Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy cần tuân thủ

cach-tranh-ngo-doc-khi-trong-dam-chay-can-tuan-thu

Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy như thế nào? – Khí độc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong ở hầu hết các đám cháy. Khiến nhiều nạn nhân thiệt mạng vì hít phải quá nhiều khí độc. Cụ thể có rất nhiều loại khí độc được sinh ra đó chính là CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ. Trong đó CO2 và CO là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Khi rơi vào tình huống phải tìm cách thoát hiểm, nạn nhân thường có tâm lí hoảng loạn. Từ đó việc ngộ độc khí ập đến nhanh hơn và gây tử vong. Vậy khi gặp tình huống nguy hiểm xảy ra, cần xử lí như thế nào để tránh bị ngộ độc khí?

Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy

Biện pháp phòng ngừa tránh ngộ độc khí 

Các đám cháy xảy ra ngày càng nhiều với mức độ nghiêm trọng tăng cao. Đặc biệt đám cháy công nghiệp, có thành phần cháy là các chất hóa học rất nguy hiểm. Và sản sinh ra nhiều khí độc hại.
Trang bị đồ dùng phòng cháy chữa cháy ngay tại nơi cứ trú, làm việc là rất cần thiết. Để tạo thế chủ động đối phó với tình huống nguy cấp bạn cần những đồ dùng thiết yếu để thoát nạn trong cơn hỏa hạn. Các loại vật dụng như: chăn chiên chữa cháy, bình chữa cháy tại nhà….Nếu nhà ở hay cơ quan của bạn ở trên tầng cao bạn cần trang bị dây thang thoát hiểm. Và điều hữu ích nhất là trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng đối phó với tình huống. Bảo toàn tính mạng cho bản thân và cứu giúp người xung quanh nếu có khả năng.

mot-so-thiet-bi-phong-chay-chua-chay-co-ban
Xem ngay: Một số thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản

Biện pháp ứng phó để tránh ngộ độc khí

Khi phát hiện đám cháy, bạn cần nhanh chóng thoát li đến khi vực an toàn càng nhanh càng tốt. Nhưng tuyệt đối phải giữ tinh thần bình tĩnh và tỉnh táo để thoát khỏi nguy hiểm một cách nhanh chóng và tốt nhất.
Hãy xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói. Trong trường hợp ngọn lửa ở ngay tầng nơi mình đứng hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm, và chạy thoát xuống các tầng dưới. Và tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm.
Nếu luồng khói xuất phát ở tầng dưới. Nếu bạn đang ở tầng gần mặt đất, thì hãy cố gắng đi xuống và thoát ra ngoài. Còn nếu, bạn nhận ra khói xuất phát ở trên cao, bạn đang ở gần tầng thượng thì hãy đi ngược lên trên. Để tránh ngộ độc khí trong đám cháy. Vì di chuyển trong không khí dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bản thân ngộ độc trước khi có thể thoát khỏi.

Phương pháp di chuyển đúng cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy 

Khói và các loại khí độc thường có xu hướng bay lên cao. Khi đó mặt sàn sẽ là nơi có ít khí độc nhất. Bạn hãy cố gắng bò, khom người hoặc cúi thấp. Tuyệt đối không được chạy để giảm tốc độ ngộ độc khí. Trước đó, cố gắng lấy một mảnh vải, khẩu trang hoặc khăn mặt……nhúng ướt nước, cuốn quanh miệng. Điều đó giống như một chiếc mặt nạ phòng độc để tránh hít phải quá nhiều khí độc trước khi lực lượng chức năng đến cứu trợ.
cach-tranh-ngo-doc-khi-trong-dam-chay

Sử dụng chăn chiên tránh ngộ độc khí trong đám cháy

Chăn chiên là một loại vật dụng dễ dàng sử dụng để nạn nhân thoát khỏi đám cháy và tránh ngộ độc khí. Có hai loại chăn chiên, đó là chăn chiên sợi thủy tinh và chăn chiên sợi cotton. Đối với chăn chiên sợi thủy tinh, bạn không cần phải thấm nước mà chỉ cần khoác nó lên người, cuốn một phần quanh mũi và mặt để đảm bảo không hít phải nhiều khí độc. Còn chăn chiên sợi cotton, bạn cần làm thêm một bước nhúng ướt nước cho sợi vải nở to ra cuốn quanh người và thoát khỏi đám cháy. Ngoài sử dụng để thoát hiểm, loại vật dụng này còn có chức năng dập lửa các đám cháy nhỏ.

Hỗ trợ và sơ cứu người bị ngạt khí độc

cach-tranh-ngo-doc-khi-trong-dam-chay-1

Tuy nhiên, trường hợp nạn nhân được cứu trợ bị ngạt khói vẫn là tình trạng khó có thể tránh khỏi. Lúc đó, cần đưa nạn nhân ra khu vực thông thoáng và tiến hành hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện để đẩy khí độc ra ngoài. Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy đó chính là: Giữ bình tĩnh, nằm sát đất, cúi người, trườn bò, che mặt lại và không hít khói, tuyệt đối không sử dụng thang máy” Và điều quan trọng hãy gọi cho lực lượng cứu hỏa – PCCC 114 ngay sau khi phát hiện có đám cháy.

Địa chỉ mua bình chữa cháy chất lượng, uy tín?

Bạn đang muốn mua cho mình những sản phẩm phòng cháy, chữa cháy chất lượng, uy tín? Bạn đang không biết lựa chọn địa chỉ mua nào để gửi gắm niềm tin? Vậy tại sao bạn không mua tại Bảo hộ lao động Thiên Bằng với hơn 13 năm kinh nghiêm trong sản xuất và phân phối các sản phẩm về phòng cháy chữa cháy. Với cam kết

  • Đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm
  • Chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý nhất
  • Đổi trả 1/1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
  • Mua càng nhiều giá càng tốt

Liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí

Xem thêm:

Mặt nạ phòng độc bảo vệ khỏi khí độc 

Trả lời