Cấu tạo bình chữa cháy mt3, cách sử dụng bình an toàn và hiệu quả

binh-chua-chay-bot-4kg

Bình chữa cháy MT3 là chiếc bình chữa cháy xách tay, dùng khí CO2 nén trong bình để dập tắt đám cháy với tổng khối lượng khí bên trong là 3kg. Bình mang ngoài mặt gọn nhẹ, an toàn và dễ dùng chính vì thế mà nó ngày một được tiêu dùng phổ thông hơn.

>>Xem thêm: Bình MT3 – Bình chữa cháy Co2 3kg giá tốt

1. Cấu tạo bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 có cấu tạo đơn giản, an toàn và dễ dàng sử dụng.

BÌNH CHỮA CHÁY MT3 có CẤU TẠO GỒM 5 thành phần chính :

+ Vỏ bình, hay còn gọi là thân bình: Được làm bằng thép và sơn màu đỏ để dễ phân biệt.

+ Cụm van bình: là nơi trực tiếp cầm nắm trong chuyển động và đây cũng là nơi khí thoát ra ngoài khi chữa cháy.

+ Chốt hãm bình: là vật dụng giúp kiểm soát bình đảm bảo an toàn khi sử dụng.

+ Vòi phun: là nơi khí lạnh CO2 có thể thoát ra ngoài để dập tắt đám cháy phê duyệt ống dẫn bên trong bình.

+ Loa phun: là nơi trực tiếp hướng vào nơi mang cháy, giúp khí CO2 mang thể tỏa khắp bề mặt cần dập tắt đám cháy.

cau-tao-binh-chua-chay-mt3
Cấu tạo bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 là cái bình chữa cháy khí chuyên dùng cho đám cháy trong phòng kín, đặc biệt là những nơi như văn phòng, tổ chức, kho đông lạnh, trường học … bởi nó có bề ngoài gọn nhẹ và dễ sử dụng. Tránh dùng những nơi ngoài trời vì khi đấy khí CO2 dễ bị bay hơi nhanh trong không khí.

>> Xem thêm: Địa chỉ mua bình chữa cháy mini ở tphcm giá rẻ nhất

Khí ở trong bình chữa cháy MT3 ở dạng lỏng với nhiệt độ -79 độ C, khi bóp van bình, khí CO2 trong bình được nén dưới dạng lỏng sẽ thoát ra ngoài. Lúc thoát ra ngoài sẽ phong tỏa oxi đang tác dụng lên vùng cháy, trong lúc đó sẽ triệt tiêu đám cháy.

2. Phương pháp dùng bình chữa cháy MT3

phuong-phap-dung-binh-chua-chay-mt3
Phương pháp dùng bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 có khối lượng tương đối nhẹ nên dễ dàng cho việc tiếp cận đám cháy 1 cách nhanh chóng.

Bình chữa cháy MT3 được các bạn Phân tích tương đối dễ dùng, chỉ qua vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tiếp cận được đám cháy. Khi phát hiện đám cháy, mọi người nên chú ý làm theo các bước sau:

– Bước 1: mau chóng xách bình tới nơi có cháy.

– Bước 2: Tiến hành giật chốt an toàn trên bình, chỉnh loa phun hướng vào phía đám cháy.

– Bước 3: 1 tay cầm cụm van, một tay cầm đáy bình, lưu ý ko được cầm vào loa phun sẽ bị bỏng lạnh.

– Bước 4: Bóp van phun trực tiếp vào đám cháy cho tới khi đám cháy tắt hẳn hoặc hết bình thì thôi. Chú ý lúc phun bình chữa cháy MT3 ko nên đứng ngược chiều gió, điều đấy mang thể gây hiểm nguy cho người dùng.

3. Phương pháp bảo quản cũng như một số lưu ý khi dùng bình chữa cháy MT3

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng bình chữa cháy MT3

Để bình chữa cháy MT3 ở nơi khô ráo, hạn chế ánh nắng trực tiếp. Nếu như để bình ngoài trời thì phải có mái che chăm chút, giảm thiểu để bình tiếp xúc có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Bố trí để bình ở các nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ dùng trong trường hợp không cần sử dụng gấp.

Đặc biệt không được để bình chữa cháy MT3 gần nguồn điện và các thiết bị gây rung động khác. Khi chuyển động bình phải chú ý, hạn chế trường hợp bình bị va đập mạnh gây nổ. Thường xuyên kiểm tra nhằm bảo dưỡng và thay thế những phụ kiện bị hỏng.

cach-su-dung-binh-chua-chay-mt3
Cách sử dụng bình chữa cháy mt3

Những bình chữa cháy MT3 đã dùng rồi nên để riêng, hạn chế bị nhầm lẫn và cần đọc kĩ hướng dẫn dùng trước khi sử dụng bình. Lúc chữa cháy các đám cháy chất lỏng, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng vì điều này sẽ làm cho chúng bắn ra ngoài và cháy to hơn.

Tuy nhiên, cần thường xuyên kiểm tra xem bình chữa cháy MT3 có bị rò rỉ hay không bằng cách cân bình. Cách này đa dạng, nếu thấy lượng CO2 giảm so lượng CO2 ban đầu là bình đã bị rò khí.

Tuyệt đối không được dùng bình chữa cháy MT3 để chữa các đám cháy hoặc các thiết bị có nguyên nhân từ kim khí kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm vì sẽ khiến chúng cháy lớn hơn.

Trước khi sử dụng bình chữa cháy MT3 để dập tắt đám cháy ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự tính lối thoát ra cho mình sau khi phun. Vì lúc phun khí CO2 vào đám cháy như trên sẽ tạo ra khí CO, đây là mẫu khí vừa độc hại vừa với hiểm nguy gây cháy nổ.

Trên đây là 1 số thông tin về bình chữa cháy MT3 được dùng rất phổ biến, mong rằng bài viết sẽ mang đến đa dạng thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin địa chỉ hotline: 0981.056.0660966.831.477 hoặc truy cập website: https://bcc.thienbang.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời