Những biện pháp cơ bản trong phòng cháy mà bạn cần nắm rõ

Hiện nay, việc đảm bảo an toàn và phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội. Dưới đây, Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng sẽ chia sẻ tới bạn đọc những biện pháp cơ bản trong phòng cháy mà mọi người cần hiểu rõ.

Biện pháp phòng cháy

Trong hoạt động kinh doanh và sản xuất, cần tạo ra một môi trường không cháy và khó cháy bằng cách thay thế các vật liệu dễ cháy, điều chỉnh quy trình sản xuất và cải thiện môi trường làm việc để giảm nguy cơ cháy nổ.

Đồng thời, cần ngăn chặn và loại bỏ các nguồn nhiệt gây cháy, đồng thời áp dụng biện pháp quản lý hiệu quả về sử dụng nhiệt và lửa trong quá trình sản xuất và sinh hoạt.

Đặc biệt, việc lắp đặt hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy tự động là rất quan trọng. Ngoài ra, cần cách ly các chất cháy và máy móc có khả năng phát sinh nhiệt trong quá trình hoạt động.

cac-bien-phap-co-ban-trong-phong-chay
Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy

Cần hạn chế diện tích lưu trữ chất cháy và diện tích sản xuất với các thiết bị và máy móc chỉ đúng như cần thiết. Đồng thời, có thể ngăn chặn sự lan truyền của lửa bằng cách xây dựng các tường chống cháy hoặc cửa chống cháy để tạo thành vùng an toàn và lắp đặt các thiết bị chống cháy tràn lan.

Những biện pháp cơ bản trong phòng cháy

Ngắn chọn khí Oxy với chất cháy 

Phương pháp phòng cháy bằng cách cách ly oxy với chất cháy là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị chữa cháy để phủ lên bề mặt của chất cháy, tách rời nó khỏi nguồn cung cấp oxy trong không khí. Đồng thời, trong quá trình này, cần di chuyển chất cháy ra khỏi vùng cháy để đảm bảo an toàn.

cac-bien-phap-phong-chay-chua-chay-co-ban
Những biện pháp cơ bản trong phòng cháy cần nắm rõ

Có thể áp dụng biện pháp cách ly bằng cách sử dụng cát, chậu, vải bạt, bao tải, chăn hoặc bọt chữa cháy để đậy lên chất cháy và tạo thành một lớp phủ ngăn cách giữa chất cháy và nguồn oxy từ không khí. Điều này giúp giảm khả năng cháy lan và kiểm soát đám cháy hiệu quả.

Làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy

Phương pháp làm ngạt là một biện pháp phòng cháy chữa cháy bằng cách sử dụng các chất không tham gia phản ứng cháy để phun vào vùng cháy. Điều này giúp làm giảm nồng độ oxy và làm loãng hỗn hợp cháy đến mức chúng không thể duy trì được quá trình cháy.

Để thực hiện phương pháp này, chúng ta sử dụng các chất như khí CO2 (carbon dioxide), nitơ (nitrogen) hoặc bọt trơ (inert foam) để phun vào vùng cháy. Các chất này không tham gia vào quá trình cháy và tạo ra một môi trường không có đủ oxy để cháy tiếp tục xảy ra. Điều này giúp kiểm soát và dập tắt đám cháy hiệu quả.

Sử dụng phương pháp làm lạnh

Phương pháp làm lạnh là một biện pháp phòng cháy chữa cháy bằng cách sử dụng các chất chữa cháy có khả năng hấp thụ và thu nhiệt từ đám cháy, làm giảm nhiệt độ của nó. Khi nhiệt độ đám cháy giảm xuống dưới nhiệt độ bắt cháy, quá trình cháy không còn diễn ra và đám cháy sẽ tắt.

nhung-bien-phap-co-ban-trong-phong-chay
Sử dụng bình cứu hỏa để khống chế đám cháy

Để thực hiện phương pháp này, chúng ta sử dụng các chất chữa cháy như khí CO2 (carbon dioxide), khí nitơ (nitrogen) và nước (H2O). Những chất này có khả năng hấp thụ và hút nhiệt, từ đó làm giảm nhiệt độ của đám cháy và làm chúng nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy. Điều này dẫn đến việc đám cháy sẽ dừng lại và tự tắt. Phương pháp làm lạnh là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc kiểm soát và dập tắt đám cháy.

>> Xem thêm:

Quy trình giải quyết sự cố cháy nổ xảy ra

Khi xảy ra cháy, các công việc sau cần được thực hiện một cách khẩn trương:

– Kích hoạt hệ thống báo động cháy (tự động, kẹp chuông, hút khói) để thông báo cho mọi người về nguy hiểm và khẩn cấp của tình huống cháy.

– Ngay lập tức cắt điện cho khu vực cháy để ngăn ngừa nguy cơ điện áp cao gây ra tác động tiêu cực và giảm khả năng cháy lan.

– Tổ chức việc cứu hộ và giải cứu người bị nạn, ưu tiên đảm bảo sự an toàn và di chuyển tất cả mọi người và tài sản ra khỏi khu vực cháy một cách an toàn.

– Sử dụng lực lượng và phương tiện chữa cháy có sẵn để tấn công và kiểm soát đám cháy. Đảm bảo việc sử dụng các thiết bị chữa cháy như bình cứu hỏa, bình foam, bình cứu hỏa CO2,… được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

– Gọi điện báo cháy cho đội cứu hỏa chuyên nghiệp gần nhất hoặc thông báo về trung tâm cứu hỏa của thành phố (số điện thoại 114) để yêu cầu sự hỗ trợ và hướng dẫn từ lực lượng chuyên nghiệp.

quy-trinh-xu-ly-khi-xay-ra-chay
Biện pháp cơ bản trong phòng cháy – Quy trình giải quyết sự cố cháy nổ xảy ra

– Bảo vệ và ngăn chặn những phần tử xấu lợi dụng tình huống cháy để trộm cắp tài sản. Giữ gìn trật tự và hỗ trợ công tác chữa cháy một cách thuận lợi.

– Cung cấp thông tin chi tiết về đường dẫn và nguồn nước chữa cháy cho lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp khi họ đến hiện trường để hỗ trợ chữa cháy.

– Phối hợp chặt chẽ với lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp trong quá trình cứu chữa đám cháy. Tuân thủ các chỉ đạo và hướng dẫn của lực lượng chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác chữa cháy.

– Triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường sau khi đám cháy đã được dập tắt.

Trên đây là những biện pháp cơ bản trong phòng cháy mà PCCC Thiên Bằng đã chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng, uy tín, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0966.831.477 0986.720.134 để được hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo nhất!

Trả lời