Bình chữa cháy CO2 cũ xử lý ra sao

binh-chua-chay-co2-cu-xu-ly-ra-sao

Bình chữa cháy CO2 cũ phải xử lý như thế nào? Có tái sử dụng được không? Sau khi sử dụng một thời gian, vỏ bình sẽ xảy ra hư hỏng, han gỉ, hoặc bong tróc sơn. Hoặc bình rất dễ bị tụt áp, không còn đảm bảo chất lượng sử dụng. Vậy xử lí bình chữa cháy cũ ra sao cho đúng cách, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Vỏ bình chữa cháy CO2 cũ

Hầu hết tất cả các loại bình chữa cháy hiện nay đều được làm từ thép với hàm lượng cao. Tức là thép đặc, có hạn sử dụng bình CO2 kéo dài trong suốt 5 năm đối với bình chữa cháy loại mới. Đây là nguyên liệu có thể dễ dàng tái chế khi trong bình không còn chứa chất. Trước khi xử lí bình chữa cháy cũ, người muốn tái chế lại vỏ bình cần kiểm tra xem các tác nhân chữa cháy, chất chữa cháy có trong bình có còn có thể kích hoạt nữa hay không bằng cách bóp kích hoạt.

bình chữa cháy co2 cũ

Loại bình CO2 có thể kiểm tra áp suất khí chữa cháy còn trong bình bằng cách đo trọng lượng của bình CO2. Nếu trọng lượng của bình hiện tại nặng hơn trọng lượng của bình rỗng bạn chỉ cần tháo van để khí trong bình thoát ra ngoài. Lưu ý, khi tháo van sẽ có một lượng khí CO2 mạng thoát ra. Bạn nên tránh ra xa bình, cho khí CO2 tản loãng ra không khí rồi mới lại gần. Sau đó, bạn chỉ cần mang vỏ bình chữa cháy CO2 cũ tới các cơ sở hoặc trung tâm tái chế thép để loại bỏ các bộ phận không cần thiết và giữ lại bình cho mục đích tái chế riêng của bạn.

Xử lí bình chữa cháy CO2 cũ hiện nay như thế nào?

Vỏ bình chữa cháy có hạn sử dụng đến 5 năm. Thông thường, khi bình chữa cháy bị tụt áp thì bạn có thể tiến hành nạp lại bình để tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp bình đã quá cũ, han gỉ, không sử dụng được nữa thì tham khảo các xử lý dưới đây.

Hiện nay, có rất nhiều người sau khi bình chữa cháy sử dụng đã hết hạn (bình chữa cháy không thể nạp khí để sử dụng tiếp). Nhưng vì ham rẻ nên không chịu thay mới mà lại mang “tân trang” lại vỏ bình chữa cháy đã cũ. Cụ thể là sau một thời gian bảo dưỡng hoặc sử dụng, vỏ bình chữa cháy sẽ bị han gỉ, bong tróc sơn, giảm cường độ chịu lực cũng như các tác nhân từ bên ngoài có thể dễ dàng làm ảnh hưởng tới bình. Trong trường hợp này, một số người đã mang vỏ bình chữa cháy ra các cơ sở tự mọc lên để quét sơn lại, sửa chữa lại bình. Khi nhìn chiếc vỏ bình chữa cháy như một chiếc bình mới, họ lại bơm khí vào như bình thường.

bình chữa cháy co2 cũ

Như bạn có biết, đối với các loại bình chữa cháy đã qua xử lí như thế, rất nguy hiểm hay không? Bình không còn có thể xử dụng được tất nhiên sẽ không còn đảm bảo khả năng chịu được áp lực của áp suất và các tác nhân tác động từ bên ngoài. Đó có thể là: nhiệt độ, sự rung lắc va chạm khi di chuyển… Có thể dẫn tới nổ bình bất cứ lúc nào. Khi đó, bình chữa cháy không còn là thiết bị bảo vệ mà bỗng nhiên trở thành thiết bị nguy hại.

Lưu ý xử lí bình chữa cháy CO2 cũ

Có một lưu ý đặc biệt khi xử lí bình chữa cháy cũ, trong các bình cũ có thể chứa Carbon Tetrachloride. Đây là một chất được biết đến có khả năng gây ưng thư, và dẫn đến khả năng tử vong nếu hít vào cơ thể hoặc được truyền vào dạ dày. Loại chất này, khi đun nóng có thể sản sinh ra một khí độc cực kì nguy hiểm. Vậy nên, đối với bình chữa cháy còn tác nhân chữa cháy, phương pháp an toàn nhất là bạn nên mang bình chữa cháy đến cơ sở chuyên nghiệp. Hoặc bạn nên liên hệ với bộ phận cứu hỏa ở địa phương để được hướng dẫn tỉ mỉ về cách xử lí bình chữa cháy CO2 cũ một cách an toàn nhất.

Tuyệt đối, không sử dụng các loại bình chữa cháy CO2 cũ để làm mới vỏ bình bên ngoài. Sẽ cực kì nguy hiểm nếu bên cạnh bạn có một chiếc bình chữa cháy, nhưng bản thân nó lại chính là thiết bị có thể gây nổ bất kì lúc nào.

Địa chỉ mua bình chữa cháy, giá tốt?

Bạn đang muốn mua bình chữa cháy chất lượng, giá tốt? Bạn đang muốn mua tại địa điểm uy tín đảm bảo chất lượng? Vậy tại sao bạn không mua tại Bảo hộ lao động Thiên Bằng với hơn 13 năm kinh nghiệm trong sản xuất và phân phối về bảo hộ lao động. Với cam kết khi mua hàng tại Thiên Bằng:

  • Đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm
  • Chất lượng tốt nhất với giá bán tốt nhất
  • Đổi trả 1/1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
  • Mua càng nhiều giá càng tốt

Liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí

Trả lời