Luật phòng cháy chữa cháy bạn cần biết

cach-kiem-tra-binh-chua-chay-co2
Luật phòng cháy chữa cháy được ban hành với mục đích tăng cường sự quản lý của nhà nước. Đề cao trách nhiệm của toàn dân với hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Bảo vệ sức khỏe, tính mạng cũng như bảo vệ tài sản.
Việc ban hành Luật phòng cháy chữa cháy nhằm hạn chế các vụ hỏa hoạn xảy ra gây tổn thất lớn về kinh tế, tinh thần. Đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho toàn dân.
Luật phòng cháy chữa cháy được Quốc hội khóa X thông qua năm 2001. Nội dung Luật bao gồm 9 chương và 65 điều. Trong đó quy định chi tiết, rõ ràng về đối tượng và phạm vi áp dụng. Cũng như biện pháp xử phạt hành chính nếu có hành vi vi phạm.
Luat-phong-chay-chua-chay
Hỏa hoạn gây những thiệt hại lớn về tài sản cũng như tính mạng của người dân

Đối tượng áp dụng của Luật phòng cháy chữa cháy

Luật phòng cháy chữa cháy áp dụng cho những đối tượng nào? Tại điều 2 của luật có quy định về đối tượng áp dụng của luật. Gồm tất cả các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân hoạt động sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
Như vậy có thể thấy Luật phòng cháy chữa cháy không áp dụng riêng cho một đối tượng. Mà tất cả người nhân dân đều có trách nhiệm trong việc phòng tránh. Trách nhiệm này chung với từng cá nhân cho đến toàn xã hội.
Trách nhiệm của mỗi người dân về việc thực hiện và áp dụng luật giống nhau.Thiết bị phòng cháy cần được trang bị ngay trong chính các hộ gia đình. Cho tới các tổ chức , cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp lớn.
Trong những năm gần đây đã xảy ra rất nhiều tai nạn hỏa hoạn thương tâm. Số lượng người tử vong do cháy nổ gây ra là một con số ngày càng gia tăng. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc thực thi Luật phòng cháy chữa cháy một cách triệt để. Để giảm thiểu tỷ lệ các vụ hỏa hoạn, thương vong xuống mức thấp nhất có thể.
Luat-phong-chay-chua-chay
Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân

Biện pháp và trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy

Biện pháp phòng cháy

Nội dung phòng cháy được quy định tại chương 3 của luật. Bao gồm 16 điều và các khoản mục chi tiết. Tại điều 14 của Luật phòng cháy chữa cháy có quy định biện pháp cơ bản trong phòng cháy như sau:
Quản lý chặt chẽ cũng như là sử dụng an toàn các chất cháy nổ. Cần tăng cường bảo đảm các điều kiện an toàn trong cháy.
Kiểm tra định kỳ, thường xuyên trong công tác phòng cháy. Từ đó phát hiện các sơ hở, thiếu sót trong việc phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời.
Từ hai nội dung trong điều 14 của Luật cho thấy. Biện pháp phòng cháy là yếu tố quan trọng đầu tiên và cần được quan tâm.

Trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy

Việc trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy là điều đặc biệt quan trọng. Giúp có khả năng kìm hãm sự phát triển của ngọn lửa. Giảm sự nguy hiểm cũng như thiệt hại mà đám cháy gây ra. Cũng như chủ động trong việc chữa cháy khi có tình huống cháy bất ngờ xảy ra.
Tại các tòa nhà cao tầng, khu văn phòng và nhà xưởng… không thể thiếu phương tiện chữa cháy. Hệ thống báo động và tự động chữa cháy cũng như bình cứu hỏa.
Untitled 1
Bình chữa cháy Thiên Bằng
Tại các hộ kinh doanh nhỏ, hộ gia đình cần trang bị các bình cứu hỏa. Loại bình cứu hỏa cầm tay dạng bột hoặc dạng khí CO2. Khi có các đám cháy nhỏ xảy ra có thể dùng bình cứu hỏa dập lửa. Cầm trừng sự bùng phát, lan tràn đám cháy trong thời gian chờ lực lượng chức năng đến.
Bên cạnh việc trang bị chữa cháy bạn cũng nên tham gia các lớp tập huấn an toàn về phòng cháy. Để hiểu hơn về Luật phòng cháy chữa cháy và nắm bắt được thông tin. Được hướng dẫn về các thao tác cơ bản của việc chữa cháy. Cách thức sử dụng bình cứu hỏa dập lửa sao cho đảm bảo an toàn. Nâng cao sự cảnh giác cùng cách phòng tránh cháy nổ hiệu quả nhất.
liên hệ đến số.
Xem thêm những bài viết liên quan:

Trả lời