Cấu tạo bình chữa cháy CO2 và nguyên lý hoạt động

cach-dung-binh-chua-chay-khi-co2

Bình chữa cháy CO2 hiện nay là một vật dụng không thể thiếu ở các khu dân cư, hộ gia đình và các địa điểm kinh doanh chung. Giữa muôn vàn các loại bình khác nhau, làm sao lựa chọn được loại bình cứu hỏa CO2 phù hợp với nhu cầu của mình. Do đó, việc nắm rõ thành phần, cấu tạo bình chữa cháy Co2 là điều hết sức cần thiết. 

CẤU TẠO BÌNH CHỮA CHÁY CO2

Bình chữa cháy CO2 gồm có các bộ phận chính như: thân bình cứu hoả làm bằng thép đúc, hình trụ đứng và thường thì thân bình được sơn màu đỏ.

– Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều(như bình cứu hoả Nga, Ba Lan,…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách(bình Trung quốc, Nhật Bản,…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

Mfz4abc

– Trong bình và dưới van là ống nhựa cứng dẫn khí CO2 được nén lỏng ra ngoài.

– Ở trên cụm van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài để đảm bảo an toàn.

– Loa phun làm bằng kim loại hay cao su, nhựa cúng và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

– Thông thường, bình cứu hoả đều được sơn màu đỏ( trừ bình của Ba Lan sơn màu trắng và bình loại CDE của Trung quốc sơn màu đen).

– Trên thân bình đều có nhãn ghi đặc điểm của bình, cách sử dụng và các thông số kỹ thuật bình CO2

– Khí CO2 được nến chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ vặn van hay rút chốt rồi bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÌNH CHỮA CHÁY CO2

– Cơ chế chữa cháy (tác dụng) của bình cứu hoả CO2 là làm lạnh do khí CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt xung quanh, lạnh tới – 78,9oC chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí.

Hoạt động chủ yếu với khí nén áp suất cực lớn ( 250 Bar ≈ 25.000.000 N/m2 ) với khí Nito trơ được nạp bên trong bình. Quý khách hàng có thể thấy lực nén lớn đến cỡ nào.

cach-dung-binh-chua-chay-khi-co2

– Vì là bình chữa cháy dạng khí nên phạm vi chữa cháy của bình CO2 rất rộng, lan tỏa rất nhanh, khống chế đám cháy loại A( Gỗ, giấy ) và đám cháy loại E( Điện ) cực kỳ tốt. Lý tưởng sử dụng cho các nhà máy có nhiều thiết bị điện tử.

– Lượng khí CO2 được nén chặt trong bình dưới áp suất cao sẽ chuyển về dạng lỏng, nên khi sử dụng bình chữa cháy MT3, bạn hãy bóp cò tay xách là khí CO2 sẽ phun ra và có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng chỉ cần dưới 10 giây.

Lưu ý:

– Vì bình CO2 có tính làm lạnh, loãng không khí cực nhanh và mạnh, rất nguy hiểm khi không may phun trực tiếp vào người. Người dùng phải cực kỳ lưu ý vấn đề này.

– Khi tháo lắp các bộ phận như vòi phun, ống nhựa xifong phải vặn thật chắc chắn. ( Lỏng sẽ dò khí vào tay cầm khi phun sẽ rất lạnh cho tay )


Trên đây là một vài lời tư vấn của Thiên Bằng về cấu tạo và nguyên lý làm việc của bình chữa cháy CO2 nói chung.

Để có thể xác định được loại bình cứu hỏa nào phù hợp với bạn hoặc công ty bạn đang cần, bạn vui lòng liên hệ Hotline

Hoặc có thể Chat trực tiếp với tư vấn viên tại website.

Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Chi tiết hơn về bình chữa cháy, cứu hỏa: https://bcc.thienbang.com/

Cảm ơn quý khách!

Tổng hợp danh sách địa điểm bán bình chữa cháy uy tín 

Trả lời