Bình chữa cháy co2 dùng để chữa cháy đám cháy nào hiệu quả nhất

binh-chua-chay-bot-4kg

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa cháy đám cháy nào? Đây là câu hỏi được khá nhiều khách hàng đặt cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc thì bình phải hiểu là bình sử dụng khí co2 hóa lỏng bên trong bình chữa cháy có thể gây bỏng nếu xịt vào cơ thể, do vậy mà loại bình này ít được trang bị tại những nơi công cộng mà chủ yếu được lắp đặt tại những công ty, nhà xưởng và nơi tập huấn,…

Bên trong bình chữa cháy khí co2 có gì?

Bên trong bình chữa cháy co2 có chứa khí co2 được nén dưới dạng lỏng ở áp suất cao. Nhiệt độ Co2 rất lạnh, khi phun có thể lên đến -70 độ C nên rất dễ gây bỏng lạnh nếu như không may xịt vào da. Do đó cần hết sức cẩn trọng, không được đùa nghịch khi sử dụng các loại bình chữa cháy này.

ben-trong-binh-chua-chay-khi-co2-co-gi
Bên trong bình chữa cháy khí co2 có gì?

Do sử dụng khí nén cũng chính là chất chữa cháy nên vỏ bình co2 cũng có cấu tạo đặc biệt hơn với độ dày để có thể chịu được áp suất cũng như là nhiệt độ lạnh. Do đó mà trọng lượng bình cũng sẽ lớn hơn nhiều so với bình chữa cháy bột. Có thể nhận biết khối lượng khí trong bình thông qua kí hiệu ghi trên bình.

Phần loa phun cũng có diện tích lớn để giúp khí thoát ra một cách nhanh chóng và bao phủ đám cháy tốt. Cấu tạo của bình sẽ không có đồng hồ đo áp như bình bột nên để muốn biết bình còn sử dụng được không có thể cân trọng lượng của bình chữa cháy.

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa cháy đám cháy nào

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa cháy cho các đám cháy (xăng, dầu,…), chất khí (metan, axetilen,…) và đặc biệt là đối với các đám cháy thiết bị điện vì có thể dập tắt đám cháy nhanh mà không gây hư hại đến các thiết bị điện.

Đối với những đám cháy chất lỏng thì khi chữa cháy cần đảm bảo phun bao phủ lên bề mặt chất cháy, tránh phun xục trực tiếp vì sẽ khiến chất lỏng cháy văng ra xung quanh.

binh-chua-chay-co2-dung-de-chua-chay-dam-chay-nao
Bình chữa cháy co2 dùng để chữa cháy đám cháy nào

Không nên sử dụng bình chữa cháy khí co2 cho các đám cháy chất rắn, đặc biệt là đám cháy than cốc hay kim loại nóng đỏ. Vì khi gặp khí này co2 sẽ phân hủy thành co rất độc hại có khả năng gây nổ cao.

Xem thêm: 

So sánh bình chữa cháy co2 và bột, loại bình nào tốt hơn?

Cẩn thận, lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy co2

Giá bình chữa cháy co2 5kg, bán bình chữa cháy giá nhập

Trả lời