Ô tô 4 chỗ có phải trang bị bình chữa cháy không?

quy-dinh-oto-4-cho-phai-trang-bi-binh-chua-chay

Quy định ô tô từ 4 chỗ phải trang bị bình chữa cháy có hiệu lực từ năm 2016 nhưng lại tồn tại nhiều bất cập. Đến nay được Bộ Công an để xuất bỏ và chỉ bắt buộc với xe từ 10 chỗ trở lên.

Thông tư 57 trước đây yêu cầu tất cả các loại xe ô tô đều phải trang bị bình chữa cháy

Trước đó, theo quy định tại Thông tư 57 của Bộ Công an, tất cả các loại xe ô tô đều phải trang bị bình chữa cháy. Trường hợp tài xế không trang bị phương tiện phòng cháy theo quy định sẽ bị phạt 300 – 500 nghìn đồng. Quy định này lập tức gây tranh cãi  bởi tính ứng dụng của các trang bị PCCC không cao và còn tạo ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng phương tiện.

quy-dinh-oto-4-cho-phai-trang-bi-binh-chua-chay

 

Bất cập từ quy định ô tô 4 chỗ phải trang bị bình chữa

Đa số chủ sở hữu xe cho rằng, không thể đặt được một bình cứu hỏa dù là mini trong xe con ở vị trí thuận tay, dễ thấy. Nếu điểm đặt bình cứu hỏa không hợp lý có thể ảnh hưởng đến việc điều khiển chân ga, phanh và gây thương tích cho người ngồi trên xe khi chạy ở địa hình xấu, gồ ghề.

Hơn nữa, việc trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô cá nhân là “lợi bất cập hại”. Chẳng hạn, với điều kiện thời tiết mùa hè tại Việt Nam, những xe ô tô cá nhân để ngoài trời nắng khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, khi đó những chiếc bình chữa cháy để bên trong chẳng khác gì “bom nổ chậm”. Thực tế, cũng đã ghi nhận ở thời điểm ngay sau khi Thông tư 57 có hiệu lực, một số xe ô tô đặt bình chữa cháy trong xe và chính những chiếc bình này đã phát nổ, gây hư hỏng cho xe.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, lúc xe chạy, do mở điều hòa hoặc khí trời nên nhiệt độ trong xe không đến ngưỡng khiến bình chữa cháy phát nổ. Tuy nhiên khi đỗ xe, nhiệt độ bên ngoài chỉ tầm 40 độ C, nhưng do ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ bên trong có thể lên đến 70 độ C. Trong khi, bình chữa cháy nếu để ở nhiệt độ trên 55 độ C đã rất dễ xảy ra cháy nổ. Một số loại bình chữa cháy chứa nhiều chất có thể gây ăn mòn kim loại, có hại cho các vật dụng trong xe.

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định ôtô 4 chỗ phải lắp bình chữa cháy

Nhận thấy lợi bất cập hại, tháng 4/2002, Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến về dự thảo lần 2 Thông tư hướng dẫn về trang thiết bị PCCC trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo dự thảo, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 đến dưới 10 chỗ ngồi thay vì phải có bình chữa cháy thì chỉ cần có hệ thống điện, nhiên liệu, vật tư, hàng hóa bố trí bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy. Quy định bắt buộc trang bị bình chữa cháy chỉ áp dụng với xe từ 10 chỗ trở lên.

Như vậy, ô tô 4 chỗ không phải trang bị bình chữa cháy. Tuy nhiên, đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 10 chỗ trở lên vẫn phải tuân thủ quy định trang bị bình chữa cháy theo quy định hiện hành của thông tư 51 Bộ Công an. Các chủ xe hoặc chủ đơn vị lữ hành nên lưu ý chọn những đơn vị uy tín bán bình chữa cháy, sản phẩm có dán tem kiểm định của Bộ công an để đảm bảo chất lượng. Tránh mua phải hàng kém chất lượng, lợi bất cật hại.

Trả lời