Công dụng của bình chữa cháy CO2

Xit binh cuu hoa vao nguoi 1 1 1400x875 1

Công dụng của bình chữa cháy CO2 cụ thể như thế nào và sử dụng bình chữa cháy CO2 trong trường hợp nào phát huy hiệu quả cao nhất? Đây chắc chắn là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều khách hàng đang cần nghiên cứu mua bình chữa cháy.

Hầu hết, mọi biết đến bình chữa cháy với chức năng là dập tắt đám cháy chung chung. Ít ai hiểu rõ về tính năng bình chứa cháy CO2 cũng như là nguyên lý hoạt động bình chữa cháy CO2. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về công dụng của bình khí CO2.

công dụng của bình chữa cháy co2

Công dụng của bình chữa cháy CO2

Nguyên lí hoạt động: bình chữa cháy CO2 sử dụng khí CO2 làm chất liệu chữa cháy. Khí CO2 nén trong bình có áp suất rất lớn. Khi phun ra ngoài không khí CO2 chuyển sang dạng lỏng và trực tiếp làm loãng oxy xung quanh đám cháy để dập tắt lửa. Nhiệt độ khí CO2 phun ra ngoài không khí rất thấp có thể giảm xuống đến -79 độ C. Bình chữa cháy CO2 đặc biệt phát huy hiệu quả đối với các đám cháy điện tử, các linh kiện và các thiết bị điện và sử dụng tốt nhất là trong không gian giới hạn.

công dụng của bình chữa cháy co2

Tại sao đám cháy điện trong không gian giới hạn phải dùng bình chữa cháy CO2? Đầu tiên, chất chữa cháy của bình CO2 là dạng khí, khi phun ra ngoài môi trường không làm biến đổi bề mặt của thiết bị điện. Trong khi, nếu sử dụng bình chữa cháy dạng bột hoặc dạng nước thì hoàn toàn không phù hợp. Bình chữa cháy dạng nước thì đặc biệt nguy hiểm nếu không may đám cháy có hở điện. Còn bình chữa cháy dạng bột sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt của linh kiện điện tử, sau khi dập lửa xong quá trình làm sạch chúng đặc biệt khó khăn và cẩn thận. Nếu không sẽ làm hư hỏng, không thể tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp này, bình chữa cháy CO2 phát huy được công dụng rất hiệu quả.

Ưu điểm của bình chữa cháy CO2

Sử dụng tốt trong không gian giới hạn: vì khí CO2 có thể bị loãng ra trong không khí nếu ở một không gian rộng mở, sử dụng bình CO2 trong trường hợp này sẽ không đạt hiệu quả chữa cháy. Bình chữa cháy CO2 không để lại chất chữa cháy trên vật liệu bị cháy sau khi tắt lửa. Đó là công dụng của bình chữa cháy CO2, sử dụng trong đám cháy điện đặc biệt hiệu quả.

Nhưng bình chữa cháy CO2 cũng đặc biệt nguy hiểm nếu không may bị phun vào người. Do nhiệt độ chất chữa cháy xuống tới -79 độ C, vùng da tiếp xúc trực tiếp chắc chắn bị bỏng lạnh và hoạt tử nặng nề nếu không được sơ cứu đúng cách.

Cách bảo quản đảm bảo công dụng của bình chữa cháy CO2

Người tiêu dùng phải hiểu về cách thức bảo quản bình cứu hỏa để đảm bảo chất lượng cũng như là đảm bảo công dụng của bình chữa cháy CO2 trong lúc bất ngờ cần sử dụng đến bình.

công dụng của bình chữa cháy co2

  • Thông thường, một bình chữa cháy mới sẽ có hạn sử dụng trong thời gian 3 -5 năm. Sau thời gian này, muốn tiếp tục sử dụng bình cần đưa bình đến trung tâm bảo dưỡng để tiến hành đo thủy lực của bình. Chỉ số tối thiểu là 30 MPa bình mới được tiếp tục sử dụng.
  • Đặt, để bình ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tốt nhất nên để trong hộp đựng, kệ, hoặc giá treo để đảm bảo bình chữa cháy không bị ảnh hưởng do môi trường
  • Nếu để bình chữa cháy ở ngoài trời nhất định phải có mái che, và môi trường xung quanh bình chữa cháy không được vượt quá 55 độ C.
  • Khi di chuyển bình chữa cháy phải chú ý nhẹ nhàng, không được rung lắc, va đập. Không được đặt để các vật khác nặng lên bình chữa cháy.
  • Bình chữa cháy CO2 không có đồng hồ đo áp suất như bình bột. Cách kiểm tra áp suất trong bình thực hiện bằng cách đo trọng lượng. Nếu trọng lượng bình giảm xuống nhẹ hơn so với mức ban đầu tức là trọng lượng bình đã bị giảm xuống, cần đi nạp lại ngay.
  • Sau khi sử dụng bình, cho dù bạn chưa sử dụng hết chất chữa cháy trong bình. Nhưng bạn cần mang đi nạp lại cho đầy bình ngay lập tức để đảm bảo cho lần sử dụng sau.

Địa chỉ mua bình chữa cháy chất lượng, uy tín?

Bạn đang muốn mua cho mình những sản phẩm phòng cháy, chữa cháy chất lượng, uy tín? Bạn đang không biết lựa chọn địa chỉ mua nào để gửi gắm niềm tin? Vậy tại sao bạn không mua tại Bảo hộ lao động Thiên Bằng với hơn 13 năm kinh nghiêm trong sản xuất và phân phối các sản phẩm về phòng cháy chữa cháy. Với cam kết

  • Đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm
  • Chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý nhất
  • Đổi trả 1/1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
  • Mua càng nhiều giá càng tốt

Liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí

Xem thêm các bài viết

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa cháy đám cháy nào hiệu quả nhất

Địa chỉ bán bình cứu hỏa bột 4kg chất lượng và uy tín

Trả lời