Kỹ năng thoát khỏi đám cháy ai cũng phải biết

ky-nang-thoat-khoi-dam-chay-phai-biet

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy là kỹ năng cực kỳ quan trọng. Càng ở những thành phố có mật độ dân cư đông đúc hay các khu công nghiệp thì khả năng xảy ra cháy nổ lại càng lớn. Nhưng nói thế không có nghĩa là ở những vùng ngoại thành không có khả năng xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn. Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, và bất cứ lúc nào. Nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn có thể là một tai nạn hoặc do sự bất cẩn của người dân. Vì không có điều gì có thể phòng ngừa tuyệt đối nên bạn cần trang bị kĩ năng cơ bản để ứng phó kịp thời. Trang bị tốt kĩ năng thoát khỏi đám cháy có thể cứu bạn ra khỏi bàn tay của thần chết trong gang tấc. Giúp được mình, bảo vệ an toàn cho mình và cả những người xung quanh. Vậy hãy cùng bình chữa cháy Thiên Bằng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy – phòng chống

Ông bà ta từ xưa đã có câu: “Đừng để mất bò mới lo làm chuồng”. Ý nghĩa của câu đó chính là bạn cần phải biết cách phòng ngừa điều tệ hại sao cho có thể hạn chế khả năng xảy ra của chúng tới mức tối thiểu nhất và phải biết phòng còn hơn chống. Hãy tận dụng mọi biện pháp có thể, để bảo vệ tài sản và mạng sống của chính mình và mọi người xung quanh.

ky-nang-thoat-khoi-dam-chay-phong-chong
Các đồ dùng phòng cháy chống cháy cơ bản

Ở văn phòng làm việc, môi trường xung quanh, nhà ở riêng hãy trang bị cho mình một bộ dụng cụ bình cứu hỏa. Trên thị trường hiện nay, bạn chỉ cần mua một chiếc bình chữa cháy dạng bột hoặc bình chữa cháy khí là đã có thể ứng phó với mọi đám cháy xảy ra với các nguyên liệu cháy khác nhau. Nếu bạn ở chung cư, hãy nên mua một dây thang thoát hiểm và trau dồi kĩ năng sử dụng tốt các vật dụng này. Sẵn sàng ứng phó với hầu hết mọi tình huống bất trắc xảy ra.

>> Báo giá bình chữa cháy 

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy – ứng phó tình huống

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ nguồn gốc của ngọn lửa. Sau đó nhanh chóng di chuyển và thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Kỹ năng đầu tiên đó là tập trung suy nghĩ, tỉnh táo và đặc biệt là phải giữ được bình tĩnh tránh để bản thân rơi vào trạng thái hoảng loạn, lúng túng.

ky-nang-thoat-khoi-dam-chay-ung-pho-tinh-huong
Kĩ năng thoát khỏi đám cháy

Sau khi xác định được nguồn gốc của ngọn lửa. Nếu bạn ở chung cư thì sẽ có các trường hợp sau đây có thể xảy ra. Ngọn khói đang phát ra ở cùng tầng hoặc ngay trên tầng đang đứng của bạn thì hãy tìm mọi cách để xuống dưới càng nhanh càng tốt. Còn nếu ngọn lửa gốc ở tầng dưới thì bạn hãy nhanh chóng chạy ngược lên trên tầng thượng để tránh hít phải quá nhiều khói độc trước khi lực lượng chức năng đến cứu trợ. Tuyệt đối, bạn không được sử dụng thang máy để thoát hiểm trong lúc này.

Phương pháp thực hiện: kĩ năng thoát khỏi đám cháy

Lưu ý khi thoát hiểm, bạn tuyệt đối phải đi bình tĩnh, không được hít thở nhiều lần, và hạn chế chạy. Sẽ làm cho khói độc càng nhanh xâm nhập vào phổi của bạn. Có rất nhiều trường hợp có thể thoát khỏi đám cháy nhưng lại tử vong do hít quá nhiều khí độc.

Lúc đó, khói có xu hướng bay lên cao, sàn nhà sẽ là nơi có ít khói nhất, tư thế di chuyển an toàn để thoát khỏi đám cháy là khom người, cúi thấp, bò trườn thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển bạn phải tìm một cái khăn hay bất cứ vật gì, nhúng ướt nước bằng bất cứ cách nào có thể và cuốn quanh mặt để ngăn chặn hít phải khói độc.

Kỹ năng ky-nang-thoat-khoi-dam-chay
Phương pháp thực hiện: kĩ năng thoát khỏi đám cháy

Ngoài ra đối với các dụng cụ, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy bạn có thể trang bị tại nhà đó là: bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, chăn chiên chữa cháy, dây thang thoát hiểm để có thể sẵn sàng ứng phó khi gặp sự cố. Gọi ngay cho lực lượng chức năng PCCC – 114 để được ứng cứu kịp thời.

Kỹ năng sơ cứu đối với người bị ngạt khói

Đối với người bị ngạt khói sau khi được cứu thoát khỏi đám cháy, đã rơi vào tình trạng hôn mê do hít quá nhiều khói độc. Họ cần được đưa ra khu vực thông thoáng, và tiến hành hô hấp nhân tạo. Nhưng nếu bạn phát hiện nạn nhân có nhiều vết thương, đã ngưng thở và ngưng tìm thì bạn cần ngay lập tức đưa nạn nhân tới bệnh viện để được cung cấp oxy, nhanh chóng đẩy khói độc ra khỏi cơ thể.

Địa chỉ mua bình chữa cháy chất lượng, uy tín?

Bạn đang muốn mua cho mình những sản phẩm phòng cháy, chữa cháy chất lượng, uy tín? Bạn đang không biết lựa chọn địa chỉ mua nào để gửi gắm niềm tin? Vậy tại sao bạn không mua tại Bảo hộ lao động Thiên Bằng với hơn 13 năm kinh nghiêm trong sản xuất và phân phối các sản phẩm về phòng cháy chữa cháy. Với cam kết

  • Đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm
  • Chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý nhất
  • Đổi trả 1/1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
  • Mua càng nhiều giá càng tốt

Liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc hoàn toàn miễn phí

Một số bài viết có liên quan:

Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng hiệu quả

Bị bỏng bôi gì cho nhanh khỏi mẹo hay xem ngay

Trả lời