Bình chữa cháy có ký hiệu MT5 là bình chữa cháy loại gì ?

binh chua chay co2 mt5 optimized optimized

Bình chữa cháy có ký hiệu MT5 là loại gì? – Đây là một trong những câu hỏi khi người dùng băn khoăn về các kí hiệu kỹ thuật trên thân bình. Đối với một vật dụng quan trọng như bình chữa cháy, sử dụng trong những trường hợp nguy cấp nhất. Người sử dụng càng phải hiểu rõ công dụng, tính năng của từng loại bình bằng cách hiểu các kí hiệu trên đó. Để lựa chọn đúng, sử dụng đúng, phát huy tối đa công dụng. Có kiến thức và kĩ năng bạn không chỉ có thể bảo vệ tính mạng cho bản thân, mà còn cả cho những người xung quanh. Thậm chí chỉ cần nhanh hơn một vài giây mà bạn có thể cứu thêm được một mạng người và giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất. Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu về các kí hiệu trên các loại bình chữa cháy nhé.

Bình chữa cháy có ký hiệu MT5 là loại gì?

Đây là kí hiệu riêng của các loại bình chữa cháy dạng khí CO2. Bình CO2 đằng sau kí hiệu là MT thường kèm theo một chỉ số chỉ trọng lượng thường thấy là MT3( bình chữa cháy CO2 có khối lượng chất chữa cháy 3kg); MT5( bình chữa cháy CO2 có khối lượng chữa cháy là 5kg). Tương tự đối với MT24 cũng có ý nghĩa như vậy.

Ngoài bình có kí hiệu là MT ra, các loại bình chữa cháy khác cũng có kí hiệu sau đây mà bạn cũng cần hiểu: MF, MFZ, ZYW. Đây là kí hiệu của bình chữa cháy dạng bột được phân chia ra các loại khác nhau.

binh-chua-chay-co-ky-hieu-mt5
Bình chữa cháy có ký hiệu MT5 là loại gì? – Bình chữa cháy CO2

Phổ biến nhất là MFZ: dòng bình có khí đẩy N2 và có đồng hồ để đo áp suất trong bình. Kí hiệu MF: Dòng bình có chứa khí đẩy CO2 riêng biệt không có đồng hồ. Kí hiệu ZYW: đây là dòng bình chữa cháy tự động dạng móc treo, thành phần gồm bột và khí đẩy dạng kim loại chịu được áp lực cao, thường được sử dụng với quy mô lớn.

Đằng sau các kí hiệu này cũng là các con số chỉ trọng lượng bình: ví dụ như MFZ8 tức là bình chữa cháy dạng bột có khí đẩy N2, có trọng lượng bột chữa cháy là 8kg và có đồng hồ đo áp suất.

Kí hiệu bình chữa cháy ABC, BC

Ngoài các kí hiệu trên, trên bình cứu hỏa còn có kí hiệu chữ cái ABC, BC. Đây là kí hiệu ám chỉ bình chữa cháy có thể dập được các đám cháy có vật liệu cháy như thế nào.

  • Chữ cái A: Bình chữa cháy có chữ A có thể dập đám cháy có vật liệu cháy là chất rắn như: bông, vải, sợi.
  • Chữ cái B: Bình chữa cháy có chữ B dùng để dập các đám cháy chất lỏng: cháy xăng, dầu, cồn…
  • Chữ cái C: bình chữa cháy có chữ C dùng để dập các đám cháy khí đốt như khí gas.

Đến bây giờ thì chắc hẳn bạn có thể đọc được tất cả các kí hiệu có trên bình chữa cháy và biết cần phải sử dụng bình chữa cháy loại nào trong từng trường hợp có vật liệu cháy khác nhau. Bằng cách nhận biết từ các kí hiệu trên bình chữa cháy. Và cũng đã trả lời được câu hỏi “bình chữa cháy có ký hiệu MT5 là bình chữa cháy loại gì?”

binh-chua-chay-co-ky-hieu-mt5-gom

Ví dụ: loại bình chữa cháy MFZ8 ABC là bình chữa cháy dạng bột, có chứa khí đẩy N2 và có đồng hồ đo áp suất. Trọng lượng của bột chữa cháy trong bình là 8kg và có thể dập được tất cả các đám cháy chất rắn, lỏng, khí.

Một số lưu ý khi bảo quản bình chữa cháy

  • Bình chữa cháy phải được để ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Và là nơi có nhiều người qua lại như dọc các hành lang.
  • Khi di chuyển bình tránh để bình tiếp xúc với nhiệt độ cao, và tránh rung lắc mạnh có thể dẫn đến cháy nổ bình.
  • Nhiệt độ an toàn để bảo quản bình chữa cháy là dưới 50 độ C.
  • Sau khi sử dụng bình chữa cháy cần đi nạp lại bình ngay lập tức dù chỉ sử dụng một chút cũng đã làm áp suất trong bình bị giảm.
  • Đối với bình mới sau 12 tháng/ nạp 1 lần, bình cũ 6 tháng/ lần. Bình đã được sử dụng sau 3 – 5 năm bắt buộc phải được đo thủy lực, đạt chỉ số tối thiểu là 30MPa thì mới được sử dụng tiếp.

Bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Bình chữa cháy có ký hiệu MT5 là loại gì?”

Trả lời