Hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy nhà ống

Những công trình nhà ống ngày càng mọc lên nhiều trong những năm gần đây kéo theo đó là hiện tượng cháy nổ xảy ra ngày càng nhiều. 

Trong bài viết dưới đây, Bình chữa cháy Thiên Bằng sẽ chia sẻ đến bạn những cách thoát hiểm khi cháy nhà ống và các biện pháp xử lý khi xảy ra hỏa hoạn. Xin mời bạn đọc tham khảo. 

Nguyên nhân gây ra cháy nổ trong những công trình nhà ống

Trước khi tìm hiểm kỹ hơn về cách thoát hiểm khi cháy nhà ống, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại dễ gây cháy nổ trong các công trình nhà ống như thế:

 – Thường những ngôi nhà ống có diện tích khiêm tốn nên không có lối thoát hiểm an toàn. Bởi vì lối duy nhất là một cầu thang bộ cũng không đảm bảo chiều rộng, bậc thang không kín nên không cản được khói khiến khói lan nhanh lên các tầng theo đường thang bộ.

– Trong nhà ống thường tầng 1 bố trí để các vật dụng dễ cháy, xe máy, bếp hoặc nhiều hộ gia đình tận dụng để làm kinh doanh, bán hàng tạp hóa che kín hết lối đi và gây khó khăn cho việc thoát nạn khi đám cháy xảy ra.

huong-dan-cach-thoat-hiem-khi-chay-nha-ong
Nguyên nhân gây ra cháy nổ trong những công trình nhà ống

– Khu vực lôgia, ban công được xây theo kiểu chuồng cọp, lồng sắt hoặc xây kín. Thậm chí còn tận dụng tầng mái để xây tường kín, làm các phòng nên không có lối ra trong tình huống khẩn cấp.

– Các hộ kinh doanh sử dụng biển hiệu quảng cáo, câu móc điện che hết lô gia, ban công nên khi lực lượng PCCC tiếp cận rất khó khăn với người nạn. Những biển quảng cáo này cũng là nguyên nhân gây cháy nổ và chập điện.

– Gia chủ không trang bị các thiết bị, phương tiện PCCC như: bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, trữ nước, …

– Nhiều người thiếu kiến thức và kỹ năng để tự thoát nạn, xử lý trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy nhà ống

 1. Khi phát hiện hỏa hoạn, việc đầu tiên phải thật bình tĩnh và kêu gọi, hô hoán những người xung quanh để mọi người biết và sẵn sàng giúp đỡ, ứng phó.
 2. Nhanh chóng tìm lối thoát an toàn, trường hợp nếu cửa chính cháy hãy nhanh chóng chạy thoát hoặc cầu cứu thông qua lối ban công hoặc cửa sổ. Nếu ban công bị khóa tìm cách phá cửa để thoát ra ngoài.
 3. Gọi điện thoại ngay lập tức cho lực lượng PCCC (114)
 4. Trong trường hợp đám cháy nhỏ, hãy sử dụng thiết bị pccc: bình cứu hỏa hoặc những vật liệu như vải thấm nước hoặc dùng nước để dập lửa nếu nguyên nhân đám cháy không phải do dầu, xăng.
 5. Trường hợp đám cháy lớn và không thể tìm đường thoát, hãy ẩn trú ngay dưới gầm giường, nằm sát xuống sàn và đợi lực lượng PCCC.
 6. Trong quá trình di chuyển, hãy di chuyển sát nhà và sử dụng khăn/vải ướt bịt kín mũi miệng. Chùm kín khăn ướt lên người trẻ để hạn chế khói độc xâm nhập và tránh bị bỏng do lửa.
 7. Không được tự nhảy xuống phía dưới thoát nạn trừ trường hợp có đệm hơi và được lực lượng PCCC hướng dẫn.
cach-thoat-hiem-khi-chay-nha-ong
Cách thoát hiểm khi cháy nhà ống

Cách phòng tránh cháy nổ trong nhà ống

 1. Người dân không nên để quá nhiều hàng hóa, đồ dùng ở nơi gần bếp, cầu thang, lối ra cửa chính, …
 2. Không dự trữ dầu, xăng, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà. Nếu bắt buộc thì nên trữ với số lượng ít và phải thiết bị chứa chất lỏng phải thật kín.
 3. Nếu không sử dụng nên tắt các thiết bị điện và nên kiểm tra thường xuyên đường dây điện đã cũ, bị hỏng.
 4. Ban công, gia lô phải thông thoáng không để biển quảng cáo che hết mặt tiền của ngôi nhà.
 5. Luôn để chìa khóa ở vị trí dễ thấy và dễ lấy nếu trường hợp cửa khóa thường xuyên.
 6. Nếu có sân thượng, tầng mái của nhà phải thông thoáng và có thể sang được mái nhà bên cạnh.
 7. Trang bị trong nhà các dụng cụ cần thiết như: bình chữa cháy, búa, kiềm … Đặc biệt là có thang dây thoát hiểm và biết cách sử dụng thành thạo, đúng lúc.
 8. Không ốp tường, trần, vách ngăn bằng gỗ, mút xốp, tấm nhựa để hạn chế lây lan.
 9. Tránh để gần các thiết bị tiêu thụ điện gần các chất liệu dễ cháy như: rèm, màn, ….
cach-phong-tranh-chay-no-o-cac-cong-trinh-nha-ong
Cách phòng tránh cháy nổ ở các công trình nhà ống

Khi gặp cháy nổ trong nhà ống bạn sẽ làm gì? Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn để biết cách thoát hiểm khi cháy nhà ống. Bảo hộ Thiên Bằng tự hào là địa chỉ cung cấp các trang thiết bị PCCC, bình chữa cháy các loại an toàn và chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm:

10 Biện pháp phòng chống cháy nổ trong khu dân cư

Tìm hiểu quy định phòng cháy chữa cháy quán karaoke

Trả lời