Cách chữa đám cháy magie và những lưu ý khi dập tắt đám cháy

cach chua dam chay magie 2

Mỗi loại đám cháy sẽ có cách dập tắt nhưng, nhưng nếu bạn không phân biệt được sẽ khiến đám cháy lan rộng hơn và vô tình sẽ gây ra thành một vụ lớn làm ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng con người. Trong bài viết dưới đây, Thiên Bằng xin hướng dẫn bạn cách chữa cháy đám cháy magie và một số lưu ý khi dập tắt đám cháy.

Giải đáp thắc mắc cách chữa đám cháy Magie

Một vụ hỏa hỏa đôi khi bắt đầu bằng một vài kim loại như magie bốc cháy, nếu dập bằng cứu hỏa hoặc dội nước là cách chữa cháy đám cháy magie hay kim loại sẽ chỉ khiến cho đám cháy lớn hơn, có thể gây nổ. Phần lớn mọi người có xu hướng sử dụng những vật dụng chữa cháy như: cát, nước, bình cứu hỏa… khi muốn chữa cháy đám kim loại… ngay lập tức. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến đám cháy kim loại cháy to hơn mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Vậy thì đám cháy Magie có thể dập bằng CO2 hay không? Chúng ta có thể khẳng định là không bởi khi sử dụng bình cứu hỏa để phun CO2 vào một đám cháy magie đang nhen nhóm sẽ làm nó bùng lên mạnh mẽ và sẽ làm lan ra nhanh hơn. Bởi vậy, hoàn toàn sai lầm nếu nghĩ đám cháy Mg có thể được dập tắt hoàn toàn bởi CO2.

Khi chữa cháy kim loại mà chúng ta không hiểu về phản ứng hóa học sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Magie sẽ bốc cháy lớn hơn nếu có mặt CO2 hơn là so với việc để magie cháy trong không khí. Bởi lý do là khi kim loại Mg kết hợp với CO2 tạo ra phản ứng hóa học: Mg + CO2 => MgO + C. Phản ứng này sẽ tỏa ra nhiệt và sản sinh ra muội than, làm cho đám cháy tiếp tục, khó kiểm soát.

cach-chua-dam-chay-magie-1
Hỏa hoạn và cách chữa đám cháy magie

Bên cạnh đó, nước cũng không giúp ích được gì trong những đám cháy kim loại. Bởi khi kim loại đã tan chảy thì có dội thêm nước vào sẽ tạo ra một vụ bùng nổ hơi khiến nó văng đi khắp nơi. Ngoài ra, một vài kim loại khi bị đốt nóng sẽ phân tách nước thành oxy và hydro tạo ra một vụ nổ hydro lớn.

Vậy cát khô hay muối thì sao? Thực chất đây cũng không phải là công cụ dập tắt đám cháy kim loại hiệu quả bởi những vật liệu này sẽ khiến đám cháy kim loại biến thành sự tàn phá.

Vậy cách chữa đám cháy magie là gì? Nếu gặp đám cháy natri, magie, nhôm… thường thì đội lính cứu hỏa sẽ không làm gì cả mà chỉ đơn giản là đứng ra xa. Đám cháy magie có thể được dập tắt bằng cách đứng ra xa bởi đám cháy kim loại quá  nguy hiểm. Bạn cũng không phải quá lo lắng nếu những kim loại này bốc cháy bởi vì thực tế thì chúng sẽ không thổi bùng lên mà có xu hướng sản sinh ra lớp tro ngăn cản oxy không thẩm thấu vào sâu bên trong. Do vậy mà đám cháy sẽ tắt từ từ mà không cần sự can thiệp từ các yếu tố bên ngoài.

Cách chữa đảm cháy magie – Một số lưu ý khi dập tắt đám cháy

– Khi chữa đám cháy kim loại, khuyến cáo không dùng bình chữa cháy CO2 bởi có thể sẽ tác dụng với một số kim loại gây phản ứng hóa học, cháy nổ sinh nhiệt lớn khiến đám cháy có thể lan rộng xung quanh gây ảnh hưởng tính mạng của con người. Do vậy nếu sử dụng bình cứu hỏa phun CO2 vào đám cháy magie sẽ khiến đám cháy bùng lên mạnh và nhanh hơn. 

– Thông thường các đám cháy kim loại gồm các kim loại dễ cháy như: kali, magie, titan, ….. khá phổ biến trong phòng thí nghiệm. Với đám cháy loại này, tốt nhất bạn nên sử dụng bột khô được coi là cách chữa cháy mang lại hiệu quả cao mà không gây thiệt hại về người và của.

Cách chữa đám cháy magie – Sử dụng bình chữa cháy bột binh-chua-chay-thien-bang

– Khi gặp đám cháy kim loại, cách tốt nhất là hãy liên hệ đến lực lượng PCCC chuyên nghiệp để được họ hỗ trợ bởi những đám cháy thường sinh nhiệt lớn dễ làm tổn thương nếu bạn đứng ở khoảng cách quá gần.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã biết cách chữa đám cháy magie như thế nào rồi nhé. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích cho bạn trong cuộc sống.

Nếu bạn quan tâm đến việc dập tắt các đám cháy kim loại hoặc muốn tìm hiểu thêm về cách biện pháp phòng cháy chữa cháy thì có thể liên hệ đến Thiên Bằng để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi còn là địa chỉ cung cấp các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, sản phẩm bình chữa cháy chất lượng tốt trên toàn quốc.


XEM THÊM:

Trả lời