Chất chữa cháy xanh và những thông tin cần biết

chat chua chay xanh 1

Chất chữa cháy xanh là chất liệu quan trọng để dập tắt đám cháy nhanh chóng và hiệu quả. Vậy chất chữa cháy xanh là gì? Công dụng như thế nào? Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng theo dõi bài viết dưới đây để biết được rõ câu trả lời.

Chất chữa cháy xanh là gì?

Chất chữa cháy xanh là một vật liệu hoặc một loại hợp chất được dùng trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Đây là chất liệu được sản xuất các thành phần an toàn cho môi trường và sức khỏe con người nên được sử dụng rộng rãi. Trên thị có nhiều các chất chữa cháy khác nhau giúp việc PCCC hiệu quả hơn. 

chat-chua-chay-xanh-la-gi
Chất chữa cháy xanh là gì?

Chất chữa cháy xanh được sử dụng để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả và nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến không khí môi trường. Đặc biệt, loại chất chữa cháy này được ứng dụng linh hoạt trong nhiều đám cháy khác nhau. Dựa theo trạng thái, cơ chế mà được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm dạng rắn, lỏng, và khí. Với mỗi loại khác nhau đều có những ưu và nhược điểm khác nhau trong chữa cháy. Tùy theo tình hình thực tế và điều kiện mà mỗi người cần phải lựa chọn loại phù hợp để nâng cao hiệu quả trong việc dập tắt lửa khi hoả hoạn xảy ra.

Phân loại của chất chữa cháy xanh 

Hiện nay, chất chữa cháy xanh được phần thành 3 loại cơ bản chính đó là: dạng rắn, dạng lỏng và dạng khí. Với mỗi loại sẽ phù hợp với từng đám cháy, cụ thể như sau:

  • Chất chữa cháy dạng rắn: gồm các thành phần dạng hạt bột và dạng bột, thích hợp với các đám cháy như xăng dầu.
  • Chất chữa cháy khí: gồm các chất dạng khí như nitơ, sản phẩm có thể cháy hoàn toàn và được sử dụng trong đám cháy tại nhà kho, phòng làm việc, … 
  • Chất chữa cháy dạng lỏng: gồm các dung dịch, nước, có tác dụng dập cháy nhanh chóng và sử dụng đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Tìm hiểu công dụng của chất chữa cháy xanh

Chất chữa cháy xanh là chất gần gũi với thiên nhiên, không gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy công dụng của chúng như thế nào? Ưu điểm nổi bật của chúng như thế nào?

1. Chất chữa cháy bằng nước 

Trong tự nhiên, chất chữa cháy bằng nước rất phổ biến trong tự nhiên mà cách sử dụng đơn giản và được ứng dụng trong nhiều đám cháy khác nhau. Nước trong chữa cháy với công dụng chủ yếu là thu nhiệt nên có tác dụng làm lạnh.  Đây là một trong những chất chứa cháy phổ biến nhất trong tự nhiên, cách sử dụng cực kỳ đơn giản và có thể ứng dụng cho nhiều đám cháy khác nhau. Nước trong quá trình sử dụng sẽ bốc hơi và trở thành màng ngăn giữa Oxi và vật cháy có tác dụng ngăn cản quá trình bốc lửa.

chat-chua-chay-bang-nuoc
Chất chữa cháy bằng nước

>> Giá bán: bình cứu hỏa

Tuy nhiên, nước có nhược điểm riêng đó là không được sử dụng trong đám cháy xăng dầu. Bởi vì xăng dầu có trọng lượng nhẹ hơn so với nước nên nếu hòa tan với nước sẽ khiến đám cháy lan rộng hơn.

2. Chất chữa cháy dạng cát  

Cát không chỉ được sử dụng làm nguyên liệu trong xây dựng, tuy nhiên trong một số trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, cát vẫn có tác dụng chữa cháy hiệu quả. 

Cát gây ngạt nên gây ra phản ứng ngưng cháy nên thích hợp trong ngăn cản đám cháy xảy ra. Đây chính là lý do vì sao nhiều nơi thường xây bể cát trước các nhà kho.

3. Chất chữa cháy dạng bọt 

Chất chữa cháy dạng bọt có trọng lượng nhẹ nên thường nổi trên bề mặt của đám cháy, có tác dụng tạo thành các màng ngăn để ngăn quá trình cháy nổ. Thường bọt chữa cháy phù hợp với các đám cháy dạng lỏng như: dầu hỏa, xăng, dầu máy, … 

chat-chua-chay-bang-bot
Chất chữa cháy dạng bọt

4. Chất chữa cháy dạng khí CO2 

Bình chữa cháy có chất chữa cháy dạng khí CO2 có tác dụng chữa cháy hiệu quả, đặc biệt là đám cháy trong các buồng kín, cháy thiết bị, hệ thống máy móc, các loại sổ sách và hồ sơ, … 

5. Chất chữa cháy dạng bột khô 

Bình bột khô có trọng lượng nặng nên chủ yếu có công dụng làm loãng các chất cháy nổ, đám cháy sẽ ngưng lại và được dập tắt hoàn toàn. 

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về chất chữa cháy xanh và công dụng của chúng như thế nào. Bảo hộ Thiên Bằng mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TÉ THIÊN BẰNG

Bài viết liên quan khác:

Bình chữa cháy CO2 xịt vào người có nguy hiểm không?

Địa chỉ cung cấp thiết bị báo cháy tại Hà Nội

Trả lời