Bình chữa cháy là gì? Các loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay

binh chua chay mt3 1 1

Hiện nay, bình chữa cháy được bày bán rất nhiều trên thị trường. Do vậy, để có được lựa chọn tốt nhất, khách hàng phải tìm hiểu kỹ các loại bình chữa cháy và công dụng của chúng. Vậy bình chữa cháy là gì? Bình chữa cháy có mấy loại? Mua ở đâu đảm bảo chất lượng? Những thông tin mà bảo hộ lao động Thiên Bằng chia sẻ dưới đây giúp bạn hiểu rõ những thắc mắc này.

Khái niệm bình chữa cháy

Bình chữa cháy là gì? Đây là một trong những thiết bị dùng để phòng cháy chữa cháy, được sử dụng để dập tắt và kiểm soát các đám cháy nhỏ, lẻ. Bình chữa cháy là một bình dạng cầm tay hình trụ tròn có van áp suất và bên trong có chứa những chất có thể dập tắt được lửa.

bình chữa cháy là gì
Bình chữa cháy

Chúng ta có thể bắt gặp thiết bị này trong các hộ gia đình, văn phòng công ty, các khu chung cư, trên xe ô tô, trên máy bay, … Tuy nhiên, bình chữa cháy không thể dập tắt được những đám cháy lớn vượt tầm kiểm soát như: đám cháy có nguy cơ phát nổ lớn, đám cháy có ngọn lửa cực lớn vượt cao khỏi trần nhà, gây thiệt hại đến tính mạng… 

Bình chữa cháy mang lại lợi ích như thế nào

Việc sở hữu một thiết bị cứu hoả trong ngôi ngôi nhà của bạn là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của gia đình. Thực tế, một số các vụ cháy hoàn toàn có thể kiểm soát được khi sử dụng bình chữa cháy. Các nhà sản xuất dựa trên các loại lửa để mang đến các loại bình chữa cháy phù hợp. Do vậy, mà việc trang bị và lắp đặt bình cứu hoả được coi là rất quan trọng giúp bảo vệ tài sản, con người tránh khỏi những nguy cơ hỏa hoạn.

Tuỳ thuộc vào từng loại bình cứu hoả mà mỗi loại bình chữa cháy hoàn toàn có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, chất lỏng, khí cháy, đám cháy điện hay thiết bị điện mới phát sinh. Đặc biệt, bột chữa cháy không dẫn điện, không độc 

mang lại hiệu quả cao, thao tác sử dụng bình đơn giản và dễ dàng. Chính vì vậy mà bạn có thể dùng bình cứu hoả để dập tắt đám cháy mới phát sinh, đám cháy nhỏ.

Ngoài ra, bình cứu hỏa không chiếm diện tích quá nhiều trong ngôi nhà của bạn. Bạn không phải quá lo lắng đến việc tìm nơi để lắp đặt, bởi bạn hoàn toàn có thể treo thiết bị này lên tường. Điều này giúp bạn, các thành viên trong gia đình hay khách đến chơi luôn có cảm giác an toàn bởi vì những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

 Các loại bình chữa cháy phổ biến

Có 2 loại bình cứu hỏa phổ biến trên thị trường: bình cứu hỏa dạng bột và bình cứu hỏa dạng khí CO2.

Bình cứu hỏa dạng bột

Bình cứu hoả dạng bột được sản xuất theo trọng lượng, có các loại bình như: bình cứu hoả 8kg, 2kg và 1kg. Thông thường thì các loại bình chữa cháy dạng bột được nhận biết bằng các ký hiệu như: BC, ABC hoặc MFZ, MFZL.

Tuỳ từng loại mà mỗi loại bình cứu hỏa được sử dụng để dập tắt được các đám cháy chất rắn, khí cháy, lỏng, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không dẫn điện, không độc mang lại hiệu quả cao trong dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy được sử dụng đơn giản, kiểm tra dễ dàng và được sử dụng để dập tắt đám đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

bình chữa cháy là gì
Bình cứu hỏa dạng bột

Mỗi loại có cấu tạo van khoá khác nhau nên cách mở cũng khác nhau, khi mở van sẽ khiến bột trong bình phun ra ngoài dưới tác động lực đẩy của khí nén qua hệ thống ống dẫn. Bột khi được phun vào đám cháy có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với oxi không khí, đồng thời ngăn cản hơi khí cháy vào vùng cháy nên đám cháy được dập tắt.

Bình cứu hỏa khí CO2

Bình cứu hỏa khí CO2 chỉ dùng trong nhà, bởi tác dụng chính của nó là làm loãng đám cháy, nên không thể sử dụng được ngoài trời mà chỉ dùng trong nhà. Loại bình cứu hoả này được sử dụng chữa cháy chất lỏng (cồn, xăng, dầu), chữa cháy khí (methane, gas) và các thiết bị điện khi cháy. Bình chữa cháy khí CO2 được phân loại theo trọng lượng như bình chữa cháy khí CO2 3kg, bình chữa cháy khí CO2 5kg được nén với áp lực cao và được dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh, chất lỏng, chất rắn và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong buồng hầm, và trong phòng kín.

bình chữa cháy là gì
Bình cứu hỏa khí CO2

Hiện nay, Bảo hộ lao động Thiên Bằng là địa chỉ chuyên cung cấp các loại bình chữa cháy đảm bảo mọi tiêu chuẩn chất lượng PCCC, đã được kiểm định về chất lượng, giá tốt. Liên hệ để được chúng tôi tư vấn và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Báo giá bình chữa cháy CO2 tại tphcm mới nhất 2022

Quy trình sử dụng bình chữa cháy co2 theo khuyến nghị của bộ CA

Trả lời