Giải đáp thắc mắc bột trong bình chữa cháy có độc không

bot-trong-binh-chua-chay-co-doc-khong

Bình bột chữa cháy được coi là thiết bị chống cháy, xử lý hỏa hoạn được sử dụng rất nhiều trong các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp. Nhiều người thắc mắc rằng không biết bột trong bình chữa cháy có độc không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Tất cả sẽ được Thiên Bằng giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bình bột chữa cháy là gì?

Muốn biết bột trong bình chữa cháy có độc không thì chúng ta nên tìm hiểu chi tiết về bình bột chữa cháy như thế nào. Bình bột chữa cháy được cấu tạo bằng thép có khả năng chịu lực cao, bao gồm các chi tiết: vòi phun, đồng hồ đo áp suất và cụm van. Trong đó chất chữa cháy trong bình chính là bột chữa cháy có tác dụng tạo áp lực đẩy nhờ khí nén được nối với bình bột bằng ống xifong. Thường thì khí đẩy trong bình bột chữa cháy là cacbonic, khí nito, …. Hiện nay, loại bình bột chữa cháy được dùng nhằm dập tắt một số đám cháy như: đám cháy chất lỏng, chất rắn, khí cháy, ….. 

bot-trong-binh-chua-chay-co-doc-khong
Bình bột chữa cháy được cấu tạo bằng thép có khả năng chịu lực cao

Xem chị tiết >> bình chữa cháy dạng bột 

Thành phần trong bột chữa cháy là gì? Tác dụng như thế nào?

Bột trong bình chữa cháy có độc không? Bột chữa cháy có chứa 80% là chất NaHCO3 – là một hợp chất hóa học không độc, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bột chữa cháy hoạt động với nguyên lý làm loãng oxy và hỗn hợp cháy. Khi đám cháy xảy ra, bột được phun vào gốc lửa, lúc này chất NaHCO3 có tác dụng nhiệt với lửa để sinh ra khí CO2 để dập tắt đám cháy. Và khi khí CO2 sinh ra càng nhiều thì khả năng dập tắt đám cháy càng nhanh bởi nó khiến cho vùng cháy không được cung cấp đủ oxy để duy trì sự cháy. Khi đám cháy được dập tắt, chất rắn Na2CO3 được tạo ra sẽ gây ăn mòn các thiết bị điện tử. Do vậy mà bình bột chữa cháy không được sử dụng cho các đám cháy do các thiết điện hoặc đám cháy gần thiết bị điện tử.

Vậy bột trong bình chữa cháy có độc không?

Theo các chuyên gia tại Thiên Bằng cho biết bột trong bình chữa cháy có độc không, điều này còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. Xét về lý thuyết thì bột chữa cháy không gây hại cho sức khỏe nhưng không phải là an toàn. Bởi thực tế, khi đám cháy xảy ra tạo ra lượng CO2 từ phản ứng giữa NaHCO3 và nhiệt tương đối lớn. Và loại khí này nếu đi vào cơ thể con người sẽ gây ra hiện tượng khó thở. Khi đám cháy xảy ra, bạn không thể tránh khỏi việc hít phải một ít khí CO2. Nếu đám cháy nhỏ thì có thì không sao, nhưng với đám cháy lớn sau khi xử lý xong bạn nên đến các cơ sở y tế để xử lý kịp thời. Bởi lẽ bột này có tác dụng ngăn oxy tiếp xúc với lửa nên nếu hít phải thì cơ thể bạn cũng khó hấp thụ được oxy. 

Nếu không may ăn phải bột chữa cháy, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng loại bột này cũng có thể gây ra tình trạng đau rát họng, khô họng, nặng hơn là đau dạ dày. Do vậy cố gắng không ăn phải bột chữa cháy, các gia đình nên chú ý trẻ nhỏ. Trường hợp bột chữa cháy rơi vào thức ăn, thực phẩm thì hãy làm sạch chúng ngay đi nhé.

bot-trong-binh-chua-chay-co-doc-khong
bột trong bình chữa cháy có độc không, điều này còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng

Trong bột chữa cháy chứa các hóa chất có thể gây kích ứng cho da nhưng điều này chỉ xảy ra đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc với số lượng lớn bột chữa cháy thì mới gặp phải hiện tượng dị ứng. Do vậy khi dập tắt xong đám cháy, nhằm đảm bảo an toàn thì bạn nên tắm rửa sạch sẽ nhằm loại bỏ bột chữa cháy bắn vào người.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây chắc hẳn bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời bột trong bình chữa cháy có độc không? Nếu có thắc mắc cần tư vấn về các loại bình chữa cháy, xin hãy liên hệ ngay đến Thiên Bằng trong thời gian sớm nhất. Đến với Thiên Bằng, khách hàng sẽ được lựa chọn và sử dụng đúng loại bình chữa cháy có công dụng và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt chế độ bảo hành, nạp sạc như mới sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Sản phẩn có giá thành hợp lý, chính hãng, chất lượng, chế độ hậu mãi sau cung cấp đầy đủ chứng từ.

Xem thêm :

Bình chữa cháy HCM cửa hàng bán giá tận gốc

Cửa hàng bán bình chữa cháy tại Hà Nội giá tận gốc

Trả lời