Cháy điện dùng bình gì? Một số lưu ý khi chữa cháy điện

Cách xem đồng hồ bình chữa

Cháy điện dùng bình gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và cũng là kiến thức mà mỗi người cần nên trang bị để hạn chế những thiệt hại do cháy nổ gây ra. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết và đầy đủ để bạn đọc nắm rõ.

Tìm hiểu nguyên nhân do cháy điện

Trước hết phải tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới cháy điện để từ đó mới quyết định nên chữa cháy điện bằng gì và chữa cháy điện dùng bình gì?

Điện quá tải

Trường hợp nếu sử dụng điện quá tải sẽ dẫn đến sản lượng việc điện tiêu thụ lớn và lúc này lượng điện tiêu thụ vượt quá định mức sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng quá tải.

Do chập nguồn điện

Hiện tượng khi các pha chập vào nhau khiến cường độ dòng điện tăng một cách bất thường, dẫn đến phát sinh tia lửa điển và gây cháy nổ.

Do mối nối hỏng

Nếu mối nối không tốt, bị hỏng sẽ làm cho điểm nối nóng lên và tại mối nối cũng sẽ phát sinh tia lửa điện.

Do sự truyền nhiệt của các vật tiêu thụ điện

Nếu một thiết bị tiêu thụ điện năng trong thời gian lớn khiến hàm lượng nhiệt tải ra quá lớn cũng có thể dẫn đến hoạt động cháy nổ.  

Một số nguyên nhân khác

Do hiện tượng tĩnh điện, sét, hồ quang điện gây ra cháy

cháy điện dùng bình gì?
Nguyên nhân cháy điện

Vậy chữa cháy điện dùng bằng gì?

Nếu gặp đám cháy thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là hãy sử dụng các thiết bị hỗ trợ cần thiết để dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất và kịp thời. Vậy cháy điện dùng bình gì? Theo kinh nghiệm chia sẻ thì nên sử dụng loại bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng làm loãng không khí ở đám cháy, thường được sử dụng ở trong không gian nhỏ, các hộ gia đình. Và trong các trường hợp cháy các thiết bị điện cũng có thể sử dụng loại này.

Hiện nay, trên thị trường có bình chuyên dụng 3.5kg dạng xách tay và thường được dùng để dập tắt các đám cháy mới phát sinh, bên cạnh đó còn có loại bình chữa cháy 24kg. Thường thì ở trên bình sẽ ghi chi tiết về thông số về bình, nhìn chung nếu dùng bình chữa cháy loại này có thể gây ngạt nên không được sử dụng trong phòng kín. 

Cháy điện dùng bình gì?
Bình chữa cháy

>xem chi tiết các sản phẩm:

Một số lưu ý khi chữa cháy điện mà bạn cần biết

Khi có dấu hiệu chập cháy điện hãy tắt ngay nguồn hệ thống điện

Khi phát hiện đốm lửa hay mùi khét tại một điểm của thiết bị điện mà chưa lan rộng thì hãy nhanh chóng ngắt ngay nguồn điện. Điều này để tránh ngọn lửa lan rộng và bạn hoàn toàn có thể dập tắt ngọn lửa điện đang cháy. Còn nếu sự cố bắt nguồn từ hệ thống dây điện hay một thiết bị điện thì bạn hãy cắt điện tại hộp cầu dao. Bởi việc này giúp bạn tránh bị điện giật trong lúc chữa cháy. Tuy nhiên, việc chữa cháy điện còn phụ thuộc vào tình hình thực tế. Do vậy mà bạn cũng nên trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy điện, để hạn chế mức tối thiểu.

Chữa cháy điện trước khi nó bắt đầu bùng phát

Trong thực tế, hầu hết các vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ hệ thống dây điện bị lỗi, bị chập hay kém chất lượng. Và để ngăn chặn cháy điện, tốt nhất không nên cắm nhiều phích điện cùng 1 ổ điện, sẽ gây quá tải. Điều quan trọng là các thiết bị điện phải được các thợ điện có chuyên môn lắp đặt.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý vệ sinh ổ điện thường xuyên, tránh để bụi bẩn, mạng nhện… bởi có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn. Nên sử dụng cầu chì tổng và cầu dao để hạn chế tình trạng quá tải hoặc ngăn ngừa sự đột biến.

Trên đây là những kiến thức cần thiết và hữu ích trong cuộc sống, hy vọng bạn sẽ biết cách tự bảo vệ mình, những người xung quanh và phòng cháy nổ. Đồng thời cũng biết khi cháy điện dùng bình gì rồi nhé. Nếu bạn cần mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng thì hãy liên hệ đến Thiên Bằng để được tư vấn cụ thể.

>Xem thêm:

Cảm ơn quý khách hàng quan tâm!

Trả lời