Hướng dẫn sử dụng các loại bình chữa cháy co2

so sanh binh chua chay bot va co2 optimized

Hiện nay trước những nhu cầu đảm bảo an toàn trước những nguy cơ sự cố hỏa hoạn xảy ra bất ngờ, lực lượng Công an PCCC đã ra quy định mỗi hộ gia đình cần phải trang bị trong nhà bình chữa cháy để đối phó với những sự cố hỏa hoạn không may xảy ra. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng các loại bình chữa cháy co2 này như thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây, bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các loại bình chữa cháy khác nhau để ứng phó với các tình huống xảy ra nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2

Thân bình chữa cháy được làm bằng thép đúc đặc, hình trụ đứng và được sơn màu đỏ. Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (giống như bình cứu hỏa của Nga, Ba Lan,…) hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Trung Quốc, Nhật Bản…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng an toàn khi không sử dụng bình. Trong bình và dưới van là ống nhựa cứng dẫn khí Cacbonic lỏng phun ra ngoài.

cau-tao-binh-chua-chay-co2
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy khi CO2

Ở trên cụm van có một van an toàn, van hoạt động khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn tránh gây nổ bình. Loa phun được làm bằng kim loại hoặc cao su, nhựa cứng và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

Thông thường, bình chữa cháy đều được sơn màu đỏ (trừ bình của Ba Lan sơn màu trắng và bình chữa cháy loại CDE của Trung Quốc sơn màu đen). Trên thân bình có nhãn ghi đặc điểm của bình, cách sử dụng và một vài thông số quan trọng khác,… Khí CO2 được nén chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ cần vặn van hoặc rút chốt bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy.

Nguyên lý làm việc: bình tự phun, cơ chế chữa cháy của bình chữa cháy khí CO2 là làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

huong-dan-su-dung-cac-loai-binh-chua-chay-co2
Hướng dẫn sử dụng các loại bình chữa cháy co2

Phạm vi sử dụng và cách bảo quản kiểm tra bình chữa cháy khí CO2

Phạm vi sử dụng 

Bình chữa cháy khi CO2 thường được sử dụng để dập các đám cháy thiết bị điện tử, các vật dụng đắt tiền hoặc thực phẩm vì khi phun không lưu lại chất chữa cháy (CO2) trên vật cháy nên không làm hư hỏng đồ vật.

Bình cứu hỏa CO2 thích hợp đối với các đám cháy buồng, phòng, hầm, nơi kín khuất gió, không nên sử dụng với những đám cháy ngoài trời hay nơi thoáng gió vì khí CO2 dễ khuếch tán trong không khí.

Không dùng bình CO2 để dập tắt các đám cháy than hay kim loại nóng đỏ, bởi:

 • CO2 + C = 2CO ­
 • CO2 + M = MO + CO ­

=> CO là khí cực kì độc hại đối với sức khỏe con người và rất dễ gây cháy nổ.

Cách bảo quản bình chứa cháy CO2

Để bình ở những vị trí dễ thấy, dễ lấy, nếu để ngoài nhà cần phải có mái che để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, nhiệt bức xạ mạnh và nhiệt độ cao. Bình khí CO2 đã qua sử dụng hoặc hỏng hóc cần để riêng, tránh nhầm lẫn với các bình mới. Khi bảo quản không được để bình ở gần các thiết bị, máy móc sinh nhiệt lớn. Khi di chuyển bình hạn chế tối đa các va đạp mạnh.

che-binh-co2-thuy-sinh-tu-binh-cuu-hoa
Thiên Bằng – Địa chỉ nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ, uy tín

Hướng dẫn kiểm tra bình CO2

Phải thường xuyên kiểm tra bình, vặn lại các đai ốc, kiểm tra vòi phun, kẹt van. Kiểm tra bằng quan sát và cân bình rồi so sánh với trọng lượng ban đầu. Tr­ước mỗi lần nạp sạc lại bình và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải đư­ợc kiểm tra áp suất thủy tĩnh. Có thể kiểm tra bằng cách nhúng nư­ớc để kiểm tra độ kín của vỏ bình.

Hướng dẫn sử dụng các loại bình chữa cháy co2 đúng cách

 • Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, ngay lập tức di chuyển bình chữa cháy tới vị trí xảy ra đám cháy, giật chốt hãm bình.
 • Chọn đầu hướng ngọn lửa, hướng loa phun vào càng gần gốc lửa càng tốt. Tuyệt đối không đứng ngược chiều gió khi phun
 • Bóp (hay vặn) van để khí CO2 trong bình tự phun ra dập tắt ngọn lửa.

su-dung-binh-chua-chay-co2

Chú ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2:

 • Đọc kỹ hư­ớng dẫn sử dụng, nắm rõ các tính năng và tác dụng của từng loại bình để bố trí ứng phó đám cháy cho phù hợp.
 • Phải đợi đám cháy tắt hẳn mới ngừng phun
 • Khi dập tắt các đám cháy chất lỏng phải phun phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục xuống chất lỏng.
 • Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun sao cho phù hợp.
 • Không nên sử dụng bình chữa cháy CO2 để dập tắt các đám cháy ngoài trời. Nếu dùng, khi phun phải đứng đầu hướng gió.
 • Đề phòng bỏng lạnh. Chỉ đ­ược cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun.
 • Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người rời khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà bảo hộ Thiên Bằng muốn chia sẻ tới các bạn cách sử dụng các loại bình chữa cháy co2 sao cho hiệu quả. Nếu các bạn có nhu cầu đặt mua bình chữa cháy giá rẻ, chất lượng tốt, xin vui lòng liên hệ qua 0961.203.2700981.056.066 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm bình chữa cháy tại Thiên Bằng nhé!

Xem thêm:

Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất năm 2022

Khi chữa đám cháy xăng dầu ta không được sử dụng loại gì ?

Trả lời