Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu? Khi nào cần nạp bình chữa cháy?

han-su-dung-binh-chua-chay

Tất cả các bình chữa cháy đều có hạn sử dụng và người sử dụng nên bơm nạp sạc bình chữa cháy 1 lần khi hết hạn. Vậy hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu? Làm thế nào để biết hạn sử dụng của bình chữa cháy, khi nào cần nạp bình? Tất cả sẽ được Thiên Bằng giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu của bình chữa cháy hết hạn

Bình chữa cháy giống như các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác chúng cũng cần được kiểm tra, bảo trì một cách thường xuyên. Những người sử dụng bình chữa cháy thường nghĩ rằng bình chữa cháy có thời gian sử dụng vô hạn nhưng đó là một sai lầm.

Với một bình chữa cháy sản xuất tại xưởng thì sẽ có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm và có thể được tới 8 đến 10 năm nếu được nạp sạc, bảo dưỡng thường xuyên. Để làm được điều đó bạn, sau mỗi năm bạn sử dụng cần bảo dưỡng bình chữa cháy để bình chữa cháy luôn hoạt động một cách tốt nhất nếu như hỏa hoạn xảy ra.

Hạn sử dụng bình chữa cháy khoảng bao lâu?

Chúng tôi xin cung cấp thông tin cho bạn đọc về quy định về thời hạn sử dụng bình chữa cháy như sau:

 1. Vỏ bình chữa cháy

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 2 loại bình chữa cháy bột ABC/ BC và bình chữa cháy khí CO2 và theo quy định của nhà sản xuất sẽ có hạn sử dụng là 5 năm. Trong thời hạn này, vỏ bình có chất lượng tốt và đảm bảo an toàn cho chất chữa cháy bên trong và hiệu quả hoạt động của bình chữa cháy.

 1. Chất chữa cháy bên trong bình chữa cháy

Chất chữa cháy có trong bình chữa cháy có vai trò trong việc dập tắt đám cháy và khi chất chữa cháy hết hạn không có tác dụng chữa cháy đều gây nguy hiểm và không có lợi trong việc dập tắt đám cháy. Do vậy để đảm bảo bình chữa cháy có thể dập tắt được đám cháy thì người sử dụng phải quan tâm đến thời hạn sử dụng của chất chữa cháy.

 • Với bình chữa cháy mới: tùy từng loại bình và nhà sản xuất mà chất chữa cháy có thời hạn sử dụng bình chữa cháy khoảng 6 tháng – 12 tháng. Khi mua bình chữa cháy, nhân viên sẽ tư vấn thêm cho khách hàng.
 • Với bình chữa cháy đã qua nạp sạc thì chất chữa cháy có thời hạn sử dụng bình chữa cháy 6 tháng. 
 1. Phụ kiện của bình chữa cháy

– Đồng hồ áp suất chỉ vạch đỏ hoặc vạch xanh, trường hợp đồng hồ chỉ vạch đỏ thì hãy mang mang bình chữa cháy đi nạp sạc, bơm áp suất.

– Kiểm tra chốt khóa, loa phun/vòi phun, cò bóp, van xả, nếu thấy bất kỳ hư hỏng nào hãy tiến hành thay mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt.

han-su-dung-binh-chua-chay
Tùy từng loại bình và nhà sản xuất mà chất chữa cháy có thời hạn sử dụng khoảng 6 tháng – 12 tháng

Hướng dẫn cách kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy

– Cách kiểm tra bình chữa cháy mới:

 • Kiểm tra tem bảo hành được dán trực tiếp trên sản phẩm, thời gian và có đóng con dấu của công ty cung cấp.
 • Cân nặng của bình theo đúng như nhà sản xuất ghi trên thành bình
 • Chốt niêm phong trên bình còn nguyên vẹn
 • Bình không có dấu hiệu sơn lại hoặc bình không bị trầy xước

cach-kiem-tra-han-su-dung-binh-chua-chay

– Cách kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy tại nơi sử dụng

 • Sau 5 năm sử dụng và trước khi nạp khí mới, vỏ bình cần phải được kiểm tra thủy lực, sau khi đạt được cường độ yêu cầu thì mới được phép sử dụng. Nếu bình chữa cháy đã hơn 2 năm mà không qua sử dụng thì có thể hiệu quả chữa cháy đã giảm và không còn an toàn nếu có sự cố. 
 • Nếu kim đồng hồ chỉ vạch đỏ thì hãy mang đi kiểm tra áp lực, có thể nạp thêm khí hoặc bột. Còn nếu ở vạch xanh thì bình vẫn còn đang hoạt động tốt.
 • Với bình chữa cháy CO2 thì bạn có thể cân bình để tự kiểm tra, nếu bình giảm đi 20% trọng lượng thì nên nạp thêm khí. 
 • Nếu bình bị rỉ sét hoặc quá cũ thì nên tiến hành thay bình mới tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Làm gì khi hạn sử dụng bình chữa cháy đã hết?

Khi bình chữa cháy hết hạn sử dụng thì bạn ngay lập tức nạp sạc bình chữa cháy và định kỳ theo đúng thời gian quy định, để phòng tránh các nguy cơ về cháy nổ. Ngoài ra, cũng thường xuyên kiểm tra thiết bị có đạt tiêu chuẩn an toàn và luôn trong trạng thái PCCC.  

nap-binh-chua-chay
Khi bình chữa cháy hết hạn sử dụng thì bạn ngay lập tức nạp sạc bình chữa cháy

Với những thông tin trên đây, chắc bạn đã nắm rõ được hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu rồi phải không? Thiên Bằng từ lâu được khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu tìm mua bình chữa cháy cho gia đình, doanh nghiệp, văn phòng công ty, …. Đây là địa chỉ chuyên phân phối chính hãng bình chữa cháy, bình cứu hỏa với mẫu mã, chủng loại khác nhau. Tất cả các sản phẩm của Thiên Bằng đều cam kết chính hàng rõ nguồn gốc có tem kiểm định. Nếu cần mua bình chữa cháy, xin mời bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được sở hữu sản phẩm chất lượng phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng.

Trả lời