Chế bình CO2 thủy sinh từ bình cứu hỏa đơn giản an toàn

che-binh-co2-thuy-sinh-tu-binh-cuu-hoa

Chế bình CO2 thủy sinh từ bình cứu hỏa – bình thủy sinh CO2 có lẽ không còn xa lạ gì đối với người chơi bể cá cảnh, hay các sinh vật nước theo phong thủy. Chi phí cho mỗi công trình này có giá dao động từ vài triệu và đôi khi lên đến cả tỷ đồng. Nên một bình CO2 thủy sinh chất lượng là điều mà ai cũng mong đợi. Đối với những khách hàng bình dân, có tình yêu đối với bể thủy sinh muốn tiết kiệm chi phí so với mua bình CO2 thủy sinh trực tiếp thì có thể sử dụng cách chế bình CO2 thủy sinh từ bình cứu hỏa. Hãy theo dõi bài viết này nhé.

Bình CO2 thủy sinh là gì?

Bình thủy sinh CO2 thường được sử dụng trong bể cá, bể thủy sinh nhân tạo, bể cá phong thủy. Cung cấp khí CO2 cho thực vật trong bình thủy sinh có thể thực hiện tốt quá trình quang hợp.

Chế bình CO2 thủy sinh từ bình cứu hỏa dạng nào?

Hiện tại trên thị trường hiện nay có hai loại bình cứu hỏa chính. Bình cứu hỏa dạng bột và bình cứu hỏa dạng khí CO2. Đối với bình cứu hỏa dạng bột có đặc điểm trên cổ có đồng hồ đo áp suất, nhưng vỏ mỏng hơn, không thể sử dụng để chế bình khí CO2 cho bể thủy sinh. Dạng thứ hai là bình khí loại bình này không có van đồng hồ. Sử dụng khí CO2 có trong bình để dập lửa trực tiếp nên chúng ta có thể sử dụng loại bình này để chế bình thủy sinh.

Đối với loại bình vẫn còn khí thì bạn chỉ cần mua thêm một van tinh nữa là được. Lưu ý khi mua van, bạn nên mang bình đến cửa hàng bán van để thử xem van có khợp với van bóp của bình hay không. Tác dụng của loại van này là để giảm áp suất trong bình thủy sinh vì thông thường, dạng bình khí có áp suất rất lớn, nếu không giảm bớt áp lực có trong bình sẽ rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

chế bình co2 thủy sinh từ bình cứu hỏa
Bình cứu hỏa CO2

Xem thêm>> Bình chữa cháy CO2 MT3

Đối với loại bình hết khí thì bạn chỉ cần mang bình ra cửa hàng cơ khí để lắp thêm van tổng, lưu ý khi mua thì bạn cần mua loại van tổng có ốc điều tiết. Sau đó bạn mua thêm van tinh là có thể sử dụng được. Khi mua bạn nên chú ý kiểm tra các loại van đều phải khớp nhau.

Chế bình CO2 thủy sinh từ bình cứu hỏa có nguy hiểm không?

Trên lí thuyết, nếu để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 60 độ C trong thời gian dài rất dễ dẫn đến khả năng cháy nổ bình. Tuy nhiên để bình ở điều kiện bình thường thì khả năng xảy ra nổ là gần như không thể. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn cũng phải kiểm tra bình định kì và tiến hành bảo dưỡng trong thời gian 6 tháng –  1 năm/ 1 lần ngay cả khi không sử dụng thì bình vẫn bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

Chế bình CO2 thủy sinh từ bình cứu hỏa có thể dùng được bao lâu?

Thông thường một bình khí CO2 có trọng lượng khoảng 2kg – 3kg và tùy vào lượng khí mà bạn bơm vào bể thì có thể sử dụng được khoảng 2 tháng – 4 tháng. Khi hết khí bạn cần mang bình đế cơ sở gần nhất, có thể là các cơ sở bán bình chữa cháy để nạp lại khí trong bình. Đối với bình thủy sinh chế từ bình cứu hỏa, bạn cần để ý hạn sử dụng, trong thời gian dài nhất là 5 năm kể từ lúc bắt đầu sử dụng. Sau 5 năm bạn cần mang bình đi kiểm tra thủy lực đạt chỉ số tối thiểu 30MPa thì mới có thể sử dụng tiếp.

Một số loại cây thủy sinh không cần CO2

Để tiếp kiệm chi phí dành cho bình thủy sinh. Một số người đã lựa chọn một số loại cây có đặc tính không cần nhiều chất dinh dưỡng và CO2 mà vẫn có thể sống được. Ví dụ như rêu Java, cây lưỡi mác, cây ráy lá nhỏ, cây dương xỉ Java, bèo Nhật, cây rong la hán, cây rong đuôi chó, cây tiêu thảo nâu…..Nhưng nếu loài thủy sinh mà bạn ưu thích hay phù hợp phong thủy với chủ nhân thì bạn sử dụng bình khí CO2 có thể chế từ bình cứu hỏa cũ để tiết kiệm chí phí và đảm bảo chất lượng vỏ bình.

Bài viết liên quan:

Nạp bình cứu hỏa tại Hà Nội 

Nạp sạc bình chữa cháy tại TPHCM chất lượng, an toàn

Trả lời