Để không xảy ra cháy nổ trong gia đình cần phải làm gì?

de-khong-xay-ra-chay-no-trong-gia-dinh-can-phai-lam-gi

Nhằm đảm bảo an toàn trong việc phòng cháy chữa cháy, mỗi gia đình phải thực hiện đúng các biện pháp phòng cháy nhằm đảm bảo cho chính mình và các thành viên trong đình mình. Vậy để không xảy ra cháy nổ trong gia đình cần phải làm gì? hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Để không xảy ra cháy nổ trong gia đình cần phải làm gì?

Để phòng những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, bạn và gia đình cần phải nắm vững một số biện pháp phòng chống cháy nổ dưới đây:

  1. Không tàng trữ, lưu trữ các chất dễ gây cháy nổ trong nhà

Gia đình bạn không nên lưu trữ các chất dễ cháy nổ gây nguy hiểm trong nhà như: bình ga mini, xăng dầu,… Nhất là đối với các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo nguyên tắc an toàn, cháy nổ, chú ý kiểm tra các thiết bị PCCC. Những gia đình kinh doanh quần áo, chăn mà,… cần tránh đặt xa nguồn lửa, nguồn nhiệt và có khoảng cách giữa các sản phẩm.

  1. Lắp đặt hệ thống điện đúng kỹ thuật và đúng cách

Đối với hệ thống điện trong gia đình yêu cầu phải lắp đặt đúng quy chuẩn, đúng kỹ thuật. Tránh không lắp đặt các thiết bị tiêu thụ điện không rõ nguồn gốc nhằm tránh gây quá tải điện, gây chập cháy. Các thiết bị điện cần tắt nguồn khi không sử dụng, tránh xác các vật dễ cháy, dễ bắt điện. Kiểm tra kỹ và ngắt điện trước khi ra khỏi nhà. Ngoài ra, gia đình nên lắp đặt cầu dao tự động, các thiết bị bảo vệ điện nếu xảy ra sự cố sẽ tự động ngắt nguồn điện.

  1. Có kế hoạch thường xuyên kiểm tra khi sử dụng gas

Cần khóa van bình, khóa van bếp sau khi sử dụng để tránh rò rỉ khí gas. Trong trường hợp nếu ngửi thấy mùi khí gas không bật công tắc điện, mở cửa thông thoáng. Sau đó hãy liên hệ với cửa hàng ga, thông báo với các thành viên trong gia đình để đảm bảo an toàn không gây thiệt hại về người và của. Trường hợp nếu xảy ra cháy trong bếp cần tìm cách khóa van bình gas, dập lửa và gọi ngay lực lượng PCCC.

de-khong-xay-ra-chay-no-trong-gia-dinh-can-phai-lam-gi
Để không xảy ra cháy nổ trong gia đình cần phải làm gì?
  1. Trước khi ra khỏi nhà, ngắt điện, ngắt cầu dao

Trước khi ra khỏi nhà hãy ngắt cầu dao, đây là việc nên làm và cần thực hiện nghiêm túc. Bởi việc này không chỉ giúp tiết kiệm điện cho gia đình và hạn chế những tai nạn xảy ra khi bạn không có ở nhà.

  1. Hãy trang bị bình chữa cháy trong gia đình

Để phòng trường hợp hỏa hoạn, mỗi gia đình cũng nên dự kiến cho mình các tình huống có thể xảy ra như: trang bị các xô thùng nước, vật dụng trữ nước để phục vụ sinh hoạt và chữa cháy có thể xảy ra. Mỗi gia đình nên trang bị một bình cứu hỏa và các thành viên trong gia đình đều phải học cách sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy này.

de-khong-xay-ra-chay-no-trong-gia-dinh-can-phai-lam-gi-1
Hãy trang bị bình chữa cháy trong gia đình

Xem thêm: Bình chữa cháy chất lượng, có tem kiểm định tại Thiên Bằng

  1. Tuyệt đối không để các chất dễ gây cháy nổ gần nguồn lửa

Các gia đình đặc biệt nên lưu ý đó là  không nên để các chất dễ cháy như: ga, xăng, vải, dầu,… gần các khu vực như nơi đốt vàng mã, nhà bếp,… Các vật dụng dễ bắt lửa hãy gom lại và lưu trữ ở khu vực khác, tránh không để gần nguồn lửa.

 Gia đình nên bố trí khu vực thờ tự hợp lý, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Nến và đèn hương đặt trên vật không cháy, tránh xa vật dễ cháy, không nên để vàng mã, hương nến trên bàn thờ. Nếu đốt vàng mã phải che chắn nhằm tránh cháy lan dễ bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

 Để không xảy ra cháy nổ trong gia đình cần phải làm gì? Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây chắc bạn và các thành viên trong gia đình đã biết phải làm những gì để thực hiện phòng cháy nổ rồi nhé. Để biết cách sử dụng bình chữa cháy, các thiết bị PCCC hoặc tư vấn các biện pháp PCCC trong gia đình. Các bạn có thể tham khảo tại

website 1: bbc.thienbang.com – website 2: www.thienbang.com

Xem thêm:

Trả lời