Phương tiện giao thông không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu?

phuong-tien-giao-thong-khong-co-binh-chua-chay-phat-bao-nhieu

Hiện nay để đảm bảo vấn đề an toàn trong khi tham gia giao thông mà việc trang bị bình chữa cháy cho các phương tiện rất được chú trọng. Nhiều người rất quan tâm đến các mức phạt nếu vi phạm vấn đề này. Liệu đây có phải là yêu cầu bắt buộc và không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu? Xin mời bạn hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu vấn đề  này ngay trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của bình chữa cháy đối với các phương tiện tham gia giao thông 

Không thể phủ nhận rằng trong quá trình tham gia giao thông nếu gặp tại nạn thì vấn đề cháy nổ sẽ xảy ra. Bởi vì xung quanh chúng ta tồn tại các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cháy nổ. Có thể kể đến một số các yếu tố như: các chất gây cháy ở dạng bột, bụi, khả năng tĩnh điện trong các chất lỏng, nhiệt độ,…Những yếu tố này khi kết hợp với nhau sẽ gây nguy hiểm hoặc đôi khi cũng không rõ nguyên nhân. Chính vì thế mà việc trang bị cho phương tiện của mình một bình chữa cháy chất lượng, đúng yêu cầu là việc cần thiết để không phải đối mắt với các trường hợp không mong muốn. Hơn nữa, nếu một vụ nổ diễn ra trên đường và phương tiện của bạn có trang bị thiết bị chữa cháy sẽ giúp bạn khống chế đám cháy nhanh hơn.

khong-co-binh-chua-chay-phat-bao-nhieu
Không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu?

Các phương tiện khi tham gia giao thông cần trang bị bình chữa cháy

Có thể thấy rằng, hậu họa do các phương tiện giao thông không được trang bị bình chữa cháy là vô cùng nghiêm trọng, gây thiệt hại về tính mạng, tài sản con người. Do vậy mà hiện nay ý thức và trách nhiệm của việc này đã được quy định rõ trong thông tư và được coi là trang thiết bị bắt buộc mà mỗi phương tiện tham gia loại hình kinh doanh vận tải phải có.

Cùng tìm hiểu chi tiết các phương tiện tham gia giao thông phải được trang bị bình cháy chữa cháy, cụ thể như sau:

  • Xe kéo hay còn gọi là máy kéo.
  • Xe rơ móc.
  • Xe ô tô 4 chỗ và trên 4 chỗ.
  • Xe chuyên vận chuyển các vật liệu dễ gây cháy, gây nổ.
khong-co-binh-chua-chay-phat-bao-nhieu
Các phương tiện khi tham gia giao thông đều cần phải trang bị bình chữa cháy

>> Xem thêm: Bình Chữa Cháy Dùng Trong Nhà Xe Loại Nào Là Tốt Nhất?

Lỗi không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại điều 41 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013 trong việc quy định xử phạt vi phạm hành chính, trang bị và bảo quản, sử dụng phương tiện PCCC, với các mức phạt không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu:

– Đối với các hành vi không thực hiện đúng quy định về lắp đặt và trang bị bình chữa cháy: mức phạt tiền từ 15.000.000 – 25.000.000.

– Đối với các hành vi làm hỏng hoặc làm mất các phương tiện, thiết bị bình chữa cháy: mức phạt từ 5.000.000 – 10.000.000.

– Đối với các hành vi trang bị bình chữa cháy kém chất lượng, không được kiểm định về nguồn gốc xuất xứ, thành phần bên trong: mức phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000. Ngoài ra, mức phạt này còn được áp dụng với các hành vi như: không được yêu cầu nhưng lại tự ý thay đổi vị trí bình chữa cháy sang vị trí khác. Hoặc các hành vi không trang bị bình chữa cháy thông dụng đối với một số phương tiện xe vận chuyển hàng, xe cơ giới hoặc xe chở các vật liệu các chất dễ gây nổ, các chất gây nguy hiểm, xe chở học sinh, công nhân,…

– Đối với các hành vi như: không kiểm tra bình chữa cháy thường xuyên định kỳ, không bảo dưỡng, trang bị bình chữa cháy không đủ tiêu chuẩn, đối phó,…mức phạt cảnh cáo từ 300.000 – 500.000 đồng.

>> Tham khảo thêm: Các loại bình cứu hỏa cho xe ô tô chính hãng, giá rẻ tại PCCC Thiên Bằng

loi-khong-co-binh-chua-chay-phat-bao-nhieu
Lỗi không trang bị bình chữa cháy phạt bao nhiêu tiền

Nhìn chung, mức phát đưa ra cụ thể, rõ ràng và chi tiết trong mỗi trường hợp cụ thể để hạn chế sai sót và hậu quả đáng tiếc trong một số các vụ tai nạn. Ngoài ra, mức phạt cao còn nâng cao ý thức của chủ xe, cũng như trang bị các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn cho mọi hành khách.

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc bạn cũng hiểu rõ hơn về lỗi không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu rồi nhé? Mong rằng giúp bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của việc trang bị bình chữa cháy theo đúng yêu cầu. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn về bình chữa cháy, các thiết bị PCCC có thể liên hệ đến PCCC Thiên Bằng để được giải đáp chi tiết. Hoặc có thể tham khảo sản phẩm tại https://www.bcc.thienbang.com/

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời