Bình chữa cháy CO2 xịt vào người có nguy hiểm không?

Xit binh cuu hoa vao nguoi 1 1 1400x875 1

Bình chữa cháy CO2 xịt vào người có nguy hiểm không? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người đang thắc mắc. Không ai có thể đảm bảo 100% rằng sẽ không gặp bất kì tai nạn nào trong khi sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy. Đó có thể là bình chữa cháy đột nhiên phát nổ, hoặc bị vật liệu chữa cháy xịt vào người, và một số tình huống tai nạn khác.

Vậy nên, điều quan trọng là hãy đảm bảo cẩn thận khi sử dụng bình chữa cháy và có đủ kiến thức để xử lí trường hợp nếu bị bình chữa cháy CO2 xịt vào người. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Bình chữa cháy CO2 là loại bình khí, sử dụng chất chữa cháy là dạng khí CO2 đã qua tinh lọc và một số hợp chất chữa cháy, giúp cho công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả hơn.

Bình chữa cháy CO2 xịt vào người rất nguy hiểm

Nguyên lí hoạt động: Bình chữa cháy CO2 xử dụng khí CO2 là vật liệu chữa cháy khi ở trong bình với áp suất cực kì lớn. Khi phun ra ngoài, khí CO2 được chuyển thành dạng lỏng và có nhiệt độ xuống tới – 79 độ C. Khi phun khí CO2 ra làm cho oxy xung quanh đám cháy bị loãng ngay lập tức không thể tiếp tục đám cháy. Từ đó mà dập tắt đám cháy.

binh-co2-xit-vao-nguoi-co-nguy-hiem-khong

Cũng chính vì vậy, nếu bị khí CO2 từ bình chữa cháy phun vào người sẽ đặc biệt nguy hiểm. Nếu nạn nhân hít thở mạnh trong lúc hoạt động và hít không khí trong môi trường này sẽ có thể dẫn đến nghẹt thở. Các bộ phận cơ thể tiếp xúc trực tiếp với vật liệu chữa cháy của bình chữa cháy CO2 sẽ bị bỏng lạnh và hoại tử. Và hầu như tất cả các trường hợp bị bỏng do bị bình chữa cháy CO2 xịt vào người, phần hoạt tử gần như là 100% không thể phục hồi. Do bị bỏng lạnh ở cấp độ mạnh, có tác động rất sâu vào nhiều lớp da và bị ảnh hưởng rất lớn.

Để tránh trường hợp bình chữa cháy để lâu có thể giảm áp suất hoặc van bình chữa cháy bị hỏng. Bạn nên nắm được cách kiểm tra bình chữa cháy CO2 định kỳ 3-6 tháng. Tránh trường hợp đến khi sử dụng mới thấy bình không còn hoạt động được nữa hoặc bị rò khí ra ngoài.

Các cấp độ bỏng khi bị bình chữa cháy CO2 xịt vào người

Bỏng lạnh thường được chia ra làm 3 cấp độ. Khi bị bình chữa cháy CO2 xịt vào người sẽ gẩy ra bỏng lạnh ở cấp độ 3 – cấp độ nặng nhất.

Cấp độ 1: đây là cấp độ nhẹ nhất, vùng da bị bỏng sẽ cảm thấy ngứa và đau, màu da chuyển sang đỏ hoặc bằng, hoặc đôi khi mất cảm giác. Ở cấp độ này không gây nguy hiểm gì đối với cơ thể. Bởi mức độ tổn thương chỉ dừng ở bề mặt da.

Cấp độ 2: Mức độ tổn thương chỉ ở lớp ngoài cùng của da, phần da bị đông cứng, có thể hồi phục sau một tháng. Da xuất hiện các bọng nước nhỏ trở thành màu thâm tím và cứng.

binh-chua-chay-co2-xit-vao-nguoi-co-nguy-hiem-khong

Cấp độ 3: là cấp độ bỏng khi bị bình chữa cháy CO2 xịt phải. Mức độ bỏng có thể tổn thương tới da, và các lớp mô và bì dưới da. Rất nhiều trường hợp, nếu bị bỏng lạnh do bình chữa cháy, các bộ phận bị tổn thương sẽ bước vào giai đoạn phá hủy và tự hoại tử dần.

Cách xử lí khi bị bình chữa cháy CO2 xịt vào người

Khi nạn nhân bị bỏng lạnh, cần thực hiện nhanh các bước sau đây để sơ cứu tạm thời cho nạn nhân:

  • Cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới nơi ấm áp để tránh giảm thân nhiệt. Để kích thích cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể.
  • Thay quần áo ướt lạnh trên người nạn nhân.
  • Để bệnh nhân nằm bất động hoặc băng kín, tránh vận động trong khi bị bỏng. Bởi nước đá có tính lan truyền, nếu vận động mạnh có thể dẫn đến sự tổn thương có thể lan tỏa rộng hơn ra các mô cơ.
  • Ngâm vùng da bị tổn thương với nước ấm ở nhiệt độ 40 – 42 độ C. Tuyệt đối, không để bệnh nhân tiếp xúc với lửa hay lò sưởi. Hàng động này sẽ dẫn đến sự tổn thương nặng nề hơn. Bởi lúc đó, da của bạn đang rất yếu ớt và dễ bị tác động. Trong thời gian đó, hãy đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh bỏng lạnh tốt nhất đó là người dùng phải hiểu rõ hết các quy tắc và nguyên lí hoạt động của bình chữa cháy. Để bình chữa cháy xa tầm tay trẻ em, người dùng bình chữa cháy phải mang gang tay, đồ bảo hộ, và thành thạo kĩ năng để tránh nguy hiểm cho bản thân mình và những người xung quanh.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích bình chữa cháy CO2 xịt vào người có nguy hiểm không cũng như cách xử lý khi không may bị xịt vào người. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ theo số hotline bên dưới để được hỗ trợ.

>> Tham khảo thêm những mẫu bình cứu hỏa giá rẻ, chất lượng tốt: tại đây!

Trả lời