An toàn phòng cháy chữa cháy và những thông tin cần thiết

an toan phong chay chua chay 4

Tình trạng hỏa hoạn xảy ra tại các khu trung tâm, đô thị ngày càng có xu hướng tăng cao. Chính vì thế, công tác phòng cháy chữa cháy rất quan trọng đối với từng cá nhân và tổ chức. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy để bạn đọc nắm rõ.

An toàn phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy bao gồm các giải pháp mang tính kỹ thuật cao, gồm những hành động liên quan đến việc hạn chế các nguy cơ gây hỏa hoạn, cháy nổ, đồng thời dập nhanh đám cháy, ngăn cháy lây lan. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại cả về người và tài sản.

an-toan-phong-chay-chua-chay-va-nhung-thong-tin-can-thiet
An toàn phòng cháy chữa cháy

Cụm từ phòng cháy chữa cháy được hiểu một cách đơn giản đó là phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy bao gồm những công việc được thực hiện với mục đích để ngăn ngừa không để cháy nổ xảy ra. Trong khi đó, chữa cháy giúp xử lý kịp thời và nhanh chóng mọi đám cháy đã xảy ra và dọn dẹp lại hiện trường.

Nội quy an toàn phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy bao gồm các giải pháp mang tính kỹ thuật, liên quan đến việc ngăn chặn mức tối thiểu nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn cũng như đưa ra các giải pháp để dập tắt khi cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời ngăn đám cháy lan rộng và xử lý thiệt hại cả về người, tài sản.

Nội quy phòng cháy chữa cháy là mẫu văn bản được lập ra để quy định nội dung liên quan đến việc PCCC của một đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, bất kỳ cá nhân nào làm việc trong doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ quy định trong nội quy PCCC để ngăn chặn cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra trong doanh nghiệp.

noi-quy-an-toan-phong-chay-chua-chay-la-gi
Nội quy an toàn phòng cháy chữa cháy là gì?

Có thể nói rằng, nội quy an toàn phòng cháy chữa cháy rất cần thiết và được sử dụng phổ biến trong thực tế. Nội quy ghi lại những quy định trong việc phòng chống cháy nổ ở các cơ quan, doanh nghiệp.

Nội quy phòng cháy chữa cháy yêu cầu cán bộ nhân viên tại doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan tuân thủ và thực hiện theo đúng quy định để phòng tránh và hạn chế thấp nhất cháy nổ. Cũng như đưa ra những biện pháp khắc phục hậu quả của việc cháy nổ. Ngoài ra, nội quy phòng cháy chữa cháy là yêu cầu bắt buộc khi doanh nghiệp muốn xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Quy định về kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy

Quy định về thủ tục kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy được quy định như sau:

1. Kiểm tra định kỳ và đột xuất

– Thông báo trước 03 ngày làm việc đối với cá nhân được kiểm tra về thời gian, thành phần đoàn kiểm tra và nội dung.

– Thông báo lý do kiểm tra cho cá nhân được kiểm tra. 

an-toan-phong-chay-chua-chay-va-nhung-thong-tin-can-thiet-2
Kiểm tra về quy định an toàn phong cháy chữa cháy

Lưu ý: 

– Cán bộ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất sẽ phải xuất trình giấy tờ giới thiệu của các cơ quan trực tiếp quản lý.

– Người tổ chức kiểm tra đột xuất, định kỳ về an toàn PCCC đối với địa bàn, cơ sở mà mình quản lý phải phải thông báo cho cấp quản lý cơ sở, địa bàn đó biết. 

– Quá trình kiểm tra thường xuyên, định kỳ, đột xuất về an toàn PCCC phải được lập biên bản theo mẫu số PC05.

2. Kiểm tra thường xuyên

Người có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên về an toàn PCCC phải xây dựng được kế hoạch, nội dung kiểm tra trước khi tổ chức thực hiện việc kiểm tra đối với cơ sở, cá nhân.

Việc nắm rõ kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy giúp chúng ta phòng tránh được những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại gia đình, nơi làm việc và có biến pháp phòng ngừa. Hy vọng rằng đây là những kiến thức hữu ích mà bảo hộ lao động Thiên Bằng chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Xem thêm:

Quy định tiêu lệnh chữa cháy mới nhất 2022

Biện pháp thi công PCCC đạt tiêu chuẩn

Trả lời