Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô mới nhất – PCCC Thiên Bằng

Vào tháng 1 năm 2016, Bộ Công An đã đưa ra quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô. Việc trang bị bình cứu hỏa trên xe ô tô là vô cùng cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp bảo đảm an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông mà còn bảo vệ cả những người xung quanh. Bài viết sau đây, PCCC Thiên Bằng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về việc trang bị và sử dụng bình cứu hỏa trên xe ô tô nhé.

>> Mời các bạn tham khảo bình chữa cháy cho xe ô tô giá rẻ, chính hãng tại PCCC Thiên Bằng

Trang bị bình cứu hỏa phù hợp với từng loại xe

quy-dinh-ve-binh-cuu-hoa-tren-xe-o-to
Trang bị bình cứu hỏa trên e ô tô là quy định bắt buộc

Theo thông tư 57/2015/TT- BCA của Bộ Công An quy định từ ngày 6/1/2016, tất cả những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ bốn chỗ trở lên đều phải trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy cho xe. Trong thông tư quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cũng chỉ rõ cụ thể những phương tiện phòng cháy chữa cháy cho từng loại xe, giúp cho chủ sở hữu có thể lựa chọn và sử dụng đúng loại. Dựa vào đây chủ phương tiện có thể dễ dàng tìm mua những loại bình chữa cháy phù hợp nhất với xe của mình.

Ví dụ như đối với loại xe ô tô từ 4-9 chỗ thì bắt buộc phải có một bình cứu hỏa thuộc một trong những loại sau: bình bột dưới 4kg, bình bọt dưới 5 lít hay bình nước với chất phụ gia dưới 5 lít hoặc bình khí chữa cháy CO2 dưới 4kg. 

Mỗi loại xe sẽ có kích thước khác nhau. Chính vì vậy, chỉ có căn cứ vào kích cỡ xe rồi từ đó tìm hiểu rõ về đặc tính cũng như chủng loại của các loại bình chữa cháy thì bạn mới có thể mua đúng chủng loại và kích thước thuận tiện cho việc đặt trên xe ô tô của mình. Bạn có thể tự mình tìm hiểu cụ thể quy định này bằng việc tham khảo các thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc nhờ đến sự tư vấn của đơn vị cung cấp. 

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô mà bạn nên biết

quy-dinh-ve-binh-cuu-hoa-cho-xe-o-to
Nên đặt bình chữa cháy dưới gầm ghế đảm bảo thuận tiện và an toàn

Theo quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô thì vị trí tốt nhất để đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô đó chính là dưới chân gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước và ở hốc cánh cửa xe. Điểm cần lưu ý đặc biệt đó là trang bị để bình cứu hỏa tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, phòng tránh bất trắc xảy ra trong những trường hợp không may.

Nhiệt độ thích hợp đối với bình chữa cháy dao động từ 50-55 độ C. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn cũng không nên bố trí bình ở những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bởi lẽ nhiệt độ quá cao không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của bình chữa cháy mà còn gây nguy hiểm cho chủ phương tiện khi điều khiển và sử dụng xe.

Nếu không trang bị bình cứu hỏa theo quy định sẽ thế nào?

Cũng theo thông tư 57/2015/ TT- BCA, các phương tiện giao thông cơ giới nếu không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng thì sẽ bị phạt từ ba trăm đến năm trăm nghìn đồng. Còn đối với những phương tiện giao thông không trang bị theo quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô thì sẽ bị phạt từ ba đến năm triệu đồng.

Trang bị bình chữa cháy cho phương tiện của mình không chỉ để thực hiện đúng theo quy định mà nó còn đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ tài sản của bạn. Vì thế mỗi người khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi sử dụng phương tiện ô tô đều nên tự ý thức và thực hiện nhằm bảo vệ tốt nhất cho chính mình cũng như những người xung quanh.

Lưu ý khi chọn vị trí đặt bình chữa cháy trên xe ô tô:

Theo quy định, cũng như khuyến cáo từ nhà sản xuất bình chữa cháy thì bình chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nên để ở nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra trên xe. Do đó, chủ xe cần phải chọn vị trí thích hợp theo các tiêu chí như trên.

luu-y-khi-su-dung-binh-chua-chay-tren-xe-oto
Bình chữa cháy nên để ở nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra trên xe

Nhiệt độ bảo quản của bình chữa cháy tốt nhất là dưới 55 độ C, khi nhiệt độ môi trường xung quanh cao hơn mức quy định sẽ khiến áp suất trong bình tăng cao và bình dễ có nguy cơ bị nổ, gây thiệt hại cho xe và có thể gây thiệt hại cho cả người. Do đó, khi bảo quản bình không nên đặt ở những vị trí chịu ánh nắng trực tiếp, bức xạ mạnh, những khu vực có nhiệt độ cao hơn 55 độ C trong xe khi đỗ dưới trời nắng.

Hãy đảm bảo bình chữa cháy được cố định chắc chắn: Bình chữa cháy cần được cố định chắc chắn và không được di chuyển khi xe đang chạy. Nếu bình chữa cháy không được cố định tốt, nó có thể gây nguy hiểm cho mọi người trong xe.

Một số những lưu ý tiếp theo kiểm tra thường xuyên: Cần kiểm tra thường xuyên bình chữa cháy để đảm bảo rằng nó đang được giữ ở vị trí an toàn và có hiệu quả khi cần thiết.

Thiên Bằng – Địa chỉ cung cấp đa dạng bình cứu hỏa uy tín, chất lượng tốt

Đừng chỉ vì trang bị để chống đối quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô mà chọn mua những loại bình giá rẻ, kém chất lượng. Hãy trang bị cho bản thân những sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn. Thiên Bằng là đơn vị uy tín cung cấp các thiết bị cứu hỏa, có tem kiểm định của cơ quan chức năng và được cấp phép chứng nhận an toàn sử dụng. 

bao-gia-binh-chua-chay-tren-xe-oto-chinh-hang-uy-tin
Báo giá bình chữa cháy trên xe ô tô đầy đủ tem kiểm định, chính hã tại PCCC Thiên Bằng

Các sản phẩm bình chữa cháy của Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng rất đa dạng về chủng loại cũng như giá cả. Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng, phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với từng loại xe của mình. Đặc biệt chúng tôi cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn sử dụng chi tiết giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm chọn mua và sử dụng sản phẩm của Thiên Bằng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hưởng giá ưu đãi nhé.

>> BÀI VIÉT LIÊN QuAN:

Trả lời