Bình chữa cháy có ký hiệu MT3 là bình chữa cháy loại gì?

cach-xem-han-su-dung-binh-chua-chay-chinh-xac

Bình chữa cháy hay còn gọi là bình cứu hỏa là thiết bị sử dụng trực tiếp trong phòng cháy chữa cháy. Được dùng để dập tắt hoặc kiểm soát ngọn lửa trong các đám cháy nhỏ. Hoặc trong các trường hợp chữa cháy khẩn cấp làm giảm thiểu thiệt hại. Bình chữa cháy có ký hiệu MT3 là bình chữa cháy loại gì và được dùng như thế nào? Không chỉ bạn mà còn rất nhiều người không biết về tên gọi và cách sử dụng của bình cứu hỏa MT3.

Trên thị trường hiện nay có hai loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến. Đó là bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng khí CO2. Mỗi loại có những cấu tạo và đặc điểm khác nhau, dùng để dập lửa trong các trường hợp khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu và trả lời câu hỏi bình chữa cháy có ký hiệu MT3 là bình chữa cháy loại gì?

shutterstock 1201537966 min
Bình chữa cháy Thiên Bằng

1. Bình chữa cháy có ký hiệu MT3 là bình chữa cháy loại gì?

Bình chữa cháy có khí hiệu MT3 là bình chữa cháy dạng khí CO2, loại bình này có khối lượng khí trong bình là 3kg. Ký hiệu MT3 để phân biệt bình khí CO2 3kg với các loại bình khí trọng lượng khác. Đây là loại bình cứu hỏa được sử dụng phổ biến trong các trường hợp. Đám cháy lỏng, đám cháy rắn hóa lỏng, đám cháy điện…

Cấu tạo bình chữa cháy MT3

Vỏ bình hình trụ đứng, được làm bằng thép đúc giúp chịu lực cao. Bên ngoài phủ lớp sơn màu đỏ chống han gỉ và bắt mắt dễ nhìn thấy. Thân bình gắn nhãn mác nhà sản xuất cùng các thông số kỹ thuật. Trong bình chứa chất chữa cháy là khí CO2, khi phun ra loa phun nhiệt độ là -79 độ C. Khí được nén dưới áp suất cao trong bình nên trở thành chất lỏng. Ống dẫn khí CO2 ra ngoài được làm bằng nhựa.

Dây loa phun hay còn gọi là vòi phun dẫn chất chữa cháy được làm bằng nhựa. Phần loa phun bình khí CO2 toa hơn so với loại bình bột. Vòi phun được làm từ thép bọc cao su được nối với khớp nối cụm van. Bạn đã có thể trả lời câu hỏi bình chữa cháy có ký hiệu MT3 là bình chữa cháy loại gì rồi đúng không nào?

Cụm van xả hay còn được gọi là mỏ vịt. Bộ phận này được làm bằng hợp kim đồng, gắn liền với nắp đậy ở phần miệng. Phía trên là tay sách đồng thời là cò bóp, tại đây có chốt an toàn. Chốt này có nhiệm vụ xả khí ra bên ngoài khi áp suất tăng cao.

Bình chữa cháy khí CO2 không có cụm đồng hồ đo áp suất.

Binh-chua-chay-co-khi-hieu-MT3-la-binh-chua-chay-loai-gi
Cấu tạo bình chữa có ký MT3 giống như các loại bình chữa cháy khí CO2

Đặc điểm và công dụng

Nếu bạn vẫn băn khoăng không biết bình chữa cháy có ký hiệu MT3 là bình chữa cháy loại gì? Thì chắc chắn sẽ muốn biết về công dụng và đặc điểm của loại bình MT3 này phải không. Bình chữa cháy có khí hiệu MT3 dùng để làm loãng đám cháy. Chữa đám cháy bằng chất lỏng như: cháy xăng dầu, cồn, chữa cháy khí gas, cháy các thiết bị điện…Bình chữa cháy khí thường chỉ được sử dụng dập các đám cháy trong nhà. Còn các đám cháy ngoài trời dùng bình chữa cháy dạng bột để dập lửa.

Để phân loại bình chữa cháy khí CO2 thường phân theo trọng lượng. Nó được ghi rõ trên thân bình bằng ký hiệu MT3, MT5 hoặc MT2. Với bình MT3 tức là khối lượng khí chữa cháy là 3kg. 

Bình cứu hỏa dạng khí CO2 gây ngạt nên không để trong phòng kín có người ở. Phải để trong các tủ đồ để đồ chữa cháy ngoài hành lang, khu vực cầu thang. Do đặc tính riêng nên không sử dụng bình khí trong các đám cháy kim loại kiềm, kiềm thổ. Khi sử dụng không cầm vào bình loa, không phun trực tiếp vào người khác. Do khí CO2 được nén trong bình khi phun ra nhiệt độ -37 độ gây ra bỏng lạnh.

Binh-chua-chay-co-khi-MT3-la-binh-chua-chat-loai-gi
Bình chữa cháy MT3 dùng trong các đám cháy như: cháy điện, khí ga, chất lỏng…

Xem thêm các bài viết liên quan:

2. Mua bình chữa cháy MT3 ở đâu?

Các loại bình chữa cháy khí CO2 phổ biến biến trên thị trường. Được bán ở nhiều nơi với các mức giá khác nhau, vậy mua ở đâu? Bạn có thể mua bình chữa cháy tại các cửa hàng nhưng khó lòng kiểm soát được chất lượng. Để mua bình cứu hỏa an toàn, chất lượng nên tìm đến Công ty quốc tế Thiên Bằng. Bạn sẽ được tư vấn để không còn băn khoăn bình chữa cháy có ký hiệu MT3 là bình chữa cháy loại gì và dùng 

Thiên Bằng có đa dạng, đầy đủ các loại bình cứu hỏa cho bạn chọn lựa theo nhu cầu sử dụng. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Đảm bảo chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt đúng chuẩn theo thông tư 48.

Nhập khẩu trực tiếp số lượng lớn nên giá thành luôn cạnh tranh nhất thị trường. Chính sách vận chuyển tận nơi, hỗ trợ sử dụng giúp bạn an tâm hơn. Với trên 10 kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo hộ lao động. Cung cấp thiết bị an toàn là đơn vị uy tín được nhiều khách hàng tin cậy. Liên hệ trực tiếp với Thiên Bằng để biết chi tiết về giá và thông tin sản phẩm.

Liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí


Nghe tư vấn trực tiếp miễn phí!

Trả lời