Hướng dẫn bạn cách sử dụng bình phòng cháy chữa cháy hiệu quả

chat chua chay xanh 3

Có bao giờ bạn tự đặt mình vào tình huống bị mắc kẹt trong một vụ hỏa hoạn chưa? Ngọn lửa đột ngột bùng phát và bạn phải tự giải cứu bản thân mình và người thân mình đang ở trong đó? Bạn sẽ phải làm gì để thoát ra ngoài một cách an toàn? Trong các vụ hỏa hoạn từ trước tới nay, có không ít những hậu quả thương tâm xảy ra do mọi người không biết cách thoát hiểm. Hãy tự trang bị và trau dồi cho bản thân những kĩ năng cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân mình trong các trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu những điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý cách sử dụng bình phòng cháy chữa cháy và những kĩ năng cơ bản để dập tắt đám cháy vừa mới hình thành nhé!

Lựa chọn và cách sử dụng bình phòng cháy chữa cháy đối với từng loại đám cháy

Khi phát hiện có đám cháy thì các bạn đừng quá hoảng sợ và rối trí, điều đầu tiên đó chính là cần phải bình tĩnh để tìm cách xử lý phù hợp. Bạn nên quan sát xem vị trí ngọn lửa và khói bắt nguồn từ đâu? Nếu như đám cháy mới xuất hiện, phạm vi nhỏ bạn nên tìm cách dập lửa ngay lập tức bằng cách sử dụng bình chữa cháy bột, bình khí CO2, cát, chăn ướt hoặc những thứ có thể dập lửa được gần khu vực đám cháy.

cach-su-dung-binh-phong-chay-chua-chay-hieu-qua
Lựa chọn sử dụng bình chữa cháy đối với từng loại đám cháy

Đối với các đám cháy do gỗ, vải, giấy, xăng, dầu, khí gas… Thì bạn nên dùng bình chữa cháy dạng bột để dập lửa.

Đối với đám cháy do chập điện liên quan đến các thiết bị điện tử, linh kiện máy móc, đám cháy trong phòng kín… bạn nên sử dụng bình chữa cháy dạng khí CO2.

1. Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Đối với bình bột xách tay:

– Khi xảy ra cháy, hãy xách bình tới gần vị trí xảy ra đám cháy.

– Tiếp theo đó, lắc xóc bình 3-4 lần để bột chữa cháy tơi, giật chốt hãm kẹp chì, đứng xuôi theo hướng gió và hướng loa phun vào gốc lửa.

binh-phong-chay-chua-chay

– Giữ bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Đối với bình bột xe đẩy:

– Đẩy xe đến nơi xảy ra hỏa hoạn, kéo vòi Rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào trực tiếp gốc lửa.
– Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc so với mặt đất.
– Cầm chặt lăng phun và đứng xuôi theo chiều gió và bóp cò, bột trong bình sẽ được phun ra.

* Lưu ý: Khi mở van bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy, bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với khí Oxy, đồng thời giúp ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

2. Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Khi xảy ra cháy, xách bình khí CO2 tiếp cận đám cháy,

cach-su-dung-binh-phong-chay-chua-chay

Một tay điều chỉnh loa phun hướng vào gốc lửa với khoảng cách tối thiểu là 0,5m và tay con lại mở khóa van bình, bóp cò.

Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, nhiệt độ xuống tới -790C.

Khi phun vào đám cháy, khí CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm giảm nhiệt độ xung quanh đám cháy dẫn tới dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Nguyên tắc dập lửa bằng bình phòng cháy chữa cháy

  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, nắm kỹ tất cả các vai trò của từng loại bình để bố trí bình sao cho phù hợp.
  • Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài trời); đứng gần cửa ra vào (cháy trong phòng kín).
  • Khi phun phải đợi lửa tắt hẳn mới ngừng phun.
  • Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên toàn bộ bề mặt đám cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài gây ra cháy to hơn.
  • Khi phun tùy thuộc vào từng loại đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun hợp lý.
  • Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn với những bình mới.
  • Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng

su-dung-binh-phong-chay-chua-chay-hieu-qua

Tại bảo hộ lao động Thiên Bằng có rất nhiều chủng loại bình chữa cháy từ loại phổ thông cho đến dạng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ CO – CQ, tem kiểm định Bộ Công An. Ngoài ra tại Thiên Bằng còn cung cấp các loại trang thiết bị thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn pccc như: thang dây thoát hiểm, mặt nạ phòng độc, mền chữa cháy, đèn thoát hiểm, tiêu lệnh chữa cháy,…

Xem thêm:

Địa chỉ bơm bột bình pccc GIÁ RẺ, UY TÍN

Chất chữa cháy xanh và những thông tin cần biết

Trả lời