Cháy điện dùng bình cứu hoả dạng nào hiệu quả, an toàn

chay-dien-dung-binh-cuu-hoa-dang-nao-hieu-qua-an-toan

Cháy điện dùng bình cứu hỏa dạng nào? – Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Vì theo như số liệu thống kê hiện nay các đám cháy bắt nguồn từ nguyên nhân cháy chập điện diễn ra càng ngày càng nhiều do các nguyên nhân rất đa dạng. Đa phần trong số đó chính là ý thức sử dụng và sự bất cẩn của người dân khi sử dụng các thiết bị điện. Chính vì vậy mà tất cả công dân cần trang bị đầy đủ kiến thức về phòng cháy chữa cháy, nhất là đối với các đám cháy do chập điện, hỏng điện. Bạn hãy dành 5 phút để đọc bài viết sau đây, củng cố thêm cho mình kĩ năng, kiến thức đủ sức đối phó với những tình huống nguy cấp xảy ra.

 Cháy điện dùng bình cứu hỏa dạng nào? – bắt nguồn từ nguyên nhân gì? 

Theo số liệu thống kê các đám cháy điện, chập điện hiện nay đều bắt nguồn từ sự hỏng hóc, có vấn đề của các thiết bị điện và sự bất cẩn của người dân khi sử dụng các thiết bị điện. Nguyên nhân đầu tiên là người dân sử dụng các thiết bị điện kém chất lượng, không đảm bảo an toàn sử dụng. Dẫn đến cháy nổ ngay trong lúc đang sử dụng. Nguyên nhân tiếp theo là người dân sử dụng các thiết bị điện không tuân thủ nguyên tắc của các nhà sản xuất. Sử dụng các thiết bị điển với cường độ quá tải đối với nguồn cấp điện, sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một lúc trong giờ cao điểm. Sử dụng thiết bị điện không theo quy tắc của nhà sản xuất. Hoặc sử dụng liên tục trong thời gian quá dài cũng có thể dẫn đến các đám cháy nổ khi các thiết bị phải hoạt động không ngừng nghỉ.

chay-dien-dung-binh-cuu-hoa-dang-nao-nguyen-nhan
Cháy điện dùng bình cứu hoả dạng nào – Nguyên nhân chính

 Cháy điện dùng bình cứu hỏa dạng nào?

Trên thị trường hiện nay có 4 loại bình cứu hỏa đang được sử dụng trong các trường hợp khác nhau: bình cứu hỏa dạng nước, bình cứu hỏa dạng bột, bình cứu hỏa dạng khí và bình chữa cháy dạng bọt Foam.

Đối với đám cháy điện ta không nên sử dụng bình chữa cháy dạng nước và bình chữa cháy dạng bọt Foam. Vì dòng điện có thể được dẫn truyền qua nước, nếu bạn sử dụng bình chữa cháy dạng nước không may có thể bị điện dây khi dây điện hay có thiết bị điện nào đang bị hở. Có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng.

Ngoài ra khi các đám cháy điện xảy ra, các thiết bị điện có thể là sau khi chữa cháy xong vẫn có thể dùng lại được. Nếu bạn sử dụng bình chữa cháy dạng bọt Foam, chất bọt sau khi khô cứng lại bám rất chắc trên bề mặt khó có thể tẩy rửa sạch, có thể phải bỏ đi. Như vậy sẽ rất lãng phí.

Bình chữa cháy sử dụng tốt nhất khi xảy ra cháy điện

Bình chữa cháy dạng nước và bình bọt Foam không phải là hai lựa chọn hiệu quả. Vậy cháy điện dùng bình cứu hỏa dạng nào? Trong trường hợp này bình chữa cháy CO2bình chữa cháy bột là hai lựa chọn khả thi hơn. Nguyên lí hoạt động của tất cả các loại bình chữa cháy đều là dùng chất chữa cháy ngăn cách Oxi tiếp xúc với vật liệu đang cháy để ngăn cản sự tiếp diễn của sự cháy. Bình CO2 dùng khí CO2 ức chế khí O2 trong không khí để  ngăn cản sự cháy đang diễn ra. Nhưng có một hạn chế của loại bình chữa cháy này là nên ưu tiên đối với các đám cháy nhỏ và trong không gian giới hạn. Không đạt hiệu quả cao khi sử dụng trong các đám cháy điện ở không gian mở. CO2 sẽ bị khuếch tán trong không khí, không đạt hiệu quả tối ưu.

chay-dien-dung-binh-cuu-hoa-dang-nao
Cháy điện dùng bình cứu hỏa dạng nào?- Bình chữa cháy CO2

>>Xem thêm: Một số mẫu bình chữa cháy khác

Bình bột thì sử dụng lớp bột mịn để ngăn cách vật liệu cháy với không khí xung quanh để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, đối mặt với đám cháy lớn và ở khoảng cách quá xa thì bình chữa cháy dạng bột này cũng không phát huy được tối đa hiệu quả.

Bài viết ” cháy điện dùng bình cứu hỏa dạng nào? ” đã cung cấp một số kiến thức cần thiết khi có đám cháy điện xảy ra, bất kì công dân nào cũng cần trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản để ứng phó với tình huống nguy hiểm. Nhất là hiện tại các đám cháy về điện ngày càng có xu hướng gia tăng do thiết bị điện được sử dụng ngày càng phổ biến, đặt biệt ở các vùng đô thị có dân cư đông đúc.

Bài viết liên quan:

Cách sử dụng bình chữa cháy bột trong đám cháy xăng dầu

Trả lời