Bỏng lạnh là gì và cách sơ cứu khi bị bỏng lạnh ra sao?

bong-lanh-la-gi-va-cach-so-cuu-khi-bi-bong-lanh-ra-sao

Bỏng lạnh xảy ra khi da trực tiếp tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài và gây ra các tổn thương về da. So với các loại bỏng khác do nhiệt độ cao thì bỏng lạnh thường ít xảy ra hơn nhưng lại nguy hiểm hơn. Nhìn chung nếu có biện pháp xử lí kịp thời thì khả năng phục hồi nhìn chung cũng khả quan hơn. Nhưng nếu không biết sơ cứu đúng cách thì vết thương do bị bỏng lạnh cũng sẽ gây ra những tổn thương đáng kể và nhanh chóng lan rộng trên da và có thể diễn tiến nặng nề nhanh chóng.

Bỏng lạnh là gì?

Bỏng lạnh là một dạng tổn thương trên da khi da tiếp xúc trực tiếp với các vật có nhiệt độ thấp như đá hay các vật lạnh. Trên thực tế, bỏng lạnh chỉ xảy ra khi da bạn tiếp xúc lâu với nhiệt độ đóng băng hoặc dưới nhiệt độ đóng băng. Ví dụ khi bạn đặt túi chườm lạnh quá lâu trên da để giảm các triệu chứng xưng phù nề, hay các vết bầm tím quá lâu cũng có khả năng xảy ra bỏng lạnh. Những vị trí chịu ảnh hưởng bởi bỏng lạnh phổ biến nhất là ở đầu ngón tay, ngón chân, má, cằm, tai và chóp mũi.

bong-lanh-do-nhiet-do-giam-thap
Bỏng lạnh do nhiệt độ giảm thấp

Các triệu chứng giúp nhận biết da khi bỏng lạnh bao gồm:

 • Sờ thấy bề mặt da lạnh và có độ cứng.
 • Quan sát thấy da chuyển màu trắng, nhợt nhạt hay màu xám hoặc trắng xanh.
 • Cảm giác tê buốt tại chỗ.
 • Các lớp da bị lột và bong tróc
 • Mất cảm giác nông và cảm giác sâu ở một bộ phận trên cơ thể,
 • Xuất hiện các vết phồng rộp trong suốt trên da hoặc chứa đầy máu.
 • Da chuyển sang màu đen – đây là tình trạng nghiêm trọng, có thể da đã bị hoại tử do thiếu máu nuôi tại chỗ.

Bỏng lạnh và bỏng nóng khác nhau như thế nào?

Bỏng nóng là do da tiếp xúc với nhiệt độ cao, gây ra các loại chấn thương ở da hay các tế bào mô. Có thể do nhiệt độ, hóa chất, điện, bức xạ. Bỏng nóng đơn giản chỉ là cảm giác rát bỏng làm tổn thương da. Hoặc tình trạng nghiêm trọng là làm cho các tế bào da xung quanh bị ảnh hưởng và có thể chết đi. Các tổn thương cho da đều phải được xử lí kịp thời nếu không có thể dẫn đến việc nhiễm trùng và hoại tử.

bong-lanh-do-da-tiep-xuc-voi-nhiet-do-thap
Bỏng lạnh do da tiếp xúc với nhiệt độ thấp

Bỏng lạnh xảy ra khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh quá lâu dẫn đến các mô bị tê cứng. Gây ra sự đóng băng ở các mô và tế bào. Khi da xảy ra tình trạng đóng băng, tạo thành các tinh thể băng sắc nhọn có thể vô tình làm hỏng cấu trúc các tế bào da, trong khi đó máu cũng sẽ bắt đầu co lại. Tình trạng này sẽ làm các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng do máu không di chuyển được đến để nuôi các tế bào. Từ đó mà bỏng lạnh có thể nhanh chóng lan rộng ra các khu vực xung quanh. Nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến hoại tử vùng da bị ảnh hưởng và không thể cứu chữa được. Thông thường, các trường hợp nặng, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ chứ không có cách cứu chữa.

Cách sơ cứu khi bị bỏng lạnh hiệu quả

Nếu bạn có bất kì các triệu chứng nào nghi ngờ bỏng lạnh thì nên làm ngay các việc sau:

 • Đến bệnh viện càng nhanh càng tốt được được kiểm tra và khắc phục kịp thời.
 • Bảo vệ vùng da nghi ngờ bằng cách quấn lại bằng chăn ấm, quần áo khô, thậm chí có thể là giấy báo.
 • Biện pháp xử lí trước mắt là chườm ấm lại và băng lại các vùng da bị ảnh hưởng, nhiệt độ có thể là 37 – 39 độ C. Tránh dùng nhiệt độ cao hơn. Chú ý không làm nóng lại bằng cách sử dụng bếp, lò sưởi hay lửa trần bởi da của bạn đang rất dễ bị tổn thương.
 • Di chuyển người đến khu vực ấm áp, nẹp hoặc lót đệm cho khu vực da bị ảnh hưởng.
 • Không chà sát da để làm tăng nhiệt độ bởi da đang rất dễ bị tổn thương.
 • Không hút thuốc hoặc uống rượu. Những điều này ảnh hưởng đến các mạch máu và lưu thông máu đến khu vực bị tổn thương.

Trên đây là một số thông tin khi bị bỏng lạnh, tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể đến bệnh viện để được điều trị một cách an toàn nhất cũng như để ngăn ngừa các thương tích xảy ra.

>>>Một số thiết bị thoát hiểm – Không thể thiếu đảm bảo an toàn.

Trả lời