Hướng dẫn cách xử lý khi cháy bình ga chi tiết

huong-dan-cach-xu-ly-khi-chay-binh-ga-chi-tiet

Trong bài viết dưới đây, Thiên Bằng xin hướng dẫn bạn cách xử lý khi cháy bình ga đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.Thực tế trong quá trình sử dụng gas đun nấu hàng ngày có thể xảy ra sự cố rò rỉ trên van, đường ống dẫn hoặc thân bình. Nếu chẳng may gặp phải tình huống này, bạn hãy giữ bình tĩnh đồng thời nhanh chóng xử lý kịp thời để không gây thiệt hại.

Nguyên nhân gây rò rỉ gas, cháy bình ga

Cùng tìm hiểu nguyên nhân cháy bình ga để từ đó biết cách xử lý khi cháy bình ga.

  1. Do dây dẫn gas bị hở

Tình trạng dây dẫn gas quá cũ, kém chất lượng không được phát hiện kịp thời để thay thế. Do vậy, việc kiểm tra thường xuyên dây gas, các đầu mối nối để tránh dây ga bị xoắn, bị gập, không để gần các thiết bị tỏa nhiệt.

  1. Do bếp bị tắt lửa

Việc tràn dầu, gió tạt hoặc thức ăn khiến bếp bị tắt lửa, lúc này khí gas không cháy và rò ra bên ngoài.

  1. Do việc thay lắp bình gas và thiết bị không đúng cách

Trường hợp nếu thay bình gas, dây dẫn không đúng cách sẽ gây ra những sự cố trong việc vận hành các thiết bị.

  1. Sử dụng bình gas kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn

Một số cơ sở sang chiết gas kém chất lượng, hoạt động phi pháp sử dụng bình gas kém chất lượng, lâu năm khiến vỏ bình bị hỏng.

Hướng dẫn cách xử lý khi cháy bình ga chi tiết

 Trường hợp 1: Gas bốc mùi nồng nặc

Nếu phát hiện thấy mùi gas đậm đặc, bình bị rò rỉ xuất hiện tuyết bám xung quanh, nhiệt độ phòng tăng lên. Ngay lúc này, hãy ngay lập tức mở hết cửa để khí độc thoát ra ngoài.

Lưu ý:

 – Dùng quạt tay nhằm xua bớt mùi nồng của gas

 – Tuyệt đối không bật đèn pin, bếp gas, bật công tắc điện, gọi điện hay nghe điện thoại ở vùng có gas bởi có thể gây nổ, cháy chỉ bằng một tác động nhỏ.

 – Sau đó hãy lấy vải ướt hoặc xà phòng bít vào chỗ khí gas thoát ra ngoài, nhanh chóng di tản xa nhà. Thông báo cho Cảnh sát PCCC theo số 114.

 Trường hợp 2: Bình ga đã cháy

 Lúc này hãy giữ bình tĩnh, tìm bình bột xách tay để phun thẳng vào đám lửa hoặc dùng chăn ướt phủ lên bếp hoặc bình để dập lửa.

chay-binh-ga
Cách xử lý khi cháy bình ga

>>Xem thêm: Báo giá bình cứu hỏa

Trường hợp 3: Bếp gas không bắt lửa

 Khi bật bếp gas và không thấy bắt lửa, lúc này mùi gas thoát ra ngoài, vậy hãy nhanh chóng tắt bếp, khóa van lại và kiểm tra.

 Lưu ý:

 – Hãy đặt bếp gas ở khu vực thông thoáng, sạch sẽ.

 – Lau chùi bếp, dây dẫn thường xuyên.

 – Kiểm tra mối dây giữa van, bếp

 – Đối với các phụ  kiện của bình ga tuyệt đối không tự ý tháo dỡ.

 – Khi không sử dụng, hãy khóa van cổ bình gas lại.

 Một số những nguyên tắc cơ bản để đối phó với rò gas

Khi gas bị rò ra không sinh ra vụ nổ, tuy nhiên nếu gặp các tia lửa điện hoặc nhiệt độ đạt mức gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy tạo ra vụ nổ và nguy hiểm cho con người. Do vậy, mà bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản để có thể đối phó với việc rò gas:

– Nếu ngửi thấy có mùi gas trong nhà, tuyệt đối không được động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh ra tia lửa điện, đóng cắt mạch điện, không bật đèn, không nghe/gọi điện thoại di động.

– Ngay lập tức khóa van bình.

– Sử dụng các dụng cụ thủ công để thông gió như: mảnh bìa cactong, quạt nan để quạt tản khí đi. Trường hợp nếu quạt máy đang chạy thì hãy để nguyên.

– Các cửa ở phía trên bếp chứ không phải là các cửa ngang bếp hãy mở hết ra nhằm tạo đối lưu lên trên. Chỉ khi gần hết mùi, lúc này hãy mở hết các cửa nhà.

chay-binh-ga-1
Nguyên tắc cơ bản để đối phó với rò gas

 Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng giúp bạn hiểu được cách xử lý khi cháy bình ga an toàn mà dễ thực hiện để tránh không gặp các sự cố đáng tiếc. 

Nếu bạn có nhu cầu mua bình chữa cháy và thiết bị pccc đầy đủ tem mác đến ngay bảo hộ Thiên Bằng nhé.

Trả lời