Cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay

cua hang thien bang

Cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay được tư vấn trực tiếp từ Cảnh Sát PCCC Hà Nội.

cua hang thien bang
cửa hàng bình chữa cháy Thiên Bằng

Để đảm bảo việc sử dụng bình chữa cháy cầm tay hiệu quả nhất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn, nắm vững tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp. Hầu hết các sản phẩm bình chữa cháy cầm tay hiện nay đều sử dụng an toàn, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao khi sử dụng đúng.

cach su dung binh chua chay abc
các bước sử dụng bcc cơ bản

LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY CẦM TAY

– Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong). 

– Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun.

– Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài.

– Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp. VD: đứng cách 2m khi mới phun và gần hơn khi bình gần hết hóa chất chữa cháy.

– Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.

– Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

– Nếu đã dập tắt đám cháy trong phòng kín thì nên bật ngay hệ thống thông gió sau khi đám cháy đã tắt hẳn.

* Chú ý riêng đối với bình chữa cháy dạng khí CO2.

– Không sử dụng bình chữa cháy CO2 để chữa các đám cháy loại D – đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.

Xem thêm sản phẩm: bình chữa cháy khí CO2

– Khi phun phải cầm vào phần nhựa của loa(vòi) phun, tránh cầm vào phần kim loại và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh(bởi khí CO2 trong bình có nhiệt độ -79 độ C). Không nên dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp bởi CO2 khuyếch tán nhanh trong không khí.

cach-dung-binh-chua-chay-khi-co2

– Khi sử dụng bình khí CO2 để chữa cháy các thiết bị sử dụng điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện; chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người.

– Do khí CO2 sẽ tiêu tan một cách nhanh chóng sau khi thoát ra khỏi bình chữa cháy nên bạn phải đảm bảo ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn trước khi hết khí CO2 trong bình. Khi phun đảm bảo đám cháy phải tắt hẳn mới ngừng phun, tránh nguy cơ bùng phát lại đám cháy.

– Đề phòng bỏng lạnh. Chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun.

– Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải đảm bảo có lối thoát ra an toàn sau khi phun.

– Không nên dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp.


Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay được tư vấn từ cơ quan PCCC. Nếu có bất kỳ vấn đề gì bạn vui lòng gửi liên hệ cho bình chữa cháy Thiên Bằng theo hotline phía trên.

Chi tiết hơn các loại bình chữa cháy liên tục cập nhật: https://bcc.thienbang.com/

Trả lời