Quy định bình chữa cháy cho xe tải và những thông tin chủ xe cần biết

Để hạn chế rủi ro cháy nổ xảy ra khi tham gia giao thông, nhà nước Việt Nam đã đưa ra quy định về việc trang bị PCCC cho các xe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu những quy định bình chữa cháy cho xe tải để tuân thủ chấp hành nhé.

Quy định bình chữa cháy cho xe tải – Những thông tin mà bạn cần biết

quy-dinh-binh-chua-chay-cho-xe-tai-va-nhung-thong-tin-chu-xe-can-biet

Theo nghị định 16/7/2013 của Chính Phủ có quy định đặt bình chữa cháy cho xe tải, theo đó những xe tải nào không được trang bị phương tiện chữa cháy đúng quy định sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, mức phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Những phương tiện cứu hỏa thuộc một  trong các dạng dưới đây được cho là đúng quy định cũng như đảm bảo hiệu quả PCCC tốt nhất.

  • Bình CO2
  • Bình chữa cháy pha phụ gia

Do vậy để tránh không bị phạt và để an toàn cho chủ xe, phương tiện vận chuyển, bác tài nên trang bị bình chữa cháy cho chiếc xe tải của mình. Tùy theo từng loại xe mà chủ phương tiện nên trang bị bình chữa cháy phù hợp để nâng cao hiệu suất sử dụng.

Bên cạnh bình chữa cháy, xe tải của bạn cũng nên trang bị những dụng cụ khác để hỗ trợ như: đèn pin, búa, xà beng, kìm động lực, khẩu trang động học và găng tay chữa cháy. Để có thể sử dụng các thiết bị này một cách nhanh nhất, chủ xe nên đặt bình chữa cháy ở những vị trí như: đặt dưới chân ghế hành khách phía trước; hoặc ở dưới chân ghế; để trong hốc đồ trên cánh cửa đúng tầm với của tài xe một cách thuận lợi, tránh xa tầm tay của trẻ em.

Ví sao chủ xe nên tuân thủ theo quy định bình chữa cháy cho xe tải?

xe buyt boc chay ngun ngut trong ham chui an suong tp hcm

Sẽ như thế nào nếu chiếc xe của mình gặp hỏa hoạn mà không được dập tắt kịp thời. Chắc chắn rằng sẽ gây ra những vấn đề cả về tài sản, thậm chí là cả tính mạng con người. Chính vì thế mà việc tuân thủ theo quy định chữa cháy cho xe tải là nguyên tắc điều đầu tiên mà bất kỳ chủ xẻ nào cũng phải thực hiện. Điều này sẽ hạn chế tối đa thiệt hại về người và của.

Bên cạnh việc đảm bảo cho con người và phương tiện, khi tuân thủ theo luật phòng chống cháy nổ cho xe tải sẽ giúp tài xế không vi phạm pháp luật, không phải mất tiền nộp phạt. 

Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản bình chữa cháy trong ô tô khi trời nắng nóng

Hầu hết những nguyên nhân khiến bình cứu hỏa phát nổ liên quan đến yếu tố nhiệt độ. Do vậy, khi trời nắng nóng, chủ phương tiện phải biết cách bảo quản bình cứu hỏa làm sao để an toàn nhất. 

Dưới đây là những biện pháp mà chủ xe nên bảo quản bình chữa cháy khi nhiệt độ hay thời tiết quá nắng nóng. Có thể tham khảo một số biện pháp bảo quản như sau:

  • Che rèm trong xe để tránh ánh sáng không chiếu trực tiếp vào xe.
  • Để chừa một chỗ để không khí lọt vào cabin xe, tránh nhiệt độ trong xe quá nóng.
  • Thường xuyên kiểm tra bình chữa cháy để kịp thời phát hiện bất thường hay không để có cách khắc phục.
  • Thay bình chữa cháy mới nếu phát hiện bình chữa cháy hết hạn. Bởi nếu quá hạn dùng cũng là mối nguy hiểm tiềm ẩn dễ gây cháy nổ.
quy-dinh-binh-chua-chay-cho-xe-tai-va-nhung-thong-tin-chu-xe-can-biet
Kinh nghiệm bảo quản bình chữa cháy trong ô tô

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn nắm rõ những quy định bình chữa cháy cho xe tải. Chủ xe hãy tuân thủ theo những quy định này để đảm bảo an toàn cho phương tiện và bảo đảm an toàn cho mình. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các chủ phương tiện.

Bạn có nhu cầu mua bình cứu hỏa chất lượng, uy tín, giá tốt, mời các bạn tham khảo thêm tại: www.bcc.thienbang.com

Xem thêm:

Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất năm 2023

Tìm hiểu quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy

Trả lời