Hạn sử dụng bình chữa cháy mfz4 được bao lâu thì hết?

cach-kiem-tra-binh-chua-chay-dang-bot

Giống như tất cả các thiết bị khác trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy mfz4 cũng có hạn sử dụng. Vậy hạn sử dụng bình chữa cháy mfz4 là bao nhiêu? Bình chữa cháy cũng cần kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Trên thực tế, bình chữa cháy có hạn sử dụng  thông thường là từ 3 đến 5 năm và có thể để được 2 năm trước lần sạc, nạp, bảo dưỡng đầu tiên.

Kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy mfz4

Theo quy định, bình chữa cháy mới 100% do các công ty và đơn vị bán ra có thời gian bảo hành là 1 năm, 6 tháng cho bình đã được nạp, chưa qua sử dụng.

Còn đối với bình chữa cháy mới mua, cần xem kỹ thời gian, tem bảo hành được dán phía trên vỏ bình, phải có dấu của công ty. Kiểm tra trọng lượng của bình xem có khớp với thông số được ghi trên bình hay không. Xem chốt niêm phong của bình còn nguyên vẹn không. Vỏ bình có vết trầ xước hay bị tróc sơn không.

kiem-tra-han-su-dung-binh-chua-chay-mfz4
Kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy mfz4

Với những bình đang sử dụng, phải kiểm tra định kì 1 tháng/ lần. Kiểm tra thủy lực trên vỏ bình trước mỗi khi nạp khí.

Kiểm tra đồng hồ đo áp suất, nếu kim chỉ vạch đỏ thì phải nạp lại áp suất ngay, vạch xanh thì bình vẫn đang sử dụng tốt. Cân bình để kiểm tra trọng lượng xem bìn có bị giảm đi trong quá trình sử dụng hay không.

Nhận biết bình chữa cháy mfz4 đã hết hạn?

Nếu bình chữa cháy mfz4 có những đặc điểm sau thì có thể nó đã hết hạn sử dụng, bạn cần thay mới hoặc đem đến cho chuyên gia kiểm tra. Có thể kể đến những cách sau:

  • Bình không được sử dụng trong thời gian dài, không bảo dưỡng, nạp, sạc theo định kì, để lâu không sử dụng.
  • Bình mất chốt hãm, kẹp chì ở van bình.
  • Bình chữa cháy bị tụt áp suất, có thể kiểm tra qua đồng hồ đo áp suất trên bình.
  • BÌnh đã từng sử dụng.
  • Vỏ bình bị rỉ sét, hư hỏng, khả năng gây nổ cao, nguy hiểm cho người và môi trường xung quanh.
nhan-biet-binh-chua-chay-mfz4-het-han
Nhận biết bình chữa cháy mfz4 đã hết hạn?

Lưu ý về thời gian sử dụng bình chữa cháy

Mọi bình chữa cháy sau 5 năm phải được thay mới. Đối với những bình chữa cháy dùng lần đầu, trong vòng 1 năm đầu phải nạp lại để bình đạt được hiệu quả cao khi có hỏa hoạn xảy ra. Với những lần nạp tiếp theo thì thực hiện trong vòng 6 tháng/ lần.

luu-y-ve-thoi-gian-su-dung-binh-chua-chay
Lưu ý về thời gian sử dụng bình chữa cháy

Với bình chữa cháy mfz4 cần kiểm tra áp suất đo trên đồng hồ, nếu vạch kim chỉ ở màu đỏ thì cần nạp sạc lại lượng bột bên trong bình chữa cháy và khí bên trong bình. Ở trong những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như bãi hóa chất, linh kiện điện tử, các chất cháy, cần kiểm tra theo định kì khoảng 3 – 4 tháng để bảo đảm an toàn cao nhất.

Bình chữa cháy mfz4 nếu để lâu không sử dụng trong thời gian dài sẽ gây mất tác dụng chữa cháy, do vậy cần phải nạp bình chữa cháy định kỳ để đảm bảo việc chữa cháy tốt nhất

binh-chua-chay-10-kg-co2-mua-dau-uy-tin

Để đảm bảo hạn sử dụng bình chữa cháy của bạn là chuẩn xác nhất thì hãy đảm bảo mua bình chữa cháy ở những nơi uy tín, có tem bảo hành an toàn nhất. Đây là thiết bị chuyên dùng để dập tắt các đám cháy mới phát sinh trong thời gian ngắn. Để yên tâm khi mua hàng hãy liên hệ với Thiên Bằng. Các sản phẩm bình chữa cháy đều được kiểm chứng và chất lượng, đảm bảo tuyệt đối khi sử dụng.

HOTLINE/ZALO: 0981.056.066 – 0966.831.477

Xem thêm:

Tìm hiểu bình chữa cháy mfz4 bao nhiêu kg?

Thông số kỹ thuật bình chữa cháy MFZ4

Trả lời