỉ sử dụng chăn chữa cháy đối với đám cháy nhỏ, có diện tích nhỏ hơn chăn. Trong trường hợp phát hiện đám cháy với cường độ lớn, diện tích rộng, nên sử dụng chăn chữa cháy nhúng nước và choàng lên người để tự bảo vệ và thoát hiểm khỏi khu vực xảy ra đám cháy.

chua-chay-xang-dau-bang-chan-chien
Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

3. Chữa cháy xăng dầu bằng bình chữa cháy

Cách nhanh nhất và hiệu quả rõ rệt nhất đó là sử dụng bình chữa cháy. Vậy chữa cháy xăng dầu dùng bình chữa cháy loại nào?

Xăng dầu là chất chữa cháy thuộc phân loại B (chất lỏng dễ gây cháy) chính vì thế có thể dễ dàng khống chế, dập tắt đám cháy xăng dầu bằng các loại bình chữa cháy sau đây:

  • Bình chữa cháy bột
  • Bình chữa cháy khí CO2
  • Bình chữa cháy bọt Foam

Khi sử dụng bình chữa cháy để xử lý đám cháy xăng dầu, cần lưu ý phun chất chữa cháy sao cho bao trùm lên ngọn lửa, nhằm ngăn chặn tiếp xúc giữa xăng dầu và không khí. Tránh phun chất chữa cháy trực tiếp vào gốc ngọn lửa, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ bùng phát và làm cho đám cháy khó kiểm soát hơn.

>> Xem thêm: Các loại bình cứu hỏa giá rẻ, chính hãng, đầy đủ tem kiểm định tại PCCC Thiên Bằng

cach-chua-chay-xang-dau-bang-binh-chua-chay
Sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy xăng dầu kịp thời

4. Chữa cháy xăng dầu bằng chất bọt Foam

Bọt Foam là một biện pháp chữa cháy hiệu quả thường được sử dụng trong hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam. Đặc tính của bọt Foam giúp kiểm soát và dập tắt đám cháy xăng dầu một cách toàn diện nhất.

Bọt Foam là một hỗn hợp chứa không khí, nước và dung dịch foam. Với khả năng giãn nở tốt, bọt Foam có thể nổi lên trên bề mặt xăng dầu và tách chúng khỏi không khí. Điều này giúp kiểm soát đám cháy nhanh chóng và đồng thời ngăn chặn tái phát trên bề mặt vật liệu cháy.

bot-foam-chua-chay-xang-dau
Bọt Foam đảm bảo rằng đám cháy không phát sinh trở lại trên bề mặt vật liệu cháy

Bọt Foam có sức căng bề mặt lớn và khả năng giãn nở, cho phép dập tắt đám cháy trên phạm vi rộng. Đồng thời, bọt Foam đảm bảo rằng đám cháy không phát sinh trở lại trên bề mặt vật liệu cháy.

Do đó, bọt Foam được coi là một phương pháp chữa cháy hiệu quả và đáng tin cậy trong việc đối phó với đám cháy xăng dầu.

5. Chữa cháy xăng dầu bằng bóng chữa cháy

Hiện nay, bóng chữa cháy tự động được xem là một thiết bị chữa cháy PCCC nhỏ gọn và dễ sử dụng, được áp dụng rộng rãi trong các kho xưởng, hộ gia đình và ô tô để chữa cháy các đám cháy vừa và nhỏ, đặc biệt hiệu quả trong việc xử lý đám cháy xăng dầu.

Việc sử dụng bóng chữa cháy cũng rất đơn giản. Bạn có thể treo chúng lên giá đỡ tại các vị trí có nguy cơ cháy cao, hoặc đơn giản là ném trực tiếp bóng vào đám cháy. Ưu điểm của bóng chữa cháy tự động là nhẹ nhàng và gọn nhẹ, có khả năng chữa cháy nhanh chóng. Ngoài ra, không cần đào tạo hay có kỹ năng đặc biệt, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng bóng chữa cháy để xử lý đám cháy.

bong-nem-chua-chay-xang-dau-hieu-qua
Bóng ném chữa cháy xăng dầu

Trên đây là toàn bộ nội dung mà PCCC Thiên Bằng đã chia sẻ tới bạn đọc 5 cách chữa cháy xăng dầu an toàn và hiệu quả nhất. Mong rằng, sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức an toàn PCCC và xử lý tình huống nhanh chóng và kịp thời, bảo vệ an toàn tính mạng bản thân và mọi người xung quanh.

Trả lời