Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng hiệu quả

cach-lam-giam-dau-rat-khi-bi-bong

Làm giảm đau rát khi bị bỏng như thế nào là hiệu quả? Bỏng tay, bỏng chân hay bất cứ bộ phận nào trên da cũng đều khiến cho người bị thương rất khó chịu. Gặp phải tình trạng này có lẽ là nỗi sợ của nhiều người. Vùng da bị tổn thương sẽ gây ra đau đớn, khó chịu đối với bạn, và có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tai nạn bỏng có thể xảy đến bất cứ lúc nào nếu bạn không cẩn thận. Ví dụ như giờ vào bếp hằng ngày bạn có thể bị bỏng nếu không cẩn thận. Vì vậy, hãy bỏ túi một số cách làm giảm đau rát khi bị bỏng để sử dụng ngay khi gặp tình huống bất lợi nhé.

Xả nước lạnh vào vết thương làm giảm đau rát khi bị bỏng

Ngay sau khi bị bỏng bạn hãy nhanh chóng xả nước lạnh vào vùng da bị tổn thương. Cứ giữ như vậy khoảng 15 -20p. Bằng cách này có thể khiến vết bỏng giảm “ăn sâu” vào nhiều lớp da phía dưới và giảm thiểu tổn thương cho bạn. Nhưng hãy chú ý, bạn chỉ được sử dụng nước lạnh để làm giảm đau rát, tuyệt đối không được sử dụng đá, hay nước đá. Bởi vì khi đó, da của bạn đang rất nhạy cảm, nếu sử dụng đá có thể gây bỏng lạnh trở lại. Làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn dưới da, gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn, để lại sẹo.

Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng bằng khoai tây

Khoái tây cắt lát rất có tác dụng làm dịu, làm sạch và chống kích ứng trên da. Nhất là đối với các vết bỏng nhẹ trên tay, những lát khoai tây mỏng sẽ phát huy được tác dụng. Khi bị bỏng, bạn hãy that lát khoai tây theo từng miếng mỏng và đắp lên vùng da bị tổn thương khoảng 15 -20p để làm giảm đau rát. Cách làm này sẽ khiến cho vết thương dịu đi ngay sau đó. Hơn nữa, trong khoai tây còn có nhiều dưỡng chất phục hồi da. Chính vì vậy mà các chị em phụ nữ thường sử dụng khoai tây để làm mặt nạ dưỡng da.

lam-giam-dau-rat-khi-bi-bong-bang-khoai-tay

Sử dụng Cây lô hội

Cây lô hội hay còn gọi là cây nha đam. Ở phần ruột của nha đam có tính làm dịu cao. Người ta thường lấy phần ruột của nha đam để bôi vào các vết muối cắn, vết sưng. Bạn cũng có thể sử dụng ruột nha đam để đắp lên các vết bỏng. Dưỡng chất trong nha đam sẽ làm dịu, và giảm cảm giác đau rát nhanh chóng. Hơn nữa, còn giúp dưỡng ẩm cho da và giảm khả năng để lại sẹo.

lam-giam-dau-rat-khi-bi-bong-bang-cay-lo-hoi

Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng bằng giấm

Giấm là loại dung dịch được biết đến với khả năng khử trùng đặt biệt tự nhiên và an toàn. Sử dụng giấm có thể giúp làm các vết bỏng nhẹ se lại và giảm đau rát. Dùng giấm pha với nước sạch tạo thành dung dịch giấm loãng để rửa vết thương. Sau đó bạn có thể nhỏ một lượng giấm vừa đủ vào bông băng , và cuốn quanh vết thương. Khoảng 2 -3 giờ sau khi bông băng khô bạn thay một lần. Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng này cũng khá hiệu quả. Bạn có thể dùng giấm trắng hay giấm gạo đều được.

 Tinh dầu oải hương làm giảm đau rát khi bị bỏng

Tinh dầu oải hương hiện nay được biết đến là một loại dung dịch đa công dụng. Mùi hương giúp dễ chịu, giúp thư giãn tinh thần, có công dụng làm giảm huyết áp và nhịp tim để cân bằng tâm trạng. Không chỉ vậy, mà tinh dầu oải hương còn giúp hạ nhiệt độ trên da. Chính vì thế mà loại tinh dầu này có tác dụng làm giảm đau rát, làm dịu vùng da tổn thương khi bị bỏng.

lam-giam-dau-rat-khi-bi-bong-bang-tinh-dau

Nếu bạn yêu thích mùi oải hương. Hãy sử dụng một ly nước pha cùng một vài giọt tinh dầu này vào. Sau đó sử dụng vải mềm chấm thật nhẹ lên vùng da bị bỏng. Bạn sẽ cảm thấy giảm đau rát ngay tức thì đấy. Hãy thực hiện theo cách này một vài lần trong ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhé.

Trên đây chúng tôi mách nhỏ bạn cách làm giảm đau rát khi bị bỏng. Ngay sau khi bị bỏng hãy dùng nước lạnh nhé. Và sau đó thì bạn có thể chọn một trong những cách còn lại để có thể cảm thấy dễ chịu hơn, bạn sẽ cảm thấy dịu nhẹ hơn và hạn chế để lại sẹo khiến mất thẩm mỹ. Chúc bạn thành công!


Xem thêm bài viết:

Trả lời