Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ như thế nào?

kiem-tra-binh-chua-chay-dinh-ky-nhu-the-nao

Ngoài việc lựa chọn bình chữa cháy phù hợp, bạn cần phải biết cách kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng khoa học. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, mà hệ thống PCCC của mình vẫn đảm bảo được độ an toàn. Vậy kiểm tra bình chữa cháy định kỳ như thế nào? Hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ như thế nào?

Thời gian kiểm tra bình chữa cháy định kỳ là 12 tháng đối với bình mới và đối với bình đã qua nạp sạc là 6 tháng. Đây được coi là những quy định bắt buộc, người sử dụng nên kiểm tra thường xuyên hơn nhằm phát hiện kịp thời những hư hỏng của bình chữa cháy nhằm phòng trường hợp nếu gặp sự cố mà bình chữa cháy không sử dụng được.

Việc bảo dưỡng bình chữa cháy theo định kỳ thì người sử dụng có thể mang bình chữa cháy đến các cơ sở nạp sạc bình chữa cháy. Nạp sạc bình chữa cháy sẽ bao gồm: rửa sạch bình cả bên ngoài và bên trong, thay chất chữa cháy mới, tiến hành bơm áp suất đầy bình, kiểm tra các phụ kiện nhằm thay mới trong trường hợp bị hư hỏng, dán tem bảo hành mới cho bình.

kiem-tra-binh-chua-chay-dinh-ky
Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ – Xem bên ngoài vỏ bình có bị rỉ sét hay bị hư hại hay không

Xem thêm>>> Đổi bình chữa cháy ở đâu? Địa chỉ nạp bình chữa cháy ở đâu?

Ngoài ra, việc kiểm tra bình chữa cháy định kỳ hàng tháng bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách dưới đây:

– Kiểm tra xem bình chữa cháy đã được sử dụng chưa, còn nguyên vẹn chốt an toàn không.

– Kiểm tra xem bên ngoài vỏ bình có bị rỉ sét hay bị hư hại hay không.

– Nếu là bình bột bạn kiểm tra đồng hồ áp, còn bình khí CO2 có thể mang cân lại bình.

– Kiểm tra xem vòi phun có bị nứt hay bị tắc nghẽn hay không

– Thường xuyên lau chùi bình sạch sẽ, gỡ bỏ những thứ dính vào vỏ bình.

Một số lưu ý về thời gian sử dụng bình chữa cháy

Bạn nên lưu ý về thời gian sử dụng bình chữa cháy đó là 5 năm hoặc có thể ít hơn phụ thuộc vào cách bảo quản. Và sau khoảng thời gian này, bạn hãy thay bình mới để đảm bảo an toàn và chất lượng trong trường hợp xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

– Đặt bình ở vị trí khố ráo, nên có kệ đi kèm hoặc giá treo bình chữa cháy lên tường nhằm giữ bình được ổn định và không bị hư hại trong bất kỳ điều kiện nào.

– Trường hợp nếu bình chữa cháy được dùng lần đầu, thì trong 1 năm đầu tiên, bạn phải nạp sạc lại nhằm đảm bảo bình  hoạt động hiệu quả trong trường hợp xảy ra hoả hoạn. Còn với lần sạch tiếp theo sẽ thực hiện trong khoảng 6 tháng.

– Nếu sử dụng bình chữa cháy khí CO2, bạn cần chú ý kiểm tra van bình liệu xem có rò rỉ khí trong bình, hoặc cân trọng lượng để xem liệu có giảm nhiều hay không. Trường hợp nếu thấy giảm nhiều, hãy tiến hành nạp sạc lại để đảm bảo an toàn khi có nhu cầu cần sử dụng.

– Nếu sử dụng bình bột chữa cháy, chú ý phải kiểm tra áp suất đo trên đồng hồ và khi thấy kim chỉ vạch đỏ, bạn hãy nạp sạc lại lượng bột chữa cháy và khí đẩy trong bình.

– Ở các khu vực dễ có nguy cơ cháy nổ cao như: kho chứa linh kiện điện tử, kho bãi hóa chất, chất dễ cháy, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ khoảng 3-4 tháng nhằm đảm bảo mức độ an toàn.

–  Bình chữa cháy khí CO2, bình bột chữa cháy nếu trong khoảng thời gian dài không sử dụng sẽ làm mất tác dụng chữa cháy. Do vậy bạn chú ý kiểm tra và nạp bình chữa cháy định kỳ nhằm đảm bảo hoạt động được tốt nhất.

kiem-tra-binh-chua-chay-dinh-ky-thuong-xuyen
Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ thường xuyên

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách kiểm tra bình chữa cháy định kỳ trong thời gian sử dụng để đảm bảo khi sử dụng cho gia đình. Bạn cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản trong PCCC để có thể xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Bình chữa cháy do Thiên Bằng cung cấp và phân phối đã được kiểm chứng về chất lượng, đảm bảo an toàn hoặc quý khách hàng có thể tham khảo trực tiếp tại website: https://bcc.thienbang.com/

Bài viết liên quan khác:

Phương tiện giao thông không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu?

Cách nhận biết bình chữa cháy còn hay hết đơn giản

Trả lời