Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ngạt khí kịp thời

Bị ngạt khí rất nguy hiểm và cách sơ cứu khi bị ngạt khí đúng cách bạn nên biết. Thời gian gần đây rất nhiều vụ hỏa hoạn, ngộ độc khí gây tử vong cho nhiều người. Hầu hết nạn nhân bị ngất do ngạt khí, hơi độc, ngạt khói trước khi bị chết do cháy. Và để tránh xảy ra nhưng tai nạn đáng tiếc này, bạn cũng nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản để biết cách sơ cứu khi bị ngạt khói để đối phó với những tình huống do ngạt khí.

Cách sơ cứu khi bị ngạt khí và triệu chứng là gì?

Nạn nhân trong các vụ cháy luôn có nguy cơ bị ngạt khí khi xảy ra hỏa hoạn. Khí độc từ đám cháy đó là CO, CO2 dễ gây ngạt cho nạn nhân. Mỗi loại khí gây ra những tổn thương với biểu hiện khác nhau nhưng đều ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thần kinh và chức năng vận động. Do vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu nhẹ dưới đây, hãy sơ cứu người bị ngạt ngay lập tức.

Khi bị ngạt khí CO với triệu chứng tổn thương đó là: ho, khạc ra đờm, chảy nước mắt, khó thở, mất tri giác, cháy da, …. Trường hợp ngạt khí CO nhẹ có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, thở dốc. Ở mức độ trung bình sẽ thấy chóng mặt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và ngất xỉu. Nếu bị bạt khí CO nặng sẽ khiến nạn nhân hôn mê, ngất, loạn nhịp tim, trụy mạch và dẫn đến tử vong.

cach-so-cuu-khi-bi-ngat-khi-va-trieu-chung
Cách sơ cứu khi bị ngạt khí và triệu chứng

Khi bịt ngạt khí CO2 sẽ nguy hiểm hơn đó là khí CO2 không mùi, không vị nên nạn nhân không có phản ứng để tự vệ, cơ thể không nhận tín hiệu để có thể thoát khỏi nơi có độc. Khi cơ thể bị sốc do bị thiếu oxy sẽ khiến toàn thân ngột ngạt, khó thở khiến họ ngay lập tức khiến nạn nhân rơi vào hôn mê và tử vong do ngạt.

Cách sơ cứu khi bị ngạt khí kịp thời

Nếu phát hiện nạn nhân bị ngạt khí, hãy ngay lập tức đưa nạn nhân tránh khỏi vùng khí, khói độc, nhanh chóng đưa họ đến nơi thông thoáng để được hít thở oxy để tống hơi độc, xuất khí ra ngoài. Và cuối cùng hãy hô hấp nhân tạo để làm thông thoáng đường hô hấp.

Khi phát hiện thấy người bị ngạt khí, cần nhanh chóng gọi thêm người đến hỗ trợ cứu nạn nhân. Trường hợp, nếu nạn nhân đã ngưng tim, ngưng thở hãy đưa ngay đến bệnh viện để được thở oxy cao và đẩy hết khí độc ra ngoài. Trong quá trình đến bệnh viện hãy thực hiện hà hơi thổi ngạt.

Nạn nhân có cơ hội sống sót cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào thời gian được đưa đến bệnh viện kịp thời. Khi bệnh nhân bị ngưng tim sẽ chỉ có thời gian khoảng 4-5 phút để hành động. Và sau đó, cứ sau mỗi phút cơ hội sống của họ giảm đi 10%.

cach-so-cuu-khi-bi-ngat-khi
Cách sơ cứu khi bị ngạt khí

Cách sơ cứu khi bị ngạt khí và cách phòng tránh hiệu quả

Nếu có kiến thức cơ bản và giữ được sự bình tĩnh thì những tai nạn thương tâm do ngộ độc khí hoàn toàn có thể phòng tránh được.

 Ở các hầm mỏ, giếng đào, hố sâu, nếu muốn kiểm tra lượng oxy có đủ hay không, hãy đốt một ngọn đèn để đưa xuống trước. Khi thấy đèn tắt hoặc bị yếu thì không được xuống ngay mà hãy thực hiện việc lưu thông không khí. Khi cứu nạn nhân bị ngộ độc khí ở giếng, hầm mỏ hoặc đám cháy, người vào cứu không lao vào ngay mà hay quạt cho không khí lưu thông, trang bị bảo hộ đầy đủ, bịt mặt bằng khăn ướt.

 Ở những nơi không gian kín như: gara, tầng hầm, phòng kín thì không được nổ xe máy, ô tô, động cơ diesel, chạy máy phát điện.

 Không nên lắp đặt máy phát điện trong nhà.

 Thiết kế hệ thống thông gió trong các tòa nhà phải đảm bảo không khí lưu thông tốt nhất.

 Dùng khăn ướt che kín mũi, miệng để giảm lượng khí lọt vào trong trường hợp nếu kẹt ở nơi có khói.

 Khi bị kẹt ở nơi có khí độc, do khí độc nhẹ nên sẽ bay lơ lửng trên cao nên hãy bò sát sàn nhà, dùng khăn hoặc lấy áo thấm ướt bịt vào mặt rồi tìm đường ra.

Việc nắm được những cách sơ cứu khi bị ngạt khí cơ bản mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn và những người xung quanh tránh được nguy cơ ngạt khí. Đồng thời biết cách cứu người ngạt khí do khói độc khi xảy ra hỏa hoạn xảy ra. Hiện nay, Thiên Bằng được biết đến là địa chỉ cung cấp các loại thiết bị phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy các loại chất lượng và an toàn.


Bản quền thuộc bảo hộ lao động Thiên Bằng, đề nghị dẫn nguồn khi sử dụng

Trả lời