Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

cach su dung binh chua chay co2

Tuy rằng bình chữa cháy sử dụng đơn giản, dễ bảo quản, kiểm tra; Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng tốt bình chữa cháy CO2. Bài viết sau đây từ bảo hộ Thiên Bằng sẽ tư vấn cho bạn biện pháp tuần tự khi sử dụng bình CO2 đúng cách nhất được tư vấn từ cơ quan PCCC Hà Nội.

cach su dung binh chua chay co2

CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY CO2 KHI XẢY RA CHÁY

– Khi phát hiện đám cháy, di chuyển bình CO2 tới gần địa điểm xảy ra cháy, giữ bình ở khoảng cách an toàn với đám cháy và trong phạm vi chữa cháy của bình(thường là từ 4-1,5m) tùy từng loại bình.

– Cầm vào phần nhựa(cao su) trên loa phun, hướng vào gốc đám cháy. Nếu đám cháy ngoài trời thì nhớ chọn đầu hướng gió, nếu đám cháy trong phòng thì nhớ đứng gần lối thoát hiểm.

– Giật chốt an toàn trên miệng bình.

– Bóp(vặn) van để khí CO2 trong bình chữa cháy tự phun ra dập đám cháy, giữ vòi phun di chuyển qua các khu vực của đám cháy để dập hoàn toàn đám cháy.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY CO2 BẠN CẦN BIẾT

– Nên đọc kỹ hướng dẫn, nắm vững tính năng hay tác dụng của bình để sử dụng sao cho phù hợp.

– Không nên dùng bình chữa cháy CO2 để chữa đám cháy loại D: đám cháy kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Bởi khi phun CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra khí CO – khí độc hại, có thể gây cháy nổ.

– Khi phun nên cầm vào phần nhựa của loa phun, tránh cầm vào phần kim loại. Không nên để khí CO2 phun vào người sẽ có thể khiến bạn bị bỏng nặng(bởi CO2 ở trong bình được nén lỏng ở nhiệt độ -79 độ C)

– Do khí CO2 tan ngay trong không khí nên hạn chế sử dụng bình CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả rất thấp.

– Đối với các đám cháy chất lỏng như cháy xăng, dầu,…thì nên phun phủ lên bề mặt của đám cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống đám cháy kẻo chất cháy bắn ra ngoài khiến đám cháy phức tạp hơn.

– Tùy thuộc vào từng đám cháy mà bạn nên chọn vị trí, khoảng cách chữa cháy sao cho phù hợp.

– Khi sử dụng chỉ nên cầm vào phần nhựa, cao su trên loa phun của bình chữa cháy CO2.

– Trước khi sử dụng bình CO2 ở phòng kín nên báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, đảm bảo phải có lối thoát ra an toàn trước khi phun.

ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY CO2 MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Bình chữa cháy CO2 chữa cháy rất nhanh bởi nó vừa làm ngạt lại vừa thu nhiệt(vừa làm loãng Oxy xung quanh đám cháy, vừa thu nhiệt xung quanh do CO2 được làm lạnh trong bình sau khi phun ra ngoài sẽ thu nhiệt xung quanh).

– Bình CO2 chữa cháy có tác dụng với hầu hết các đám cháy thông thường hiện nay, như đám cháy loại A,B,C,E. Tuy nhiên, không nên sử dụng bình chữa cháy này với đám cháy loại D và đám cháy từ than.

– Lý tưởng khi sử dụng bình CO2 ở đám cháy liên quan đến các thiết bị điện, điện tử có độ chính xác cao như: phòng máy chủ, thiết bị nhạy cảm,…

– Không phải vệ sinh sau khi chữa cháy bởi CO2 sẽ tan ngay trong không khí.

Trên đây là vài thông tin liên quan đến cách sử dụng bình chữa cháy CO2 mà bạn nên nhớ. Bạn có thể theo dõi thêm các bài viết khác của bình chữa cháy Thiên Bằng trên website: https://bcc.thienbang.com/. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc một ngày tốt lành.

Trả lời