Bình Chữa Cháy Dành Cho Doanh Nghiệp Công Ty Nên Dùng Loại Nào?

Bình chữa cháy dành cho doanh nghiệp Công Ty luôn luôn được đánh giá tốt và là sự cần thiết dù bạn làm ở đâu đi nữa. Đây là phương pháp phòng cháy chữa cháy nhanh nhất và cũng là cách đơn giản an toàn mà bất kì ai cũng có thể thực hiện. Nhờ có chúng mà các nơi được đảm bảo an toàn.

Các cơ quan, đơn vị mọi người đều cần thiết phải quan tâm tới sự an toàn cũng như vấn đề cháy nổ. Đặc biệt trong thời gian vừa qua số lượng cháy nổ rất nhiều, mức độ lại càng ngày càng thêm nghiêm trọng. Nhiều vụ cháy lớn đã như tiếng chuông GIÓNG lên liên hồi, phản tỉnh cho mọi người, mọi nhà, mọi đơn vị. Thực sự đáng lo ngại, nếu không có sự phòng tránh tốt sẽ rất nguy hiểm. Ý thức của mọi người đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong câu chuyện phòng tránh chữa cháy.

binh-chua-chay-cho-doanh-nghiep
Bình chữa cháy cho doanh nghiệp

Để có thể làm tốt được công tác phòng tránh chữa cháy, chúng ta cần quan tâm tới nhiều yếu tố. Bình chữa cháy là công cụ không thể bỏ qua để có thể PHÒNG VÀ CHỮA CHÁY. Hiện tại trên thị trường có nhiều loại bình khác nhau, làm thế nào để tìm được kiểu bình tốt và an toàn nhất là điều bạn đang mong muốn. Doanh nghiệp, đơn vị, văn phòng, hay cửa hàng của bạn nên dùng bình chữa cháy nào phù hợp nhất?

Bình chữa cháy phổ biến phù hợp với công ty

Hiện nay có 2 loại bình chữa cháy phổ thông nhất đó là bình dạng khí và bình dạng bột. Mỗi loại bình này đều có những điểm nổi bật, ưu điểm cũng như điểm hạn chế riêng. Mọi người đều mong muốn tìm được loại bình hữu ích và tiện dụng nhất, giúp cho việc xử lý nhanh các tình huống cháy nổ. Các đơn vị với không gian vừa phải, kín gió thì dùng loại bình bột hay bình khí, cỡ bình như thế nào là phù hợp. Anh Phạm Tiến Thành quản lý cấp cao Cục phòng tránh chữa cháy, anh cho biết:

Nhu cầu sử dụng bình chữa cháy ngày nay tương đối lớn. Tôi thấy các đơn vị, cơ quan cũng như ở các khu công cộng, nhà trường, bệnh viện,…có sự quan tâm và đầu tư trong việc phòng, chữa cháy. Bình bột thì sử dụng an toàn hơn so với bình khí, tuy nhiên chúng có tính bột nên sẽ ảnh hưởng lớn tới các đồ vi mạch, hay các đồ điện tử.

binh-chua-chay-mfz4
Bình chữa cháy MFZ4

Còn bình khí thì được tiện lợi là rất nhanh, không ảnh hưởng gì tới đồ điện tử, máy tính. Nhưng chúng lại có thể gây ra bỏng lạnh. Chính vì thế đây cũng là điều khiến bạn cần phải cân nhắc để có thể lựa chọn được loại bình tốt nhất và phù hợp. Với môi trường kín gió, vừa phải, thì bình MFZ4 BC hay ABC là hợp lý nhất. Bình BC là bình chữa cháy cho chất lỏng và khí, còn bình ABC là dành cho cả 3 loại chất chữa cháy rắn, lỏng, khí.” – anh tâm sự.

>> Xem chi tiết về bình chữa cháy MFZ4 tại: https://bcc.thienbang.com/san-pham/binh-chua-chay-mfzl4/

Bình chữa cháy MFZ4 được sử dụng đại trà và nhận được nhiều sự tin tưởng của người sử dụng. Ý thức của mọi người là điều cực kỳ quan trọng. Những bình chữa cháy tốt đã giúp giảm thiểu được nhiều các vụ cháy, giảm thiểu được các thiệt hại. Đặc biệt là chúng mang lại tâm lý an toàn, yên tâm cho mọi người và các đơn vị.

Quy định về việc trang bị bình chữa cháy tại doanh nghiệp, cơ sở

Theo TCVN 3890:2009 có đề cập rõ về quy định trang bị bình chữa cháy như sau:

quy-dinh-pccc
Quy định về việc trang bị bình chữa cháy tại doanh nghiệp, cơ sở

5.1 Trang bị, bố trí bình chữa cháy

5.1.1 Tất cả các khu vực, hạng mục trong nhà và công trình có nguy hiểm về cháy kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe.

5.1.2 Các bình chữa cháy tự động được trang bị cho các khu vực có nguy hiểm cháy không thường xuyên có người hoặc con người không thể đi vào được. Bố trí bình chữa cháy tự động phù hợp với diện tích bảo vệ và chiều cao treo hoặc đặt của từng loại bình.

5.1.3 Tính toán trang bị, bố trí bình chữa cháy trên cơ sở định mức trang bị bình chữa cháy và khoảng cách di chuyển thực tế từ vị trí để bình chữa cháy đến điểm xa nhất cần bảo vệ được quy định tại Bảng 2.

Mức nguy hiểm cháy Định mức trang bị Đối với đám cháy rắn (m) Đối với đám cháy lỏng (m)
Thấp 1 bình / 150m² 20 15
Trung bình 1 bình / 150m² 20 15
Cao 1 bình / 50m² 15 15

Ngoài bình chữa cháy, các doanh cần trang bị thêm những thiết bị gì? 

Trong thông tư, quy định về PCCC, Bộ Công an cũng ban hành chi tiết về các thiết bị phải trang bị cho doanh nghiệp, công ty, chung cư và công trình có nguy cơ xảy ra cháy nổ bao gồm:

quy-dinh-phong-chay-chua-chay-tai-doanh-nghiep
Quy định phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp

Bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy, bóng chữa cháy, bình chữa cháy tự động.

Hệ thống báo cháy, chữa cháy: các hệ thống báo cháy tự động, bán tự động bằng nước, hơi nước, hệ thống họng nước chữa cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy.

Phương tiện chữa cháy cơ giới: Xe chữa cháy, máy bơm chữa cháy di động.

Phương tiện cứu người: Dây cứu người, thang dây, ống cứu người.

Phương tiện phòng hộ chống khói: Khẩu trang phòng độc, mặt nạ phòng độc mặt trùm lọc độc.

Phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn: Biển báo chỉ dẫn, nội quy tiêu lệnh, đèn chiếu sáng sự cố, đèn exit,…

Dụng cụ phá dỡ thông thường: Kìm cộng lực, cưa tay, búa thoát hiểm, xà beng.

Dụng cụ chữa cháy thô sơ: Bể chứa nước, cát, xô thùng, câu liêm, bồ cào, thang, bơm tay, chăn chữa cháy.

Chất chữa cháy: Nước, bọt, bột, khí.

Trên đây là những thông tin về bình chữa cháy doanh nghiệp và những quy định chung, với những thông tin đó sẽ giúp ích cho các bạn trong công tác pccc. Và nếu các bạn có nhu cầu tham khảo và tìm hiểu mua các thiết bị bình chữa cháy, xin vui lòng liên hệ tới số hotline:  0982.467.835 – 0986.720.134 hoặc trực tiếp tại: https://bcc.thienbang.com/ để được tư vấn và trao đổi miễn phí nhé!

Đọc thêm các bài viết liên quan:

Các quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở mới nhất

Tìm hiểu quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh mới nhất

Trả lời