Các phương tiện phòng cháy chữa cháy thông dụng

Bình chữa cháy Tây Ninh

Phòng cháy chữa cháy bao gồm các phương pháp kỹ thuật để hạn chế nguy cơ gây cháy nổ tối đa, tạo điều kiện cho công tác cứu người và tài sản. Cũng như giúp giảm thiểu các thiệt hại do hoả hoạn gây ra. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết các phương tiện phòng cháy chữa cháy thông dụng hiện nay.

Khái niệm về phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy được hiểu một cách đơn giản đó là các giải pháp mang tính kỹ thuật, liên quan đến việc loại trừ cũng như hạn chế đến mức tối thiểu các nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ. Đồng thời dập tắt đám cháy nhanh chóng khi xảy ra cháy nổ, kịp thời ngăn cháy lan nhanh, xử lý thiệt hại về tài sản và con người.

phương tiện phòng cháy chữa cháy
Khái niệm về phòng cháy chữa cháy

Cụm từ phòng cháy chữa cháy chia thành hai ý chính đó là phòng cháy và chữa cháy. Trong đó, phòng cháy chính là biện pháp để hạn chế, ngăn chặn để không làm phát sinh thêm hiểm họa cháy nổ. Còn chữa cháy là cách để kịp thời xử lý đám cháy cả về cả hiện trường và hậu quả.

Tại Việt Nam, các vụ hoả hoạn lớn thường xuyên xảy ra trên khắp mọi miền của đất nước. Chính vì thế, tại các khu chung cư, toà nhà cao tầng, công ty, trường học, … thường xuyên tiến hành diễn tập phòng cháy chữa cháy để người dân chuẩn bị và đối phó với hỏa hoạn.

> Báo giá các mẫu bình cứu hỏa mới nhất: Tại đây

>> Bình chữa cháy là gì? Các loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay

Các phương tiện chữa cháy thông dụng hiện nay

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê một số các phương tiện phòng cháy chữa cháy thông dụng để bạn đọc tham khảo:

1. Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy bao gồm các phương tiện có khả năng phát hiện đám cháy đang bùng phát, từ đó cảnh báo để người dân kịp thời sơ tán. Thông thường một hệ thống báo cháy bao gồm 3 thành phần:

  • Trung tâm báo cháy: được thiết kế dạng tủ hình chữ nhật có màu đỏ với các thiết bị chính bao gồm: mainboard, biến thế, ắc quy dự phòng.
  • Thiết bị đầu vào: chính là các đầu cảm biến như: đầu báo gas, đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, module giám sát giúp hệ thống nhận biết được đám cháy. Ngoài ra, thiết bị đầu vào của hệ thống báo cháy còn có một công tắc khẩn được sử dụng thủ công khi phát hiện cháy sớm.
  • Thiết bị đầu ra: trung tâm khi nhận được báo cháy từ thiết bị đầu vào, nó sẽ truyền tín hiệu đến đầu ra. Cụ thể như sau:

+Bảng hiển thị phụ: hiển thị nơi báo cháy

+Control Module: điều khiển các thiết bị khác thực hiện các phương án đã được lập trình.

+Chuông/ còi báo động: được lắp đặt tại hành lang, phòng lớn để phát ra tiếng vang lớn để thông báo có đám cháy.

+Đèn báo động: sẽ sáng đỏ cùng với chuông kêu giúp mọi người phát hiện đám cháy.

2. Phương tiện chữa cháy thông dụng

Việc sử dụng các phương tiện chữa cháy thông dụng kịp thời là cách để bạn chủ động và ngăn chặn đám cháy. Dưới đây là một số công cụ chữa cháy mà bạn nên trang bị tại gia đình, công ty, văn phòng, nhà xưởng,…

+Bình chữa cháy CO2: được sử dụng để chữa những đám cháy nhỏ, mới phát sinh thuộc loại: chất cháy lỏng hoặc rắn hóa lỏng; chất cháy khí; cháy thiết bị điện.

+Bình chữa cháy dạng bột: được sử dụng để dập tắt các đám cháy mới phát sinh. Đây là loại bình có chứa các loại bột với công dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với không khí, ngăn cản hơi khí cháy vào vùng cháy. Từ đó giúp dập tắt hỏa hoạn.

phương tiện phòng cháy chữa cháy
Bình chữa cháy
  • Chăn chữa cháy

Chăn chữa cháy được làm  từ sợi cotton với khả năng thấm nước và được sử dụng trong chữa cháy. Nếu xảy ra đám cháy, bạn hãy nhanh chóng nhúng chăn vào nước, sợi bông trong chăn lúc này sẽ nở ra và làm tăng bề mặt chăn. Khi chăn thấm nước, hãy chụp chăn lên đám cháy để ngăn cách lửa với môi trường xung quanh, cũng như ngăn cản việc sự cung cấp oxy cho đám cháy.

  • Cát

Thông thường cát được sử dụng để chữa các đám cháy chất lỏng. Cát với công dụng bao vây, ngăn cách chất lỏng đang cháy lan tràn ra xung quanh. Để việc chữa cháy được hiệu quả, cát được chuẩn bị trong các thùng, phuy, trong các hố sâu.

  • Hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp

Bên cạnh những phương tiện phòng cháy chữa cháy phổ thông trên đây. Hiện nay, tại các chung cư, tòa nhà cao tầng còn được trang bị các hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp mang đến hiệu quả cao như: 

  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler
  • Hệ thống hồng thủy
  • Hệ thống chữa cháy khí;….

Với những thông tin mà bảo hộ Thiên Bằng chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ được các phương tiện phòng cháy chữa cháy phổ biến và thông dụng hiện nay. Từ đó có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp để lắp đặt cho gia đình, văn phòng, cơ quan,… Để được tư vấn về thiết bị PCCC, quý khách hàng có thể liên hệ ngay chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Trả lời