Bảng hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy nhựa mica giá rẻ, chất lượng tốt

Ba buoc don gian khi su dung binh chua chay

Hiện nay, điều kiện phương tiện và lực lượng phòng cháy chữa cháy còn tồn tại nhiều hạn chế. Đặc biệt là những khu vực ở xa trung tâm phòng cháy chữa cháy thì đòi hỏi các cơ quan, công ty và các hộ gia đình luôn luôn cần phải trang bị cho bản thân các kiến thức và kỹ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy tốt nhất. Vậy cách sử dụng bình chữa cháy như thế nào mới đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn các sử dụng bình chữa cháy bột hiệu quả

Về phân loại bình chữa cháy được chia làm hai loại bình phổ biến đó là bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như cách sử dụng của bình chữa cháy bột sao cho hiệu quả nhất. Đây là mẫu bình chữa cháy đang được ưa chuộng sử dụng trên thị trường nước ta hiện nay.

bang-huong-dan-su-dung-binh-chua-chay
Bảng hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Bình chữa cháy bột là gì?

Bình chữa cháy bột bên trong có chứa khí Nitơ làm lực đẩy để phun bột ra ngoài giúp dập tắt đám cháy. Được sử dụng để dập tắt được các loại đám cháy như chất rắn, lỏng, khí, cháy linh kiện điện tử,… Bột chữa cháy không độc hại và không có khả năng dẫn điện vì vậy đạt hiệu quả rất cao trong việc dập tắt các đám cháy nhanh chóng và an toàn.

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột 

Đối với loại bình chữa cháy xách tay: Khi phát hiện đám cháy, nhanh chóng xách bình tới vị trí xảy ra đám cháy, sau đó lắc xóc bình 3 – 4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì ở đầu bình. Giữ bình ở khoảng cách một mét rưỡi tuỳ vào mỗi loại bình khác nhau, cuối cùng bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu dần thì hãy đứng lại gần và đưa loa phun qua lại khắp bề mặt để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

binh-chua-chay-xe-day
Bình chữa cháy xe đẩy giá rẻ, chất lượng tốt tại Thiên Bằng

Đối với loại bình chữa cháy xe đẩy: Đẩy xe đến vị trí xảy ra hỏa hoạn, kéo vòi rulo để dẫn bột ra sau đó hướng lăng phun bột vào gốc lửa. Tiếp theo đó, giật chốt an toàn và kéo van chính trên miệng bình một góc 90 độ so với mặt đất. Cuối cùng cầm chặt lăng phun hướng thuận theo chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén thông qua hệ thống ống dẫn. Bột ở trong bình có vai trò quan trọng trong việc kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với khí Oxy có trong không khí, bên cạnh đó ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy khiến đám cháy bị dập tắt hoàn toàn.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, hãy nhanh chóng tiếp cận đám cháy và đứng cách đám cháy nửa mét, tay còn lại mở khóa van bình. Cần lưu ý để tránh bị bỏng lạnh do có sự chênh lệch về áp suất của CO2, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí và có nhiệt độ xuống tới -79 độ C. Khi phun vào đám cháy, CO2 có tác dụng làm giảm nhiệt cấp tốc, gây loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu hoàn toàn đám cháy đang xảy ra.

huong-dan-su-dung-binh-chua-chay-co2
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2

Một số lưu ý quan trọng trước khi sử dụng bình chữa cháy

Cách sử dụng của hai loại bình chữa cháy đều khá giống nhau và đơn giản, dễ dàng thao tác:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nắm được từng tính năng và tác dụng của các loại bình để hiểu rõ cách sử dụng bình chữa cháy. Không nên sử dụng bình chữa cháy đã qua sử dụng hoặc hết hạn.
  • Nghiêm cấm phun trực tiếp xuống đám cháy là chất lỏng sẽ khiến chúng bắn ra xung quanh và làm cho đám cháy lan ra to hơn. Đối với đám cháy là chất lỏng cần phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy.
  • Chúng ta cần lựa chọn vị trí, khoảng cách đứng phun hợp lý và tùy thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình.
  • Nếu dùng dập đám cháy ngoài trời, khi phun phải đúng xuôi theo hướng gió. Khi sử dụng bình chỉ đ­ược cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun để tránh bị bỏng lạnh.
  • Khi phun trong phòng kín, phải báo cho mọi người rời hết khỏi phòng tránh những tai nạn không đáng có xảy ra, bên cạnh đó phải dự trù lối thoát sau khi phun.
cung-cap-binh-chua-chay-gia-re
Thiên Bằng – Địa chỉ cung cấp bình chữa cháy giá rẻ, uy tín hàng đầu

Bài viết đã đề cập đến cách sử dụng bình chữa cháy với hai loại bình chữa cháy thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Hãy đọc và ghi nhớ thật kĩ để chúng ta có sẵn những kiến thức và kỹ năng cần thiệt ngay khi bị lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm nhất nhé. Quý khách có nhu cầu đặt mua bình chữa cháy và các trang thiết bị pccc xin vui lòng liên hệ với bảo hộ lao động Thiên Bằng qua HOTLINE  0961.203.270 – 0981.056.066 hoặc truy cập: bcc.thienbang.com để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Địa chỉ bơm bột bình pccc GIÁ RẺ, UY TÍN

Thao tác sử dụng bình chữa cháy sao cho đúng?

Trả lời