Điểm giống và khác nhau giữa bình chữa cháy bột và khí CO2

binh-chua-chay-co-may-loai

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị an toàn rất quan trọng để chữa cháy trong trường hợp có cháy xảy ra. Trong đó, bình chữa cháy bột và CO2 là hai loại bình được sử dụng phổ biến. Ngay trong bài viết dưới đây, Thiên Bằng sẽ chia sẻ cho các bạn về điểm giống và khác nhau giữa bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí co2, cùng tìm hiểu nhé!

1. Những điểm giống và khác nhau giữa bình chữa cháy bột và CO2

zlh1465617714

Bình bột MFZ4

binh-chua-chay-co2-mt3

Bình khí MT3 ( CO2 )

Điểm giống nhau của bình chữa cháy bột và CO2

– Thiết bị phòng cháy chữa cháy được dùng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, trong các tình huống khẩn cấp.

– Hiệu quả cao chữa cháy tại chỗ. (VD: địa điểm không có lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,..).

– Cấu tạo chung gồm 3 phần: thân bình màu đỏ, van áp suất trên miệng bình và loa phun.

– Cùng được sử dụng để chữa cháy trong trường hợp cháy nhỏ hoặc cháy ở những nơi khó tiếp cận.

– Cùng có khả năng chữa cháy nhanh chóng, giúp ngăn chặn được những thiệt hại do cháy gây ra.

– Cùng được thiết kế để có thể dễ dàng mang đi và sử dụng.

 

cach-su-dung-binh-bot-chua-chay

Bình bột MFZ8

chat chua chay nao nen su dung voi dam chay thiet bi dien tu optimized

Bình khí MT2 ( CO2 )

– Cách thức chữa cháy: Đều sử dụng nguyên lý chữa cháy chung là dùng khí CO2 làm loãng không khí đang cháy, khiến cho đám cháy nhỏ dần và tắt hẳn.

– Chất chữa cháy không độc, vô hại đối với người, gia súc và môi trường xung quanh.

– Nhiệt độ bảo quản chung của 2 bình dạng bột và CO2 đều từ (-10) – (+50) độ C. 

Điểm khác nhau giữa bình chữa cháy bột và CO2

BÌNH BỘT MFZ BÌNH KHÍ CO2
Chất chữa cháy – Bột màu trắng, khô, NaHCO3 tỉ lệ trên 80% – Khí CO2 nén lỏng ở nhiệt độ cực thấp.
Cấu tạo ( cùng thể tích ) – Vỏ bình mỏng, áp suất vừa, khối lượng nhẹ. – Vỏ bình rất dày, áp suất nén cao, khối lượng lớn.
Nguyên lý hoạt động – Tác dụng cộng với đám cháy, sinh khí CO2, kìm hãm nguồn cấp ngọn lửa. – Tác dụng trừ đám cháy, trực tiếp khí CO2. Làm loãng nồng độ Oxy, giảm nhiệt mạnh đám cháy.
Khả năng chữa cháy – Các đám cháy: A, B, C, D, K – Các đám cháy: A, D, C, 
Tác dụng với môi trường – Có, để lại bột NaHCO3 – Không ( rất ít, chất khí sẽ tan ngay sau khi sử dụng )
Tác dụng với người – Ít gây nguy hiểm nhiều. – Cực nguy hiểm ( bỏng lạnh, nhiệt độ có thể xuống: -79 độ C )

Như vậy, sự khác nhau giữa bình chữa cháy bột và CO2 đã được nêu lên tổng quan trong bài trước kia. Nếu các bạn muốn tham khảo chi tiết hơn thì hãy đọc tiếp những nội dung bên dưới đây nhé!

– Thành phần:

Bình chữa cháy bột có thành phần chính là bột chữa cháy. Bột chữa cháy được làm từ các hợp chất hóa học có khả năng tạo ra ion kim loại như kali, natri, amoni, magie, canxi và nhôm. Khi bột chữa cháy được giải phóng lên đám cháy, các ion kim loại này sẽ hấp thụ năng lượng của đám cháy, ngăn chặn sự phát triển của ngọn lửa.

Bình chữa cháy khí CO2 thường chứa khí CO2 hoặc hỗn hợp khí CO2 với một số khí khác như argon hay nitơ. Khi bình được kích hoạt, khí CO2 sẽ được giải phóng ra để tạo ra một môi trường giàu CO2 quanh khu vực cháy. Khí CO2 sẽ làm giảm nồng độ oxi trong khu vực cháy, từ đó cản trở sự lan rộng của đám cháy.

– Cách hoạt động:

  • Bình chữa cháy bột hoạt động bằng cách giải phóng bột chữa cháy lên đám cháy để ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa.
  • Bình chữa cháy khí CO2 hoạt động bằng cách tạo ra một môi trường giàu khí CO2, cản trở sự phát triển của đám cháy bằng cách ngăn chặn sự tiếp cận của oxi.

Bình chữa cháy bột được thiết kế để hoạt động bằng cách tạo ra một tầng bột chữa cháy dày trên mặt đám cháy, ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy bằng cách cắt đứt sự tiếp xúc giữa oxi và chất cháy. Bột chữa cháy cũng có khả năng hấp thụ nhiệt độ, giúp làm giảm nhiệt độ của đám cháy.

giai-thich-ky-hieu-abc-tren-binh-chua-chay

– Tác động đến môi trường: Bình chữa cháy bột thường để lại bụi bẩn sau khi sử dụng, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, bình chữa cháy khí CO2 không gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

– Giá thành: Một trong những điểm khác nhau giữa bình chữa cháy bột và CO2 đó là giá thành của bình chữa cháy bột thường rẻ hơn so với bình chữa cháy khí CO2.

2. Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin mà Thiên Bằng muốn chia sẻ cho các bạn, hi vọng rằng thông qua bài viết trên từ bình chữa cháy Thiên Bằng, quý khách có thể hiểu rõ hơn điểm giống và khác nhau giữa bình chữa cháy bột và CO2.

Và nếu các bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc gì hay muốn tham khảo thêm về các loại bình chữa cháy và CO2, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 0981.056.066 – 0982.467.835 hoặc đến địa chỉ:Số 19, ngách 20/10 đường Phú Minh – P. Minh Khai – Q, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn và báo giá trực tiếp ngay nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể click vào nút bên dưới để xem chi tiết các sản phẩm về bình chữa cháy!

CTA Thien Bang

Tham khảo thêm các bài viết liên quan tại:

Bình chữa cháy CO2: cấu tạo, cách sử dụng và giá bán đầy đủ nhất

Bình bột chữa cháy gồm mấy loại: Nên chọn bình BC hay ABC?

Trả lời