Bình chữa cháy CO2 có hạn sử dụng không?

so sanh binh chua chay bot va co2 optimized
Rất nhiều người băn khoăn không biết bình chữa cháy CO2 có hạn sử dụng không? Nhiều người cứ nghĩ rằng bình chữa cháy không có hạn sử dụng hoặc thời hạn sử dụng rất dài sinh ra sự chủ quan không kiểm tra hoặc thay bình. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người gặp trường hợp dở khóc dở cười khi lúc cần dùng đến thì bình chữa cháy lại chẳng thể sử dụng được.

Bình chữa cháy CO2 có hạn sử dụng không? Và đến bao giờ?

binh-chua-chay-co2-co-han-su-dung-khong
Thời gian sử dụng của bình chữa cháy CO2

Đối với bình chữa cháy khí CO2, các bộ phận có thời hạn sử dụng khác nhau. Bình chữa cháy Thiên Bằng xin được cung cấp thông tin tới Quý khách hàng như sau:

1. Thời gian sử dụng của vỏ bình chữa cháy

Đối với bình chữa cháy khí CO2 cũng như bình chữa cháy bột phổ biến hiện nay trên thị trường thì theo quy định của nhà sản xuất là 5 năm. Có thể trong điều kiện bảo quan bình tốt, hạn sử dụng của vỏ bình có thể lên đến 6, 7 năm. Tuy vậy, theo khuyến cáo thì 5 năm là khoảng thời gian an toàn nhất để đảm bảo bình sử dụng hiệu quả. Trong trường hợp bình bị rỉ sét, hỏng hóc trước thời hạn trên, bạn cũng nên thay mới bình chữa cháy để đảm bảo an toàn.

2. Thời hạn sử dụng của chất chữa cháy trong bình

Có rất nhiều người cứ nghĩ rằng bình mua mới nguyên chưa sử dụng có thể dùng đến vài năm. Nhưng thực chất có thể vỏ, van và các bộ phân khác của bình chữa cháy còn mới nguyên nhưng thực chất hạn sử dụng của chúng chỉ là 1 năm đối với bình mới và 6 tháng đối với bình đã qua nạp lại.

binh-chua-chay-co2-co-han-su-dung-khong-2
Thời hạn sử dụng của chất chữa cháy trong bình

Tuy vậy, thời hạn sử dụng còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản. Cụ thể như sau:

Nếu là khách sạn và các đơn vị khác có điều hòa trung tâm thì độ ổn định tương đối cao, ba bốn năm không hỏng. Các tòa nhà dân cư cũng có thời hạn sử dụng khác nhau đối với bình chữa cháy, tùy thuộc vào hệ thống thông gió của tòa nhà.
Vì vậy, thời hạn hiệu lực của bình chữa cháy liên quan mật thiết đến môi trường và công tác quản lý. Bộ phận an ninh của đơn vị nên tiến hành kiểm tra thường xuyên mỗi năm một lần và kiểm tra ngẫu nhiên vào những thời điểm bình thường, mọi hư hỏng đều có thể sửa chữa kịp thời hoặc yêu cầu đơn vị bảo trì tiến hành kiểm tra toàn diện.

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy khí CO2

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy carbon dioxide chủ yếu dựa vào quá trình làm ngạt và làm lạnh một phần để dập tắt đám cháy. Bởi vì chất chữa cháy carbon dioxide có tỷ trọng cao hơn (khoảng 1,5 lần so với không khí). Dưới áp suất bình thường, khí cacbonic lỏng sẽ hóa hơi ngay lập tức, nói chung 1kg khí cacbonic lỏng có thể tạo ra khoảng 0,5 mét khối khí.
cau-tao-binh-chua-chay-co2-297x300
Cấu tạo của bình chữa cháy CO2
Khi dập lửa, khí cacbonic có thể loại trừ không khí và bao quanh bề mặt của vật cháy hoặc phân bố trong không gian hạn chế hơn, làm giảm nồng độ oxy xung quanh chất cháy hoặc trong không gian bảo vệ, dẫn đến hiệu ứng ngạt và dập tắt đám cháy. Ngoài ra, khi khí cacbonic được phun ra khỏi thùng chứa, nó sẽ nhanh chóng hóa hơi từ chất lỏng thành khí, và hấp thụ một phần nhiệt từ môi trường xung quanh để đóng vai trò làm mát.
Bình chữa cháy carbon dioxide chứa đầy chất chữa cháy carbon dioxide được nén thành chất lỏng, có chức năng làm mát vật liệu cháy, cách ly không khí, chống cháy.

Bình chữa cháy khí CO2 sử dụng cho đám cháy nào hiệu quả?

Bình chữa cháy có đặc điểm không gây ô nhiễm môi trường, không để lại vết tích, tác dụng chữa cháy tốt, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và khai thác mỏ, xí nghiệp, kho bãi, phương tiện, tàu thủy và để chữa cháy dầu mỏ, đồ điện, dụng cụ, thiết bị cơ khí, di tích văn hóa quý giá. Lưu ý khi dùng bình chữa cháy khí CO2 để dập lửa điện trên 380V, trước hết cần cắt nguồn điện để tránh bị giật.

cach-dung-binh-chua-chay-khi-co2
Bình chữa cháy khí CO2 sử dụng cho đám cháy nào hiệu quả?
Liên hệ ngay với bình chữa cháy Thiên Bằng nhận tư vấn miễn phí và chọn mua bình chữa cháy các loại chính hãng, có tem kiểm định hoặc nạp bình, thay thế bình theo yêu cầu với mức giá tận gốc.
>> Xem thêm:

Trả lời