Công tác phòng cháy chữa cháy ở địa bàn trọng điểm

t8

Công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TX.Dĩ An luôn được các ngành chức năng và người dân quan tâm. Theo đó, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát huy hiệu quả các mô hình PCCC tại các hộ dân và công ty, doanh nghiệp đã ý thức hơn trong việc trang bị các thiết bị PCCC và đào tạo lực lượng để làm tốt công tác PCCC tại chỗ.

cong-tac-phong-chay-chua-chay-trong-diem
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CA TX.Dĩ An huấn luyện những kiến thức cơ bản về chữa cháy, cứu hộ cho sinh viên Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh… và tập huấn kỹ năng thoát hiểm từ nhà cao tầng cho người dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy

Thực tế từ nhiều năm nay cho thấy, nguy cơ xảy ra cháy, nổ đều tập trung tại các cơ sở sản xuất, nhà xưởng, nhà kho, cơ sở thu mua phế liệu… trên địa bàn. Đây là những nơi tập trung chứa vật liệu, nhiên liệu, thành phẩm hàng hóa, bao bì với số lượng lớn. Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại, khu dân cư, tụ điểm giải trí, nhất là những cơ sở thu mua phế liệu rất dễ phát sinh cháy, nổ. Để người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn TX.Dĩ An không chủ quan, đồng thời nâng cao kiến thức về PCCC. Trong thời gian qua, các ngành chức năng tại TX.Dĩ An phối hợp triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền PCCC đến từng khu vực.

Trung tá Phạm Duy Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TX.Dĩ An cho biết: “Quan điểm của chúng tôi trong công tác PCCC là lấy người dân làm trung tâm; các đơn vị chức năng liên quan luôn phải đề cao tinh thần và hành động theo phương châm “Phòng cháy hơn chữa cháy”. Qua điều tra các vụ cháy, phần lớn nguyên nhân xảy ra là do sự cố chập điện, thiết bị điện không bảo đảm đúng theo yêu cầu kỹ thuật, đường dây dẫn hư hỏng, quá tải, chập mạch. Từ đó đã xảy ra tình trạng cháy từ đường điện, lửa bén vào những vật liệu dễ cháy.

cong-tac-phong-chay-chua-chay-trong-diem-2

Để người dân nâng cao ý thức chấp hành trong công tác phòng cháy chữa cháy. Thời gian qua, đơn vị chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật trên lĩnh vực PCCC đến với người dân sinh sống trên địa bàn, phối hợp với Đài Truyền thanh TX.Dĩ An thường xuyên phát thanh trên hệ thống loa đài theo chủ đề PCCC; phối hợp với các xã, phường trực tiếp tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy đến từng người dân tại các khu trọ, trường học.

Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CA TX.Dĩ An chú trọng hướng đến tuyên truyền trong đối tượng học sinh, sinh viên và công nhân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tuyên truyền 10 lượt cho khoảng 5.000 sinh viên. Ngoài ra, để người ở trọ có thêm kiến thức pháp luật về PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CA TX.Dĩ An phối hợp với phường An Bình, phường Dĩ An tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền tới cho người dân.

“Công tác tuyên truyền có tính thường xuyên và xuyên suốt. Đơn vị thường xuyên tổ chức và tuyên truyền bằng băng rôn khẩu hiệu tại các nơi công cộng, dùng xe tuyên truyền trên các tuyến phố. Đối với các công ty trên địa bàn, chúng tôi phối hợp với Ban Giám đốc công ty để tuyên truyền cho công nhân và vận động thành lập Đội PCCC tại cơ sở sản xuất. Thời gian qua, mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ”, Trung tá Phạm Duy Tùng cho biết.

cong-tac-phong-chay-chua-chay-trong-diem-3

Phát huy mô hình PCCC cơ sở

TX.Dĩ An là một trong những đơn vị trọng điểm phát triển kinh tế công nghiệp của tỉnh. Tại địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp lớn với các doanh nghiệp hoạt động và không tránh khỏi những nguy cơ, tiềm ẩn về sự cố cháy, nổ. Để kịp thời trong công tác chữa cháy tại chỗ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CA TX.Dĩ An luôn quan tâm đến việc thành lập Đội PCCC trong các công ty. Nhờ được trang bị về trang thiết bị công cụ chữa cháy cũng như được tập luyện về nghiệp vụ, thời gian qua, nhiều Đội PCCC tại doanh nghiệp đã nhanh chóng dập tắt được nhiều đám cháy phát sinh. Song song đó, các Đội PCCC tại chỗ luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau trong công tác chữa cháy.

Trung tá Phạm Duy Tùng cho biết thêm: “Thời gian qua chúng tôi rất quan tâm việc thành lập Đội PCCC tại cơ sở để có lực lượng tại chỗ kịp thời ứng phó nếu xảy ra hỏa hoạn. Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các công ty trú đóng trên địa bàn đã có Đội PCCC được tập luyện về kiến thức, nghiệp vụ chữa cháy. Nhiều doanh nghiệp chú trọng hơn trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác này. Để Đội PCCC của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chúng tôi thường xuyên tổ chức tập huấn về nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng này. Sau khi được trang bị về kiến thức nghiệp vụ, các thành viên trong Đội PCCC tại cơ sở tự tập luyện, trao dồi kiến thức kỹ năng cho nhau. Mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực và cần được duy trì, nhân rộng để đáp ứng điều kiện hiện nay tại các công ty trú đóng trên địa bàn TX.Dĩ An”.

noi-quy-phong-chay-chua-chay-tai-cong-truong

Có thể nói mô hình công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ hiện được nhiều công ty, doanh nghiệp chú trọng xây dựng. Cụ thể như bảo hộ Thiên Bằng (chuyên sản xuất gỗ), thuộc KCN Sóng Thần 1 đã tự đầu tư hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống báo cháy tự động tại nơi sản xuất. Song song đó, Ban Giám đốc Công ty Thiên Bằng cũng đã mạnh dạn đầu tư kinh phí mua xe chữa cháy chuyên dụng để 100 thành viên trong Đội PCCC của công ty thường xuyên luyện tập các bài chữa cháy tại nơi sản xuất.

Xem thêm:

Địa Chỉ Bán Bình Chữa Cháy Ô Tô Giá Rẻ Tại Hà Nội

Bình chữa cháy có mấy loại trên thị trường hiện nay

Trả lời