Cách xử lý khi cháy nhà – những điều bạn cần phải biết

cach-xu-ly-khi-chay-nha-nhung-dieu-ban-can-phai-biet

Các vụ cháy nhà gây thiệt hại nặng về tài sản, tính mạng con người bởi vì thực tế nhiều người không biết cách để thoát hiểm và cách xử lý khi cháy nhà, sư cố tương tự. Do vậy mà kỹ năng thoát hiểm là việc làm vô cùng cần thiết khi xảy ra cháy nhà. Bài viết hôm nay, Thiên Bằng xin chia sẻ đến bạn cách xử lý khi cháy nhà để bạn đọc tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng này nhé.

Cách xử lý khi cháy nhà – những điều bạn cần phải biết

Dưới đây là cách xử lý khi cháy nhà và kỹ năng phải nhớ khi xảy ra hỏa hoạn hoặc cháy nhà.

1. Nhanh chóng tìm cách dập lửa

Khi đám cháy xảy ra, việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là giữ bình tĩnh để có cách xử lý. Nhanh chóng tìm cách dập lửa bằng bình khí CO2, bình bột, cát, nước hoặc những thứ có khả năng dập lửa. Tuy  nhiên, nếu đám cháy quá lớn, bạn không thể dập được thì hãy gọi ngay 114 để được trợ giúp.

cach-xu-ly-khi-chay-nha-binh-cuu-hoa
Cách xử lý khi cháy nhà

2. Tìm đường thoát hiểm

Hãy nhanh chóng tìm được đường thoát thân để các thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà một cách nhanh nhất và an toàn. Bởi vì khói trong ngôi nhà dễ khiến bạn khó nhìn đồ vật xung quanh nên việc nhớ đường để thoát ra ngoài là quan trọng. Hãy nhớ xem trong nhà bạn có những đường thoát hiểm nào và làm sao để di chuyển đến lối thoát hiểm đó.

» Xem thêm: Báo giá bình cứu hỏa

3. Những lưu ý quan trọng khi thoát hiểm

Dưới đây là những việc làm cần thiết khi xảy ra đám cháy mà bạn phải nên nhớ:

– Không nên mang theo những món đồ có giá trị, vật nặng bởi sẽ ảnh hưởng đến việc thoát hiểm.

– Đa số mọi người đều hít phải khói độc của vụ cháy, thiếu oxy khiến bị ngạt. Do vậy hãy bò trên sàn nếu có khói bởi vì đây là nơi không khí thoáng và sạch nhất. Hãy để mũi càng thấp càng tốt bởi khói rất độc có thể giết chết bạn.

– Chỉ thoát ra ngoài bằng cửa mà bạn cần, các cửa khác hãy đóng lại để ngăn đám cháy lan rộng. Lưu ý khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cảnh cửa nếu thấy ấm thì không nên mở vì mặt kia của cánh cửa đang cháy. Hãy dùng mu bàn tay để thử.

– Mọi người hãy cùng nhau thoát hiểm nếu có thể.

– Nếu lối thoát nhiều khói hoặc bị cháy, bạn phải biết có những lối thoát khác ở chỗ nào. Đối với những bạn sống ở trong chung cư nhà cao tầng, cũng phải biết cách để đến các lối thoát hiểm hoặc cầu thang nhanh nhất.

– Khi thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể ở vị trí thấp nhất, bạn sẽ ít phải hít phải khí độc khi cơ thể ở sát nền nhà. Hãy cúi sát xuống sàn nhà, bò bằng -đầu gối và bàn tay là cách tốt nhất.

– Lựa chọn thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài được coi là ưu tiên chính của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem liệu cửa sổ có thể là lối để chạy thoát được không. Cửa sổ tầng cao cũng mang lại cho bạn lợi ích khi bạn cần sự giúp đỡ của lính cứu hỏa.

– Khi xảy ra cháy, hỏa hoạn, hãy bỏ lại tất cả kể, những đồ có giá trị theo người. Bởi vì lúc này điều quan trọng là bạn phải làm sao được an toàn nhất, không nên ở lại trong nhà lâu. Và khi đã thoát ra ngoài, bạn cũng đừng quay trở lại để tìm kiếm bất cứ thứ gì.

mot-so-luu-y-khi-thoat-hiem
Những lưu ý quan trọng khi thoát hiểm

Xem thêm: Thiết bị thoát hiểm không thể thiếu – Thang dây an toàn

4. Không nên quay lại đám cháy

Nhanh chóng tìm đến một nơi an toàn gần nhà nếu đã thoát được ra ngoài. Đối với những người khác vẫn đang kẹt trong đám cháy, hãy đợi lính cứu hỏa và thông báo cho họ về những người đang bị kẹt để tìm người thân trong nhà. Không nên quay lại ngôi nhà đang cháy bị ban có thể sẽ khiến công việc của những người lính cứu hóa bị chậm lại và khiến bản thân mình gặp nguy hiểm.

Trên đây là những kỹ năng và cách xử lý khi cháy nhà mà bạn cần biết trong trường hợp nếu xảy ra đám cháy. Hy vọng rằng đây sẽ những thông tin hữu ích giúp bạn cần biết nên làm gì nếu gặp phải đám cháy, hỏa hoạn. Bình chữa cháy Thiên Bằng hiện được biết đến là một trong những địa chỉ cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng giá phải chăng tại Hà Nội.

Trả lời