Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại bình chữa cháy bột

binh chua chay bot tong hop thien bang

Bình chữa cháy bột hiện nay là loại bình chữa cháy thông dụng nhất. Bình chữa cháy là một vật dụng cực kỳ phổ biến tại các hộ gia đình, cơ quan. Bình chữa cháy bột được dùng để dập tắt kịp thời các đám cháy nhỏ rất tiện ích. Bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giới thiệu với các bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại bình chữa cháy bột. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để có thể ứng dụng trong tình huống bất trắc xảy ra nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột có cấu tạo hình trụ, vỏ được đúc bằng thép đặc và được sơn màu đỏ. Chất chữa cháy trong bình là dạng bột khô. Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu vặn một chiều và kiểu vặn lò xo nén một chiều. Bình chữa cháy dạng bột có thể chia làm nhiều loại khác nhau dựa vào nhiều tiêu chí.

Bình chữa cháy bột bên trong chứa khí Nitơ làm lực đẩy để phun bột chữa cháy ra ngoài. Tùy theo mỗi loại bình chữa cháy mà có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, cháy liên quan tới điện,… Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả chữa cháy cao. Thao tác sử dụng bình vô cùng đơn giản, dễ kiểm tra, phù hợp sử dụng đối với các đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

cau-tao-cua-cac-loai-binh-chua-chay-bot
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại bình chữa cháy bột

Các ký hiệu chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng chữa cháy đối với các loại đám cháy khác nhau. Cụ thể như sau:

Ký hiệu A: dùng để dập các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…
Ký hiệu B: dùng để dập cháy chất lỏng như: xăng dầu, chất hóa học,…
Ký hiệu C: dùng để dập cháy chất khí như: gas, metan,…
Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình chữa cháy, đơn vị được tính bằng kilôgam.

VD: Bình chữa cháy dạng bột có ký hiệu MFZ8, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy bột có trọng lượng 8kg, có thể dùng cho hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí,…

Cách sử dụng bình chữa cháy

Đối với bình chữa cháy bột xách tay

Nếu có đám cháy xảy ra, cần xách bình nhanh chóng tới gần vị trí xảy ra cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió, hướng loa phun vào gốc ngọn lửa. Đứng cách đám cháy 1,5m tùy loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi bột sắp hết thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

su-dung-binh-chua-chay-bot
Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Đối với bình chữa cháy bột xe đẩy

Đẩy xe đến vị trí xảy ra đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc ngọn lửa. Sau đó giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất. Cầm chặt lăng phun đứng thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Khi mở van khóa của bình thì bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun bột vào đám cháy nó có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với khí oxy xung quanh, mặt khác làm ngăn cản hơi khí cháy lan vào vùng cháy giúp đám cháy bị dập tắt.

Lưu ý quan trọng khi dùng bình chữa cháy dạng bột

  • Đọc hướng dẫn sử dụng ghi trên thân bình, nắm kỹ tính năng cũng như tác dụng của từng loại bình chữa cháy bột để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.
  • Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (trong trường hợp cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (nếu cháy trong phòng kín).
  • Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun trực tiếp bao phủ lên bề mặt cháy. Tránh phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng đề phòng bị chất lỏng độc hại bắn ra ngoài, gây cháy to hơn.
  • Khi phun tùy thuộc vào từng loại đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.
  • Giữ bình phun ở tư thế thẳng đứng khi sử dụng.
cach-su-dung-binh-bot-chua-chay
Lưu ý quan trọng khi dùng bình chữa cháy dạng bột

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại bình chữa cháy bột mà Thiên Bằng đã cung cấp cho các bạn. Hy vọng mọi người sẽ tìm hiểu và ứng dụng nó trong đời sống một cách hợp lý, tránh gây hậu quả đáng tiếc.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bình chữa cháy bột, xin vui lòng liên hệ qua 0961.203.270 – 0981.056.066 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm bình chữa cháy bột nhé!

Xem thêm:

Cách xử lý khi có sự cố cháy nổ ở nơi làm việc đúng cách

Bình bột chữa cháy ABC là gì?

Trả lời