Những lưu ý khi sử dụng bình cứu hoả xe ô tô mà bác tài cần biết

nhung-luu-y-khi-su-dung-binh-cuu-hoa-xe-o-to-ma-bac-tai-can-biet

Bình cứu hỏa xe ô tô  là vật dụng được trang bị trên xe giúp đảm bảo an toàn  khi tham gia giao thông. Trang bị bình cứu hỏa ô tô là việc bắt buộc theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây, bảo hộ Thiên Bằng xin chia sẻ đến các bác tài một số lưu ý khi sử dụng bình hỏa cho xe ô tô.

binh-cuu-hoa-xe-o-to

Tìm hiểu các loại bình chữa cháy trên xe ô tô

Theo quy định hiện nay, có 4 loại bình cứu hỏa được phép trang bị trên xe ô tô từ 9 chỗ trở lên gồm dạng bột khô, dạng khí, dạng nước và dạng bọt.

1. Bình cứu hoả bột khô (Powder)

binh-cuu-hoa-bot-kho

Bình cứu hoả bột khô (hệ MFZ) là loại bình sử dụng chất chữa cháy dạng bột khô và hoạt động theo nguyên lý làm loãng nồng độ Oxy. Bột sẽ tác với nhiệt sinh ra khí CO2 nên đám cháy sẽ không có đủ oxy và tự tắt.

2. Bình cứu hoả CO2 (Carbon Dioxide)

Bình cứu hoả khí CO2 (hệ MT) sử dụng chất chữa cháy dạng khí CO2 và được nén lỏng trong bình áp suất cao. Bình cứu hoá này được hoạt động theo nguyên lý làm ngạt. Theo đó, khí CO2 sẽ làm loãng Oxy khiến đám cháy tự tắt.

binh-cuu-hoa-co2
Bình cứu hoả CO2

3. Bình cứu hoả bọt (foam)

binh-cuu-hoa-bot

Bình cứu hoả bọt là loại bình sử dụng chất chữa cháy dạng bọt, được hoạt động theo nguyên lý cách ly. Bọt chữa cháy sẽ tạo lớp mảng và bao phủ lên vật cháy để cách ly Oxy với vật cháy.

4. Bình cứu hoả nước (water)

binh-cuu-hoa-nuoc

Bình cứu hoả gốc nước sử dụng chất chữa cháy dạng dung dịch gốc nước, trong đó dung dịch chữa cháy có nguồn gốc sinh học.

Một số lưu ý khi sử dụng bình cứu hoả ô tô mà bác tài nên biết

Bác tài cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi cất giữ bình cứu hỏa xe ô tô:

  • Đặt bình chữa cháy trong tầm với của bác tài: nên đặt bình chữa cháy ở nơi gần tầm tay của tài xế để xử lý hoả hoạn nhanh nhất. Vị trí lý tưởng nhất để đặt bình chữa cháy trên ô tô là phía dưới của ghế tài hoặc đặt ở chỗ để chân của ghế phụ. Tuyệt đối không đặt bình chữa cháy ở chỗ để chân ghế của tài xế bởi sẽ gây vướng víu khi điều khiển chân ga/phanh/côn.
  • Không đặt bình chữa cháy ở nơi nhiệt độ cao: khi nhiệt độ môi trường cao, vượt quá mức giới hạn của bình chữa cháy, dẫn đến thể tích chất chữa cháy trong bình tăng cao dễ gây cháy nổ. Do vậy, bác tài phải chú ý không đặt bình chữa cháy ở nơi có ánh mặt trời chiếu đến trực tiếp như: khay đựng đồ ở khu ghế trước hay taplo để đảm bảo an toàn tối đa.
  • Hạn chế di chuyển bình chữa cháy trong xe ô tô: hãy hạn chế di chuyển bình cứu hỏa xe ô tô đến các vị trí khác nhau. Nếu muốn chuyển dời vị trí, bác tài phải thao tác nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh dễ khiến áp suất trong bình tăng cao, dẫn đến cháy nổ mạnh ngay trong xe.

Cách dùng bình chữa cháy trên ô tô đúng cách

Nếu xảy ra cháy trên xe ô tô, bình chữa cháy cần được sử dụng theo đúng quy chỉnh chuẩn bao gồm các bước:

Bước 1: Nhanh chóng lắc nhẹ bình để chất cháy được trộn đều

Bước 2: Thực hiện tháo nắp hoặc khóa bảo vệ trên miệng bình

Bước 3: Giữ bình thẳng, sau đó nhấn nút phun vào đám cháy cho đến khi lửa được dập tắt.

cach-su-dung-binh-cuu-hoa-o-to
Cách dùng bình cứu hỏa xe ô tô đúng cách

Lưu ý cách sử dụng bình cứu hỏa xe ô tô

– Bác tài hãy thử xịt một ít ngay sau khi mua bình cứu hỏa xe ô tô để kiểm tra bình và nắm rõ được cách sử dụng.

– Để đảm bảo an toàn, khi phun bình chữa cháy, bác tài phải đứng cách đám cháy tối thiểu 1m. Nên đứng ở đầu hướng gió để tận dụng lực gió giúp đám cháy nhanh được dập tắt hơn.

– Nếu chất cháy là xăng dầu, bác tài không phun bình chữa cháy vào một chỗ, hãy phun bao quanh để chất chữa cháy bao trùm toàn bộ chất cháy.

– Hãy chú ý đến thời hạn sử dụng bình và tình trạng bình chữa cháy.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bác tài chủ động hơn nữa việc trang bị bình cứu hỏa xe ô tô. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn bình cứu hoả cho xe ô tô, các chủ xe có thể liên hệ ngay đến bảo hộ lao động Thiên Bằng để được đội ngũ nhân viên tư vấn Miễn Phí.

>> Xem thêm các mẫu bình chữa cháy mới nhất tại: https://bcc.thienbang.com/

Trả lời